Trang chủ » Bị đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối có sao không?

Bị đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối có sao không?

(02/02/2022)

Tháng cuối thai kỳ là giai đoạn quan trọng để bà bầu chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho kỳ vượt cạn sắp tới. Bị đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối có sao không? Làm thế nào để cải thiện tình trạng đau lưng khó thở, giúp mẹ bầu tháng cuối dễ chịu, khỏe mạnh hơn?

5 (100%) 1 vote

Bị đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối có sao không?

Đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối là hiện tượng phổ biến và hấu hết đều không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai kỳ. Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau lưng khó thở ở giai đoạn này gồm có:

Thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu có sự thay đổi lớn trong cả thai kỳ. Trong tháng cuối thai kỳ nồng độ hormone relaxin tăng lên để làm giãn nở tử cung và vùng xương chậu để đảm bảo không gian sống cho thai nhi. Đồng thời cũng có thể hỗ trợ quá trình vượt cạn diễn ra thuận lợi hơn.

Tuy nhiên tử cung giãn nở lại gây nhiều áp lực cho dây chằng và cơ. Khung xương chậu giãn nở cũng là nguyên nhân khiến các khớp xương liên kết với nhau lỏng lẻo hơn gây ra các cơn đau lưng và thường xuyên hơn ở tháng cuối thai kỳ.

Bị đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối có sao không?

Trong tháng cuối thai kỳ nồng độ hormone relaxin tăng lên để làm giãn nở tử cung và vùng xương chậu gây ra hiện tượng đau lưng khó thở

Vùng cơ bụng suy yếu

Nhóm cơ vùng bụng có chức năng nâng đỡ cơ thể khi nằm sấp, co giãn linh hoạt khi vận động, thực hiện các động tác khom người hay duỗi lưng. Tháng cuối thai kỳ áp lực của tử cung lên vùng bụng lớn khiến mẹ bầu không tác động được đến các cơ vùng bụng thường xuyên khiến nhóm cơ này suy yếu, kém linh hoạt, khả năng chịu đựng suy giảm khiến mẹ bầu bị đau lưng khó thở.

Mẹ bầu nằm, ngồi sai tư thế

Tháng cuối thai kỳ kích thước bụng bầu tăng cao khiến mẹ bầu có thói quen ngồi bệt, 2 tay chống ra sau để đỡ cơ thể. Nhưng tư thế này lại khiến lưng phải chịu nhiều áp lực và là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau lưng khó thở. Mẹ bầu phải đứng hoặc ngồi quá lâu cũng khiến dây chằng vùng lưng suy yếu khiến mẹ bầu bị đau lưng khó thở khi xoay lưng hoặc mang vác vật nặng.

Mẹ bầu bị thừa cân, béo phì

Thai nhi phát triển nhanh trong những tháng cuối thai kỳ khiến cân nặng của mẹ bầu cũng tăng cao, tạo thành áp lực lên cột sống và cơ bụng khiến mẹ bầu bị đau lưng. Bên cạnh đó 1 số bà bầu bồi bổ quá mức dẫn tới thừa cân, béo phì làm cột sống và xương khớp phải chịu nhiều áp lực khiến bà bầu bị đau lưng, khó thở khi phải di chuyển nhiều, đứng hoặc ngồi quá lâu.

Bị đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối có sao không?

Thừa cân, béo phì làm cột sống và xương khớp phải chịu nhiều áp lực khiến bà bầu bị đau lưng, khó thở khi phải di chuyển nhiều, đứng hoặc ngồi quá lâu

Thai nhi quay đầu xuống dưới

Khi đầu thai nhi quay xuống dưới (khoảng từ tuần 25 – 28) khiến bụng dưới bị đè nặng. Khi đó cơ thể mẹ bàu có xu hướng ngả sau để giữ thăng bằng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng, yếu dây chằng trong tháng cuối cùng của thai kỳ.

Mẹ bầu bị đau lưng khó thở do bệnh lý

Một số mẹ bầu bị đau lưng khó thở trong tháng cuối thai kỳ có thể do mắc bệnh lý như đau thần kinh tọa, với triệu chứng đau từ thắt lưng lan xuống mông, đùi, bàn chân. Ngoài ra mẹ bầu bị thiếu sắt và canxi do không uống viên canxi, sắt bà bầu đều đặn hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau lưng khó thở khi mang thai.

Bị đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối có sao không?

Bộ đôi sắt và canxi cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Đau lưng khó thở trong tháng cuối thai kỳ có phải dấu hiệu chuyển dạ không?

Đau lưng khó thở trong tháng cuối thai kỳ là hiện tượng rất phổ biến với đặc trưng là các cơn đau buốt cùng với cảm giác bà bầu bị khó thở khi mang thai, cơ thể nặng nề do vùng bụng tạo thành áp lực rất lớn lên các cơ, xương, khớp. Tình trạng bà bầu bị đau lưng khó thở trong tháng cuối thậm chí còn có thể nghiêm trọng hơn ở những tháng trước đó do cơ vùng chậu bị kéo giãn, tác động tới cơ lưng khiến bà bầu bị đau lưng, đau khớp háng.

Hiện tượng đau lưng khó thở trong tháng cuối thai kỳ là 1 trong các dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuyển dạ và chuẩn bị vượt cạn. Theo số liệu thống kê, phần lớn mẹ bầu đều bị đau lưng khó thở khi sắp sinh nở. Nếu sắp đến ngày dự sinh mẹ bầu bị đau lưng khó thở kèm sa bụng, tiết nhiều dịch, chảy máu âm đạo thì cần đến ngay các trung tâm y tế để khám và theo dõi.

Bị đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối có sao không?

Hiện tượng đau lưng khó thở trong tháng cuối thai kỳ là 1 trong các dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuyển dạ và chuẩn bị vượt cạn

Hiện tượng đau lưng khó thở khi mang thai tháng cuối rất phổ biến và hầu như không gây ảnh hưởng gì đến thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe bà bầu trong những ngày cuối mang thai và sau sinh, thai phụ cần uống viên sắt và canxi đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhờ đó hiện tượng đau lưng hay bà bầu bị khó thở khi mang thai cũng được cải thiện rõ rệt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn