(13/03/2018)
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu phải bổ sung đầy đủ sắt để em bé có thể phát triển toàn diện về mọi mặt đồng thời củng cố sức khỏe của mẹ bầu. Vậy sau khi em bé chào đời, mẹ có cần tiếp tục bổ sung sắt nữa không, câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
Khi mang thai, nhu cầu sắt của mẹ bầu tăng lên gấp đôi so với lúc chưa có em bé, do đó mẹ bầu phải bổ sung sắt liên tục để cung cấp đủ sắt cho cả mẹ và bé. Quá trình vượt cạn cũng đã khiến người mẹ mất rất nhiều máu, bởi vậy các chuyên gia khuyến cáo: mẹ cần uống viên sắt để cơ thể sản sinh ra hồng cầu, giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn ít nhất trong vòng 1 tháng sau sinh.
Thiếu sắt sau sinh khiên các mẹ gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt…
Thiếu sắt trong thời gian sau sinh khiến mẹ gặp phải triệu chứng thiếu máu lên não, hay nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó ngủ, tê mỏi chân tay… Chưa hết, thiếu máu khiến cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, mất tập trung. Nhất là thời gian sau sinh, ở nhà trông con, làm việc nhà, mẹ sẽ dễ sinh cáu gắt, stress, nguy hiểm hơn là mắc chứng trầm cảm sau sinh…ảnh hưởng tới không chỉ bản thân mẹ mà còn cả hạnh phúc gia đình.
Một biện pháp cực kì hữu hiệu để mẹ bổ sung sắt sau khi sinh em bé là bổ sung sắt qua thực phẩm. Cơ thể cần sắt để sản xuất haemoglobin (có chức năng dự trữ và vận chuyển oxy vào hồng cầu). Ăn những thực phẩm giàu sắt giúp cơ thể thực hiện tốt vai trò này.
Rau ngót giúp cung cấp sắt cho mẹ bầu sau sinh
Rau ngót, rau dền, đặc biệt là rau dền đỏ luôn là những loại rau hàng đầu thích hợp cho phụ nữ mới sinh con bởi tính “lành” và bổ máu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đúng là một số thực phẩm như rau ngót, rau dền có tác dụng bổ máu nhưng ngoài ra, còn nhiều thực phẩm khác có tác dụng tương tự. Ăn đa dạng thực phẩm sẽ tốt hơn là chỉ nhằm vào một số thực phẩm nhất định.
Thịt bò là loại thực phẩm cung cấp nhiều sắt cho mẹ
Sắt cũng có rất nhiều trong các loại thịt như thịt bò, cá, thịt gia cầm… Trong các loại thực phẩm này có chứa một hình thức của sắt gọi là heme sắt – dạng sắt cơ thể dễ hấp thu, rất tốt cho việc bổ sung sắt của mẹ.
Hải sản chứa nhiều chất sắt và vitamin B12
Theo nghiên cứu, các loại hải sản cũng có nhiều chất sắt, có ích trong việc điều trị thiếu máu như: nghêu, sò, tôm, cá mòi và các loại cá khác…Trong các loại hải sản, sò sẽ cung cấp lượng chất sắt tối đa với khoảng 13 mg chất sắt trong 85g sò. Hải sản còn chứa nhiều vitamin B12.
Một lưu ý nhỏ cho mẹ khi ăn cái loại hải sản là cần kiêng tuyệt đối các đồ ăn như sò, nghêu, ốc, hến… trong khoảng 6 tuần kể từ thời điểm sinh. Do đây là những loại đồ ăn có tính hàn cao, dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, đầy hơi, ảnh hướng đến chất lượng sữa cho trẻ.
Chuyên gia sản khoa khuyến cáo các sản phụ ngoài việc ăn uống đủ chất, cần sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt để tránh thiếu sắt sau sinh.
Tốt hơn hết mẹ nên lựa chọn sản phẩm có chứa sắt ion Ferrochel với nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt hỗ trợ hấp thu tối đa sắt cho cơ thể:
Mẹ hãy nhớ uống viên sắt từ 30 phút – 1 tiếng sau ăn sáng để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất. Chúc mẹ luôn khỏe để chăm sóc bé thật tốt!