(15/01/2022)
Bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 phải làm sao để cải thiện là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm vì tình trạng đau lưng khiến mẹ bầu rất mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của mẹ.
Bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 khiến nhiều mẹ bầu lo lắng vì sợ rằng tình trạng này có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Theo lý giải của các chuyên gia sản khoa thì hiện tượng đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 là hoàn toàn bình thường, nguyên nhân là do sự thay đổi hormone khi mang thai cùng với trọng lượng thai nhi ngày càng tăng gây áp lực lên phần lưng.
Vì thế, mẹ bầu không cần quá lo lắng khi bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 vì nó là một hiện tượng hết sức bình thường của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên chủ quan. Nếu thấy đau lưng từng cơn, đau kiểu co thắt cùng với các biểu hiện bất thường như chảy máu âm đạo, rỉ ối thì mẹ cần đi khám ngay.
Khi mang thai tháng thứ 4 nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng đau lưng
Khi bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 4. mẹ bầu hãy làm theo những cách sau để cải thiện sớm tình trạng này, giúp cơ thể cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái hơn.
Nếu bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 4, mẹ hãy bổ sung những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu dưới đây vào thực đơn hằng ngày để cải thiện tình trạng này.
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân rất giàu canxi
Các loại hạt
Các loại hạt được đánh giá là thực phẩm cực kỳ tốt cho bà bầu. Chúng không chỉ cung cấp hàm lượng sắt, omega-3 dồi dào mà còn chứa nhiều canxi, giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng đau lưng khi mang thai. Mẹ có thể ăn các loại hạt như: hạt óc chó, hạt bí, hạnh nhân… vào các bữa phụ để chống đói và tăng cường thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Rau xanh lá
Các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ xanh… cung cấp hàm lượng sắt và canxi cao, rất tốt cho mẹ bầu. Hơn nữa, chúng còn giàu chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải.
Sữa chua
Sữa chua là nguồn thực phẩm cung cấp canxi tuyệt vời cho mẹ bầu. Một cốc sữa chua có thể cung cấp đến 30% nhu cầu canxi hằng ngày, ngoài ra còn cung cấp phốt pho, kali, vitamin B2, B12…
Ăn sữa chua đều đặn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, thời điểm ăn sữa chua tốt nhất được khuyến cáo là ăn sau bữa tối khoảng 30 phút đến 1 tiếng để giúp tiêu hóa thức ăn tốt nhất.
Sữa chua là nguồn cung cấp canxi cực kỳ tốt cho bà bầu
Phô mai
Hầu hết các loại phô mai đều cung cấp nguồn canxi dồi dào cho cơ thể. Mỗi khẩu phần 28g phô mai cung cấp khoảng 5 – 10% nhu cầu canxi hằng ngày. Bên cạnh đó, nhiều loại phô mai như phô mai tươi cũng rất giàu protein.
Gần đây, có nhiều nghiên cứu cho rằng ăn phô mai giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh đột quỵ và hội chứng chuyển hóa… Tuy nhiên, phô mai chứa lượng chất béo và natri cao nên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều.
Các loại đậu
Đậu chứa nhiều chất xơ, protein và các dưỡng chất như canxi, sắt, kẽm, kali, magie…. Trong đó có một số loại đậu rất giàu canxi như: đậu rồng (trong 172g đậu có tới 244mg canxi, đáp ứng 24% nhu cầu hằng ngày của cơ thể), 179g đậu trắng tây cung cấp 13% nhu cầu canxi hằng ngày, các loại đậu khác cung cấp khoảng 4 – 6% nhu cầu canxi hằng ngày của mẹ bầu.
Viên uống bổ sung canxi cho bà bầu
Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai tăng lên rất nhiều so với trước khi mang thai. Vì thế, nếu chỉ bổ sung canxi qua thực phẩm thì khó đáp ứng đủ nên việc lựa chọn thực phẩm bổ sung canxi là tối ưu đối với mẹ bầu.
Viên bổ sung canxi cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Mẹ bầu nên sử dụng các viên canxi cho bà bầu được sản xuất riêng biệt, cung cấp đủ hàm lượng canxi được khuyến cáo. Khi mua những sản phẩm này mẹ nên chọn hãng sản xuất uy tín, sản phẩm đảm bảo chất lượng.
Như vậy bài viết đã giải đáp cho mẹ câu hỏi bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 phải làm sao. Hy vọng nó sẽ hữu ích nếu bạn đang gặp phải tình trạng này.