Bị đau lưng khi mang thai tuần 39 có phải dấu hiệu chuyển dạ?

(07/01/2022)

Bước sang tuần 39, cảm giác mong gặp con của mẹ càng thôi thúc hơn. Nhiều mẹ bầu không biết bị đau lưng khi mang thai tuần 39 có phải là dấu hiệu chuyển dạ hay không vì ở tuần thai này mẹ có thể sinh bé bất cứ lúc nào. Việc nhận biết sớm dấu hiệu chuyển dạ giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc em bé chào đời.

Rate this post

Đau lưng khi mang thai tuần 39 có thể là dấu hiệu chuyển dạ

Trong suốt quá trình mang thai, để bé yêu có được điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, sắt, DHA, acid folic, kẽm… Việc ăn uống hằng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng nên mẹ bầu được khuyến khích bổ sung bằng các loại viên uống như viên bổ sung canxi cho bà bầu, DHA cho bà bầu, viên uống sắt….

Đến cuối thai kỳ, mẹ bầu mong ngóng được gặp con. Một số dấu hiệu khác thường của cơ thể bắt đầu xuất hiện để có những thay đổi phù hợp giúp bé yêu chào đời thuận lợi.

Vào những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển xuống vùng chậu của mẹ để chuẩn bị cho sự chào đời sau đó. Khi đi xuống vùng chậu, cơ thể thai nhi sự tạo sức ép lên dây chằng khiến cơ khớp vùng chậu của mẹ bị kéo căng liên tục để có thể dãn nỡ hết cỡ khi em bé chui qua đường sinh. 

Chính sự giãn nở này gây nên tình trạng đau lưng khi mang thai tuần 39 mà hầu hết mẹ bầu đều gặp phải. Vì thế, đau lưng có thể là một dấu hiệu báo hiệu quá trình chuyển dạ sắp diễn ra. Mẹ nên theo dõi những triệu chứng khác lạ khác để kịp thời nhập viện sinh con.

Bị đau lưng khi mang thai tuần 39 có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ canxi cũng như các dưỡng chất khác

6 dấu hiệu chuyển dạ khác mẹ bầu cần biết

Ngoài đau lưng khi mang thai tuần 39, ở thời điểm này, nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây thì chúc mừng mẹ đã sắp đến lúc được gặp con. Đây là những dấu hiệu chuyển dạ sớm mẹ cần biết.

Sa bụng dưới

Những tuần cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống vùng chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Vì thế, mẹ sẽ nhận thấy bụng mình “tụt” sâu xuống, không còn nằm cao như trước nữa. Tình trạng sa bụng này có thể xảy ra trước vài tuần hoặc có người chỉ tụt bụng trước vài giờ tính đến khi em bé chào đời. Sa bụng dưới cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai tuần 39 ở mẹ bầu.

Ở tuần thai này, đầu của thai nhi sẽ chèn ép lên bàng quang và khiến mẹ nhanh đi tiểu hơn. Mẹ cũng cảm giác nặng bụng dưới hơn rất nhiều, đi lại khó khăn, nặng nề, việc ngồi xuống là rất khó. Tuy nhiên, vì em bé tụt sâu xuống dưới nên không còn chèn ép phổi nữa, giúp mẹ cảm thấy dễ thở hơn.

Bung nút nhầy

Nút nhầy là khối chất nhầy nằm ở cổ tử cung, có tác dụng như hàng rào ngăn chặn virus, vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, bảo vệ mẹ và thai nhi. Vào những tuần cuối của thai kỳ, nếu mẹ cảm thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều, có màu hồng hoặc hơi đỏ thì đây là hiện tượng bung nút nhầy, báo hiệu quá trình chuyển dạ sắp diễn ra.

Bị đau lưng khi mang thai tuần 39 có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Nhận biết sớm dấu hiệu chuyển dạ để chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của em bé

Thông thường, sau khi bung nút nhầy thì em bé sẽ ra đời vài ngày sau đó. Tuy nhiên thời gian này là không cố định, có những người mất vài tuần, có người lại chỉ vài giờ sau đó thì em bé được sinh ra.

Theo các chuyên gia sản khoa thì nếu bung nút nhầy mà nút nhầy chứa máu thì đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, mẹ cần nhập viện ngay.

Cơn gò tử cung

Ngoài đau lưng khi mang thai tuần 39, các cơn gò tử cung chính là dấu hiệu không nhầm lẫn được của quá trình chuyển dạ thật sự ở tuần thai thứ 39. Ở những tuần thai trước cũng có một số trường hợp mẹ bầu gặp các cơn co thắt tử cung nhưng chúng xuất hiện thưa thớt, không đau. Đây là cơn gò chuyển dạ giả.

Vào cuối thai kỳ, ngoài dấu hiệu đau lưng khi mang thai tuần 39 thì những cơn gò tử cung chính là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu sắp sinh. Thời điểm này, những cơn gò sẽ xuất hiện nhiều hơn, đau hơn, bụng gò cứng lên dù đã thay đổi các tư thế. Có khi, cứ 5 – 10 phút lại xuất hiện một cơ gò kéo dài khoảng 30 – 60 giây. Khi có những cơn gò này thì mẹ cần đến bệnh viện ngay vì có thể sắp sinh bé.

Cổ tử cung giãn nỡ

Chắc hẳn khi mang thai nhiều mẹ bầu đã được nghe nói đến giãn tử cung, mở 5 phân, mở 10 phân phải không nào? Đây chính là hiện tượng cổ tử cung giãn ra khi chuyển dạ để có thể đủ rộng cho em bé chui ra. Thông thường, cổ tử cung mở được 10 phân chính là thời điểm để mẹ rặn và đẩy em bé ra ngoài.

Quá trình giãn nở cổ tử cung diễn ra theo 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Cổ tử cung mở đến 3cm. Giai đoạn này tiến triển chậm, khéo dài khoảng 6 tiếng, mỗi giờ mở khoảng 1cm.
  • Giai đoạn 2: Cổ tử cung mở từ 3 – 10cm. Giai đoạn này nhanh hơn, trung binh mỗi giờ mở 1cm.

Vỡ ối

Đau lưng khi mang thai tuần 39 là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu mẹ gặp phải tình trạng vỡ ối thì lại là dấu hiệu chuyển dạ ngay sau đó, và em bé sắp chào đời. 

Bị đau lưng khi mang thai tuần 39 có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Khi vỡ ối mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức

Nếu bỗng nhiên mẹ thấy một dòng nước chảy ra từ đường âm đạo, nhưng lại không thấy đau đỡn gì thì đó là hiện tượng vỡ ối. Khi đó, mẹ cần nhập viện nhanh vì nhiều trường hợp vỡ ối khiến mẹ cạn ối, nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi. Nhiều trường hợp còn phải chỉ định mổ đẻ ngay mà không kịp chờ chuyển dạ sinh thường.

Chuột rút, đau lưng

Ngoài đau lưng khi mang thai tuần 39, nếu mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút thì cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp bước vào quá trình chuyển dạ sinh con. Tình trạng đau thắt lưng cũng nghiêm trọng hơn, đau hai bên háng… do vùng xương chậu và tử cung giãn nở.

Như vậy qua bài viết này mẹ bầu đã biết được đau lưng khi mang thai tuần 39 là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh bé. Ngoài ra mẹ cũng biết được một số dấu hiệu khác của việc chuyển dạ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc bé yêu chào đời.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn