Trang chủ » Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu?

Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu?

(12/11/2021)

Axit folic còn được gọi là Vitamin B9- một loại Vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe của mẹ và góp phần hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Vậy mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu? Mẹ bé đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Rate this post

Khi nào mẹ bầu cần bổ sung axit folic?

Axit folic tham gia vào quá trình hình thành và phát triển các tế bào mới, tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, não bộ, tủy sống. Bên cạnh đó, axit folic còn là thành phần thiếu yếu cho sự tạo máu ở mẹ. Đối với phụ nữ có thai, quá trình phân chia tế bào (tế bào máu, tế bào tử cung,…) diễn ra mạnh mẽ đòi hỏi nhu cầu axit folic tăng gấp 4 lần so với bình thường.

Do đó, ngay khi có ý định mang thai trước 3-6 tháng, mẹ bầu cần duy trì lượng axit folic khoảng 400mcg mỗi ngày và nên uống viên sắt kết hợp chứa axit folic từ trước 3 tháng mang thai. Theo khuyến cáo, mẹ đảm bảo đủ lượng axit folic dự trữ sẽ giúp phòng ngừa tới 70% khuyết tật bẩm sinh (nứt đốt sống, vô não, hở hàm ếch,…) ở trẻ.

Tuy nhiên, một số mẹ bầu lại phát hiện mang thai khá muộn, thậm chí là đến tháng thứ 3 của thai kỳ. Ngay khi phát hiện có em bé, mẹ bầu cần xây dựng chế độ ăn các loại thực phẩm giàu axit folic kèm theo việc bổ sung axit folic dạng viên uống để duy trì lượng axit folic khoảng 600mcg/ ngày.

Sau khi sinh nở, mẹ vẫn nên uống bổ sung axit folic (400-500mcg/ngày) cùng với sắt sẽ góp phần bù đắp lượng máu thiếu hụt. Axit folic giúp ngăn ngừa tình trạng băng huyết, nhiễm trùng hậu sản ở mẹ và tiếp tục hỗ trợ bé phát triển trí não. Đặc biệt, axit folic còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, hạn chế trầm cảm sau sinh.

Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu?

Như đã biết, axit folic rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và nên bổ sung từ sớm, đặc biệt giai đoạn 3 tháng đầu để tạo tiền đề tốt hỗ trợ bé phát triển. Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu? Sau đây là những thực phẩm gợi ý cho mẹ.

Thực phẩm bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu

Sữa, chế phẩm từ sữa

Sữa với nhiều hương vị thơm ngon là nguồn bổ sung đa dạng các dưỡng chất một cách tiện lợi đến với mẹ bầu. Thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại sữa chất lượng giàu axit folic kèm theo nhiều vi chất thiết yếu bao gồm sắt, canxi, protein,…tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu?

Sữa giúp bổ sung lượng axit folic dồi dào và đa dạng các dưỡng chất khác

Cam bổ sung axit folic và vitamin C

Cam là loại quả chứa dồi dào lượng axit folic, Vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Một quả cam có thể cung cấp được cho mẹ lượng axit folic khoảng 50mcg. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và tăng khả năng hấp thụ sắt. Chất xơ trong cam còn tốt cho hệ tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón ở mẹ.

Măng tây – thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu tháng đầu

Trong các loại rau quả, măng tây chứa hàm lượng axit folic cao nhất. 5 cây măng tây có khoảng 1000 mcg axit folic. Ngoài ra, măng tây cũng là thực phẩm cung cấp nguồn chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn. Khi chế biến, mẹ nên hạn chế nấu quá kỹ vì có thể làm mất chất.

Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu?

Măng tây chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong các loại rau quả

Rau bina giàu sắt và axit folic

Hàm lượng axit folic trong rau bina rất cao so với các loại rau sẫm màu khác. 30 gam rau bina chứa khoảng 58,2 mcg axit folic. Hơn nữa, đây cũng là loại rau rất giàu sắt, cực kỳ lành mạnh và nên có trong thực đơn “Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu”.

Lòng đỏ trứng bổ sung b9 và vitamin D

Axit folic cũng chứa nhiều trong trứng gà, đặc biệt ở phần lòng đỏ trứng gà. Một quả trứng gà có khoảng 25 mcg axit folic. Mẹ bé nên ăn 3-4 quả/ tuần góp phần bổ sung axit folic, Vitamin A, Vitamin D.

Viên uống bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu

Bên cạnh các loại thực phẩm trong thực đơn “Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu”, mẹ bé cũng cần chú trọng việc bổ sung khoáng chất thiết yếu cùng với axit folic, cụ thể là sắt. Hàm lượng sắt mẹ cần duy trì trong thai kỳ là khoảng 30-60mg/ngày. Với lượng sắt và axit folic mẹ cần đảm bảo sức khỏe, ăn uống thực phẩm hàng ngày sẽ khó đáp ứng được đủ. 

Mẹ nên lựa chọn viên uống sắt kết hợp chứa axit folic cho mẹ bầu vừa cung cấp lượng sắt mẹ cần vừa giúp đáp ứng được lượng axit folic đưa vào cơ thể, phòng tránh tình trạng thừa hoặc thiếu axit folic. Song, mẹ cũng cần lựa chọn sản phẩm viên uống hữu cơ chính hãng, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, bổ sung đúng liều lượng, đúng cách để đạt hiệu quả cao. Mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng cụ thể.

Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu?

Lựa chọn viên uống sắt chứa axit folic để bổ sung trong thai kỳ

Bài viết trên đã gợi ý cho mẹ các loại thực phẩm giúp trả lời câu hỏi Mẹ bầu ăn gì để bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu?”. Tuy nhiên, để đảm bảo lượng sắt và axit folic, mẹ cũng cần sử dụng thêm viên uống sắt cho bà bầu kết hợp chứa axit folic tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và bé lớn khôn toàn diện.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn