(19/11/2024)
Bị thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không? Thiếu máu khi mang thai là tình trạng mẹ không cung cấp đủ lượng máu cho sự phát triển bình thường của em bé trong bụng.
Mẹ trong thời gian mang thai được coi là thiếu máu khi hàm lượng Hemoglobin ở trong máu thấp hơn <11g/dl. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, hiện nay có khoảng 36,8% mẹ bầu ở Việt Nam thiếu máu thai kỳ, nguyên nhân chủ yếu do thiếu sắt.
Bình thường lượng sắt hấp thu qua đường ăn uống chỉ khoảng 5-15% nên khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu sắt cho cơ thể, nhất là đối với mẹ bầu. Trong quá trình mang thai, lượng sắt mẹ cần tăng nhiều nhất ở quý 2 và quý 3, gấp 5-7 lần so với bình thường. Mẹ mang thai không kịp điều chỉnh lại chế độ ăn sẽ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này thường xảy ra đối với thai phụ ở vùng miền núi, nông thôn do điều kiện kinh tế còn khó khăn.
Mẹ bầu cũng nên quan tâm thêm các dấu hiệu cảnh báo thiếu máu để sớm khắc phục kịp thời, cụ thể:
Hầu hết các trường hợp mẹ bị thiếu máu khi mang thai do thiếu sắt
Vậy bị thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không? Mẹ bị thiếu máu khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân và sự phát triển của thai nhi trong bụng.
Đối với mẹ bầu
Đối với em bé trong bụng
Mẹ thiếu máu khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi trong bụng
Bên cạnh tìm hiểu thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không, mẹ cũng nên tìm hiểu giải pháp dự phòng thiếu máu khi mang thai:
Để bổ sung sắt từ thực phẩm, mẹ nên ăn các loại thịt đỏ, điển hình là thịt bò, mẹ chú ý nên ăn phần nạc của thịt bò sẽ chứa nhiều sắt hơn các phần khác. Ngoài ra, mẹ cũng nên tích cực ăn các loại đậu, rau màu xanh lá đậm, lòng đỏ trứng,…vừa giúp bổ sung sắt vừa cung cấp nhiều dưỡng chất khác. Ở bữa phụ, mẹ nên ưu tiên ăn các loại trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C- vi chất có khả năng tăng hấp thụ sắt vào cơ thể mẹ dễ dàng hơn.
WHO khuyến cáo mẹ bầu nên uống bổ sung sắt trong thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt. Tốt nhất mẹ nên uống viên sắt ngay từ trước khi mang thai đến cả giai đoạn sau sinh. Mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn viên sắt kết hợp chứa thêm thành phần axit folic – dưỡng chất phối hợp với sắt hỗ trợ tạo máu, vitamin C nhằm tăng khả năng hấp thụ sắt. Bên cạnh đó, cần chú ý lựa chọn viên uống uy tín, chính hãng, uống đúng liều lượng, đúng cách để đạt hiệu quả bổ sung tối ưu!
Viên sắt cho mẹ bầu, mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu nguyên nhân mẹ bị thiếu máu và thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không. Mẹ bị thiếu máu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và sự phát triển của em bé trong bụng. Lúc này mẹ cần xây dựng chế độ ăn khoa học, sử dụng thêm viên sắt nhằm cải thiện thiếu máu do thiếu sắt. Băn khoăn sắt không uống chung với gì, mẹ cần tránh uống sắt cùng lúc với những thành phần cản trở hấp thu sắt của cơ thể: caffeine, canxi, tanin… Chúc mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt, cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ