(19/05/2020)
Axit folic là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà phụ nữ mang thai cần dùng để bảo vệ sức khỏe của em bé. Nếu được bổ sung trước và trong khi mang thai sớm, axit folic có thể giúp ngăn ngừa tới 70 % một số dị tật bẩm sinh ống thần kinh.
Nồng độ axit folic thấp có liên quan đến khuyết tật ống thần kinh. Đây là những dị tật bẩm sinh của não và cột sống, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và bệnh não. Mặc dù không phải tất cả các khuyết tật bẩm sinh ống thần kinh là do thiếu folate, nhưng nhiều người có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ đủ lượng axit folic trước và trong khi mang thai sớm.
Dị tật bẩm sinh ống thần kinh xảy ra trong vài tuần đầu sau khi thụ thai. Nhiều mẹ bầu thường không biết mình mang thai ở những tuần đầu tiên. Do vậy tất cả phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 45 được khuyên nên uống bổ sung hàng ngày viên uống có chứa ít nhất 400 mcg axit folic.
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), bổ sung axit folic làm tăng khả năng sinh đủ tháng, bổ sung axit folic cũng làm giảm nguy cơ sinh non. Bổ sung axit folic thông qua các nguồn thực phẩm tự nhiên và bổ sung axit folic từ vitamin trước khi sinh hàng ngày giúp bé có khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống.
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày
Nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không có đủ folate từ chế độ ăn uống hàng ngày. Ngay cả khi lượng axit folic được bổ sung từ chế độ ăn uống đầy đủ, 17 % phụ nữ từ 19 đến 30 tuổi không nhận đủ lượng axit folic theo yêu cầu trung bình hàng ngày.
Một số phụ nữ dùng axit folic không thể hấp thu được do đột biến MTHFR một loại enzyme gọi là methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR). Người ta ước tính rằng 53 % phụ nữ có đột biến gen này không hấp thụ axit folic đúng cách.
Axit folic là vitamin B có mặt tự nhiên trong thực phẩm. Thực phẩm có nhiều axit folic tự nhiên bao gồm các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh, măng tây, đậu và cam.
Tuy nhiên, sẽ rất khó để bổ sung đủ lượng Acid Folic mỗi ngày từ nguồn thực phẩm vì thực phẩm chứa hàm lượng Acid Folic có thể khác nhau, cách chế biến cũng khác, hàm lượng axit folic cũng giảm do nấu ăn. Do vậy, cách tốt nhất được khuyến cáo đó là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng viên uống bổ sung Acid Folic, như vậy, khi mang thai có thể hoàn toàn yên tâm, không sợ bị thiếu hụt hoặc dư thừa loại vitamin này.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ