Bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không?

(06/11/2022)

Quả na là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên nhiều mẹ bầu lại e ngại lượng đường lớn trong quả na có ảnh hưởng tới bệnh tiểu đường thai kỳ. Bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không và nên ăn như thế nào?

Rate this post

Giá trị dinh dưỡng của quả na

Quả na là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: Glucose, tinh bột, saccahrose, protid, vitamin C cùng các vitamin nhóm B.. Trong lá na có chứa alcaloid vô định hình, lá xanh có 0.08% dầu. Hạt na chứa nhiều acid béo như palmitic, acid myristic, stearic, arachidic, oleic và hexadecanoic, hạt na chiếm tới 38.5-42% dầu.

Quả na rất tốt để mẹ bầu bổ sung trong thai kỳ, tuy nhiên nếu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không? Điều này cần dựa vào chỉ số đường huyết GI của loại quả này và các tác dụng với bệnh tiểu đường.

Bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không?

Na là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không?

Nhiều mẹ bầu rất thích ăn na, nhưng bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không lại là vấn đề khiến mẹ băn khoăn. Mẹ đừng lo lắng, bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn na, mẹ không cần phải bỏ loại quả thơm ngon dinh dưỡng này khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.

Quả na có chỉ số đường huyết GI là 54 (thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp), khi sử dụng vời liều lượng vừa phải vẫn phù hợp với mẹ bầu tiểu đường thai kỳ. Ăn na mang lại nhiều tác dụng sức khỏe với bệnh tiểu đường thai kỳ của mẹ như sau:

  • Giúp kiểm soát lượng sử dụng glucose: ăn na giúp kiểm soát đường trong máu và tăng cường hấp thu glucose ở cơ bắp.
  • Chứa nhiều khoáng chất tốt: Quả na giàu các khoáng chất tốt cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ như magie, vitamin C, sắt, kali.. Trong đó, magie giúp điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ sản xuất insulin; vitamin C giúp tái sản xuất insulin; sắt ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, giúp hệ tim mạch vận hành tốt; kali giúp giải phòng và điều tiết insulin trong cơ thể..

Bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không?

Chỉ số đường huyết GI của na thấp, phù hợp sử dụng cho bà bầu tiểu đường thai kỳ

Những chú ý khi mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn na

Sau khi đã biết bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không, mẹ đã có thể hoàn toàn yên tâm ăn na mà không cần kiêng khem quá kỹ lưỡng. Tuy nhiên vẫn cần chú ý một số điều khi ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe:

  • Ăn na ở mức độ vừa phải, không ăn quá nhiều: Mỗi lần ăn mẹ bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn 1 quả na không quá 250gr, mỗi tuần chỉ được ăn nhiều nhất 3 lần. Lý do bởi na chứa lượng đường và sắt dồi dào, ăn quá nhiều cả 2 vi chất này sẽ gây tăng đường huyết đột ngột.
  • Không nuốt hạt na: Nếu ăn na sơ ý nuốt hạ thì không sao, nhưng không nên cắn vỡ hạt na bởi trong hạt na có một số chất độc hại.
  • Không nên ăn na còn ương: Lựa chọn quả na chín ăn thay vì quả na ương để tránh tình trạng khó tiêu, táo bón.

Chú ý tới chế độ dinh dưỡng khi mang thai và đặc biệt là khi bị tiểu đường thai kỳ là điều rất quan trọng. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần kiểm soát chế độ ăn khoa học để không làm đường huyết tăng cao, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn tác động tới thai nhi trong bụng. Ngoài nguồn cung thực phẩm, cơ thể mẹ bầu cũng cần được bổ sung thêm viên uống sắt bà bầu, canxi, DHA, vitamin và khoáng chất mỗi ngày nhằm tăng cường các vi chất đầy đủ giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không?

Viên sắt bà bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng

Nhiều mẹ vẫn nghĩ nên tránh ăn na khi na có chứa lượng đường lớn không tốt cho bệnh tiểu đường thai kỳ, điều này là sai bởi ảnh hưởng tới lượng đường trong máu là chỉ số đường huyết GI. Nhiều loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp và tốt cho bệnh tiểu đường, trong đó có quả na. Sau bài viết này, mẹ đã biết bị tiểu đường thai kỳ ăn quả na được không rồi. Ngoài quả na, mẹ hãy lựa chọn những loại quả tốt lành mạnh khác để làm đa dạng thêm thực đơn dinh dưỡng, chú ý chăm sóc bầu chu đáo hơn.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn