Trang chủ » Mẹ bầu bổ sung vitamin A sai cách, thai nhi dị tật

Mẹ bầu bổ sung vitamin A sai cách, thai nhi dị tật

(23/11/2017)

Vitamin A là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Bổ sung vitamin sai cách sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với thai nhi mà một trong số đó là dị tật bẩm sinh.

5 (100%) 3 votes

Vai trò của vitamin A

Vitamin A đóng vai trò lớn đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Là loại vitamin dễ tan trong chất béo, mẹ bầu sử dụng vitamin sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển hoá chất béo.

Thiếu vitamin A sẽ gây ra những tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi, là nguyên nhân gây ra các bệnh hô hấp của trẻ sau khi sinh ra.

Bên cạnh đó, để chuyển hoá vitamin A không thể thiếu vai trò của retinoic axit. Nó có vai trò quan trọng trong việc khống chế sự phát triển và phân nhánh quá mức của cơ trơn và ngăn ngừa những dị ứng bất thường cho hệ hô hấp.

Bổ sung vitamin A bao nhiêu là đủ

Như chúng ta đã biết, vitamin A tồn tại ở 2 dạng là hoạt động và tiền chất.

Đối với vitamin A ở dạng hoạt động thì có thể dễ dàng tiêu thụ trực tiếp. Số ít carotenoid còn lại có thể tự chuyển hoá thành vitamin A. Trong đó phải nhắc tới beta-carotene là chất thường có trong một số loại thực phẩm xanh như:  cà rốt, cà chua,…

Chính vì vậy, beta-carotene là chất rất quan trọng và cần thiết trong việc hỗ trợ chuyển hoá vitamin A mà mẹ bầu nên tích cực bổ sung để đem lại hiệu quả cao nhất. Mỗi ngày, mẹ bầu có thể sử dụng tối đa 10.000 IU ở dạng hoạt động là hợp lý nhất.

Các chuyên gia chuyên khoa khuyên phụ nữ khi mang thai chỉ nên bổ sung  hàm lượng vitamin A là 2,565 IU mỗi ngày. Và đối với những mẹ sau sinh, đang cho con bú thì nên bổ sung hàm lượng vitamin A là 4.330 IU mỗi ngày là hợp lý nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.

Lưu ý khi bổ sung vitamin A cho mẹ bầu

Bổ sung vitamin A là rất cần thiết trong suốt quá trình mang thai, cho nên mẹ bầu cần phải lưu ý để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi.

Ở cơ thể mỗi người, lượng vitamin A có nhiều nhất trong gan. Trong trường hợp bổ sung nhiều vitamin A dẫn đến tình trạng dư thừa, gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khoẻ mẹ bầu, có thể kể đến như: đau đầu, nôn, buồn nôn, mờ mắt,…

Hơn nữa, nếu lượng vitamin A dư thừa trong thời gian dài còn có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc gan. Bên cạnh đó, bổ sung vitamin A quá nhiều trong thời kỳ mang thai, nhất là 3 tháng đầu tiên chính là tác nhân gây ra một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Do đó, phụ nữ khi mang thai có thể bổ sung vitamin A qua những thực phẩm trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, không nên tự ý uống thuốc bổ sung vitamin khi chưa có sự chỉ định của các y bác sĩ để tránh những tác động xấu tới sức khoẻ của mẹ và bé.

Thực phẩm giàu vitamin A

Những thực phẩm giàu beta-carotene mà mẹ bầu có thể sử dụng như: cà rốt, cà chua, bí đỏ... Ngoài ra, gan động vật cũng là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin A dồi dào. Mẹ bầu chú ý về hàm lượng vitamin có trong gan động vật như ở bò, với khoảng 85g gan đã vượt tới hơn 12 lần mức khuyến cáo bổ sung vitamin A mỗi ngày.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn