Trang chủ » Bị tiểu đường thai kỳ ăn xúc xích được không?

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xúc xích được không?

(29/10/2022)

Mẹ bầu bị tiểu đường cần chú ý trong chế độ ăn uống mỗi ngày sao cho đường huyết luôn ở mức ổn định. Bị tiểu đường thai kỳ ăn xúc xích được không là thắc mắc của nhiều mẹ cần được giải đáp. Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn xúc xích được không?

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xúc xích được không?

Bà bầu tiểu đường không nên ăn xúc xích

Xúc xích được làm từ thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà, kết hợp với muối, gia vị và các hương liệu khác. Những thành phần này được xay nhuyễn và độn vào vỏ được làm từ ruột hoặc từ các vật liệu khác như collagen và cellulose. Xúc xích có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như món chiên và món nướng và ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. Đối với những mẹ bầu tiểu đường thì xúc xích là thực phẩm khiến rất nhiều mẹ đắn đó xem có nên bổ sung vào thực đơn không. Mẹ bầu tiểu đường ăn xúc xích được không và ăn như thế nào cho tốt.

Thực tế, xúc xích không phải là món ăn phù hợp cho mẹ bầu bị tiểu đường. Những thành phần trong xúc xích có thể ảnh hưởng xấu đến đường huyết của mẹ. Cụ thể:

  • Chứa nhiều chất béo: Chất béo phổ biến trong hầu hết các loại xúc xích và là nguyên nhân góp phần gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ, béo phì và một loạt các bệnh khác. Trong xúc xích còn chứa lượng lớn chất béo bão hòa gây ảnh hưởng xấu đến đường huyết.
  • Chứa nhiều muối: Trong một số nghiên cứu, xúc xích có hàm lượng natri cao và chứa nitrat làm tăng nguy cơ ung thư. Một cây xúc xích chứa 600 mg natri, bằng gần một nửa lượng muối khuyến cáo ăn hàng ngày. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như bà bầu bị huyết áp cao, bệnh tim mạch.
  • Chế biến nhiều lần: Xúc xích chế biến sẵn được hấp sơ qua sau đó được chế biến lại bằng cách luộc, nướng, chiên dầu, xông khói. Chế biến qua nhiều lần khiến chất dinh dưỡng hao hụt đi và tạo nên những chất có hại cho sức khỏe.
  • Chứa nhiều phụ gia và hương liệu: Hương vị thơm ngon của xúc xích khiến người ăn không thể cưỡng lại tuy nhiên đây lại là thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia và hương liệu không tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh ăn khi bị tiểu đường

Chế độ ăn uống hằng ngày có tác động không nhỏ đếnđường huyết của mẹ. Đặc biệt dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng giúp bà bầu có thể kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn mà không cần phải dùng thuốc. Chăm sóc bà bầu bị tiểu đường nên chú ý những thực phẩm mẹ bầu nên tránh:

Không ăn thực phẩm nhiều đường

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xúc xích được không?

Các loại nước ngọt mẹ bầu tiểu đường không nên uống nhé

Lượng đường trong máu tăng lên khi các mẹ ăn thực phẩm có đường, đặc biệt là những loại được tinh chế và chế biến. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên tránh hoặc hạn chế thực phẩm có đường, càng nhiều càng tốt.

Thực phẩm có nhiều đường cần tránh bao gồm:

  • Các loại bánh kẹo ngọt
  • Nước ngọt
  • Nước ép trái cây có thêm đường
  • Thực phẩm nướng như bánh xốp nướng, bánh rán hoặc bánh ngọt.

Tránh ăn thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối như: Thịt khô, mì gói, xúc xích,, đồ ăn đóng hộp…có thể khiến đường huyết tăng cao và tác động xấu tới huyết áp. Ăn mặn còn gây hại cho thận và hệ bài tiết của các mẹ bầu, do đó những thực phẩm nhiều muối nên tránh ăn các mẹ nhé.

Hạn chế ăn chất béo bão hòa

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xúc xích được không?

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa cũng nên hạn chế

Chất béo bão hòa có thể khiến đường huyết của mẹ tăng cao và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch, huyết áp. Mẹ nên hạn chế sử dụng chất béo bão hòa, thay vào đó ưu tiên sử dụng chất báo không bão hòa. Chất béo không bão hòa cũng là một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh khi bị tiểu đường thai kỳ, các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa bao gồm:

  • Dầu ô liu, dầu lạc
  • Trái bơ
  • Cá hồi, cá mòi, cá ngừ
  • Hạt chia, hạnh nhân, óc chó…

Hạn chế đồ ăn chứa nhiều tinh bột 

Thực phẩm giàu tinh bột có nhiều carbohydrate và có tác động lớn đến lượng đường trong máu. Khi mắc tiểu đường thai kỳ, bà bầu tốt nhất hạn chế ăn các loại đồ ăn sau: khoai tây, bánh mì trắng, gạo trắng, mì…

Tránh thực phẩm chứa đường và carb ẩn

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xúc xích được không?

Khoai tây chiên là món ăn không tốt cho mẹ bầu tiểu đường

Một số thực phẩm nhìn bề ngoài thì có vẻ không chứa nhiều tinh bột và đường, nhưng thực ra không phải vậy thậm chí. Đây là những thực phẩm chứa rất nhiều đường và tinh bột không tốt cho sức khỏe bao gồm:

  • Thức ăn nhanh
  • Đồ uống có cồn
  • Đồ chiên dầu mỡ
  • Trái cây khô

Ngoài những thực phẩm cần tránh, mẹ bầu bị tiểu đường vẫn nên duy trì chế độ ăn uống đa dạng, khoa học, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hằng ngày, mẹ nên sử dụng các viên uống vi chất chuyên biệt như sắt bà bầu, canxi, DHA…để giúp thai nhi được phát triển tối ưu nhất.

Bổ sung sắt cho mẹ bầu

Viên bổ sung sắt, hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt

Hơn 80% bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát tốt đường huyết nếu có chế độ chăm sóc bà bầu với dinh dưỡng hợp lý kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Vì vậy, khi bị tiểu đường thai kỳ mẹ bầu không nên quá lo lắng, thay vào đó thì nên theo dõi đường huyết thường xuyên và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ khuyến cáo.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn