Trang chủ » Biện pháp chẩn đoán và phòng ngừa thiếu máu trong thai kỳ

Biện pháp chẩn đoán và phòng ngừa thiếu máu trong thai kỳ

(20/08/2020)

Một trong những rối loạn phổ biến nhất trong giai đoạn mang thai là thiếu máu. Để đảm bảo sức khỏe cho cả em bé và mẹ, mẹ bầu có thể áp dụng các biện pháp ngăn ngừa thiếu máu ngay từ sớm. Bài viết sẽ cung cấp cho mẹ bầu những thông tin về nguyên nhân thiếu máu và những điều bà mẹ đang mang thai nên làm.

Rate this post

Làm mẹ là một cảm giác hạnh phúc xen lẫn những lo âu. Và người phụ nữ nào cũng muốn có một thai kỳ an toàn và em bé sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, để sinh con khỏe mạnh và thai kỳ an toàn, mẹ cần nên tự bảo vệ cơ thể tránh gặp phải những thiếu hụt do thai kỳ mang lại.

Triệu chứng thiếu máu thai kỳ

Thiếu máu là vấn đề phổ biến đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 thai kỳ

Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu trong các giai đoạn mang thai?

Trong thai kỳ, vấn đề thiếu máu dễ xảy ra từ 3 tháng giữa thai kỳ trở đi (tuần thai thứ 20). Chẩn đoán thiếu máu có thể được thực dễ dàng với các biện pháp xét nghiệm trong thai kỳ. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của thiếu máu thai kỳ là không có đủ chất sắt trong cơ thể. Sắt là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu. Nhu cầu sắt hàng ngày trước khi mang thai là 15 miligam, trong khi mang thai mẹ bầu cần tới 27 – 30 miligam. Để hiểu thiếu máu bắt đầu như thế nào, mẹ bầu cần chú ý đến những diễn biến trên cơ thể mình.

Các triệu chứng đầu tiên của thiếu máu như sau: Suy nhược, mệt mỏi, khó tập trung, da và niêm mạc tái nhợt, giảm sức đề kháng, hồi hộp, chóng mặt, ngất xỉu, nhức đầu. Nếu mẹ bầu gặp trường hợp như vậy, mẹ bầu nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Mẹ bầu nên làm gì trong trường hợp thiếu máu khi mang thai?

Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên lên kế hoạch dinh dưỡng bằng cách bổ sung đủ sắt để tránh thiếu máu. Trong các giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên áp dụng lần lượt các biện pháp khác theo khuyến cáo của bác sĩ. Mẹ bầu nên chú ý rằng thực phẩm mẹ bầu ăn hàng ngày nên là các loại thực phẩm giàu sắt và đầy đủ dinh dưỡng. Theo khuyến nghị của bác sĩ, mẹ bầu có thể bổ sung thuốc sắt. Các chất bổ sung mẹ bầu sử dụng có thể có tác dụng phụ. Vì thuốc có chứa sắt gây buồn nôn vì vậy nên uống trước khi đi ngủ buổi tối.

Thiếu máu khi mang thai nên ăn gì

Bổ sung sắt từ chế độ và ăn uống và viên uống bổ sung giúp ngắn ngừa thiếu máu thai kỳ

Các biện pháp ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ

Để được bảo vệ khỏi bệnh thiếu máu mẹ bầu cần thực hiện các biện pháp như sau:

  • Khi có thai, hãy uống viên sắt để kiểm soát tình trạng thiếu máu theo lời khuyên của bác sĩ.
  • Ăn uống một cách lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất với các loại thịt đỏ không mỡ, cá ngừ, ăn trái cây và rau quả khô.
  • Nếu mẹ bầu không ăn thịt, nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C để tăng sự hấp thu sắt rất.
  • Sử dụng các loại thuốc chứa sắt để đáp ứng nhu cầu sắt tăng lên theo khuyến cáo của bác sĩ.
  • Không lạm dụng uống cà phê và trà trong giai đoạn mang thai. Sắt rất quan trọng đối với mẹ và bé vì vậy mẹ bầu nên tránh những loại thức uống này. Ngoài ra, mẹ bầu nên sử dụng viên sắt không chỉ trong giai đoạn mang thai mà còn trong thời kỳ sau khi sinh và trong thời kỳ cho con bú.

Viên sắt tốt dành cho bà bầu - Chela Ferr Forte

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn