(22/05/2022)
Đau đầu sau sinh là vấn đề phổ biến về sức khỏe của các sản phụ. Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ sau sinh bị đau đầu như thiếu máu, thay đổi nội tiết tố, tiền sản giật, stress,… Bị đau đầu sau sinh nên ăn gì để cải thiện?
Một trong những nguyên nhân khiến sản phụ bị đau đầu là do loại thực phẩm các chị em đã ăn hoặc do cách ăn không đúng. Một số thực phẩm có thể làm thay đổi nồng độ hormone, khiến các dây thần kinh trở nên căng thẳng gây đau đầu. Nhiều loại thực phẩm lại bổ máu, xoa dịu thần kinh, tốt cho sức khỏe tổng thể nếu sản phụ thường xuyên sử dụng. Nếu sử dụng thực phẩm đúng cách, đúng loại có thể giúp mẹ sau sinh giảm đau đầu nhanh hơn.
Nhiều loại thực phẩm bổ máu, xoa dịu thần kinh, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm đau đầu cho mẹ sau sinh
Các loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh bị đau đầu gồm có:
Với mối liên hệ giữa thức ăn và chứng đau đầu như trên chúng ta có thể thấy thực cũng hỗ trợ cải thiện chứng đau đầu rất tốt. Vậy sản phụ bị đau đầu sau sinh nên ăn gì để cải thiện?
Một số loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh bị đau đầu
Dưới đây là 1 số loại thức ăn bà đẻ bị đau đầu nên ăn:
Thực phẩm là liệu pháp hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện chứng đau đầu cho mẹ sau sinh hiệu quả. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm chứng đau đầu cho mẹ sau sinh cần tìm hiểu nguyên nhân gây đau đầu bằng cách đi khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
Uống viên sắt sau sinh hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt
Ngoài ra, thiếu máu thiếu sắt là nguyên nhân gây đau đầu cho mẹ sau sinh rất phổ biến. Lý do vì sản phụ không được bổ sung đủ sắt trong quá trình mang thai, khi sinh nở mẹ mất nhiều máu (khoảng 500 – 1.500ml tùy theo phương pháp và quá trình sinh nở) và lượng sản dịch chảy ra giai đoạn hậu sản. Vì thế WHO khuyến nghị mẹ sau sinh cần uống viên sắt để bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt và các biến chứng thai kỳ xảy ra do thiếu máu, trong đó có đau đầu.
Sắt là 1 khoáng chất khó hấp thụ, quá trình uống sắt bà bầu cũng cần tăng cường bổ sung vitamin C bằng thực phẩm, chọn viên sắt hữu cơ dễ hấp thụ và lưu ý sắt uống trước hay sau ăn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả bổ sung tốt nhất. Liều lượng sắt phù hợp với mỗi người sẽ do bác sĩ chỉ định căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi sản phụ.
Trường hợp sản phụ bị đau đầu dữ dội, đau kéo dài, đau đầu kèm sốt, buồn nôn và bị nôn cần đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và có phác đồ điều trị kịp thời. Đau đầu sau sinh khoảng 48 – 72 giờ có thể là dấu hiệu của tiền sản giật rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng sản phụ.