Trang chủ » Bầu bao nhiêu tuần thì uống sắt và axit folic?

Bầu bao nhiêu tuần thì uống sắt và axit folic?

(13/07/2021)

Sắt và axit folic có vai trò quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ, bà mẹ mang thai cần bổ sung hàng ngày  bằng viên uống và các loại thực phẩm có chứa 2 vi chất thiết yếu này. Bầu bao nhiêu tuần thì uống sắt và axit folic?

5 (100%) 1 vote

Vai trò của sắt và axit folic cho bà bầu

Sắt và axit folic là 2 trong 3 vi chất thiết yếu bà bầu phải bổ sung bằng viên uống hàng ngày trong thai kỳ. Cả sắt và axit folic đều có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo máu, tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ.

Sắt là thành phần chính của hemoglobin, một huyết sắc tố có trong hồng cầu làm nhiệm vụ cung cấp oxy cho các cơ quan trong cơ thể mẹ và toàn bộ hoạt động tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Bà bầu thiếu sắt kéo dài dẫn đến thiếu máu thiếu sắt khiến khả năng thụ thai suy giảm, sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng.

Axit folic không chỉ tham gia vào quá trình tạo máu mà còn có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu axit folic là một trong những nguyên nhân khiến bà mẹ mắc chứng thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Bà mẹ mang thai thiếu axit folic còn là nguyên nhân khiến thai nhi mắc các dị tật tại ống thần kinh như gai đôi cột sống, não úng thủy, vô sọ,…

Bầu bao nhiêu tuần thì uống sắt và axit folic?

Sắt và axit folic là 2 trong 3 vi chất thiết yếu bà bầu phải bổ sung bằng viên uống hàng ngày trong thai kỳ

Bầu bao nhiêu tuần thì uống sắt và axit folic?

Bà bầu nên uống sắt và axit folic ngay khi có kế hoạch mang thai hoặc trước khi mang thai 3 tháng. Thời gian để trứng trưởng thành là 3 tháng. Sau đó trứng sẽ chín, rụng xuống và có thể thụ thai nếu gặp tinh trùng. Uống sắt và axit folic trước khi mang thai 3 tháng là để trứng của người mẹ được phát triển toàn diện nhất, tăng cao cơ hội thụ thai. Đồng thời, uống sắt và axit folic trước khi mang thai 3 tháng cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu thai kỳ.

Trước khi mang thai các mẹ có nguy cơ bị thiếu máu cao do bị mất máu trong các kỳ kinh nguyệt. Mẹ mang thai nhiều lần cũng có nguy cơ thiếu máu cao hơn so với mẹ sinh con lần đầu do bị mất một lượng máu lớn (500 – 1.500ml) trong mỗi lần sinh. Trong khi đó thể tích máu của mẹ bầu lại tăng 50% so với lúc bình thường, mẹ cần bổ sung một lượng sắt lớn mới có thể cung cấp đủ cho thai kỳ. Phụ nữ có ý định mang thai uống sắt trước khi có bầu 3 tháng để có đủ thời gian bổ sung lượng sắt cơ thể đang thiếu hụt cũng như dự trữ sẵn sàng cho khi mang thai, thể tích máu rộng mở.

Ngày thứ 16 của thai kỳ hệ thần kinh đã bắt đầu hình thành, nếu mẹ bầu không được bổ sung đủ axit folic từ trước đó, quá trình hình thành hệ thần kinh sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. Thông thường chúng ta chỉ biết một người phụ nữ có thai khi cô ấy bị chậm kinh khoảng 1 tuần. Lúc đó ngày thứ 16 của thai kỳ đã trôi qua, mẹ đã lỡ thời điểm vàng để hỗ trợ hệ thần kinh của thai nhi hình thành và phát triển tốt nhất. Thiếu axit folic không chỉ là nguyên nhân gây ra các dị tật ống thần kinh của thai nhi, còn khiến mẹ bầu bị mắc chứng trầm cảm, nguy hiểm cho sức khỏe thần kinh và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mẹ bầu. Vì thế WHO cũng khuyến nghị phụ nữ có kế hoạch mang thai nên uống axit folic và sắt. Riêng axit folic, phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và có QHTD nên bổ sung mỗi ngày 400mcg.

Với những người chưa kịp bổ sung trước khi mang thai thì khi nào nên bổ sung sắt cho bà bầu? Theo các chuyên gia, người chưa kịp bổ sung sắt và axit folic trước khi mang thai nên bổ sung ngay sau khi biết có thai. Khi phát hiện mang thai ở bao nhiêu tuần thì nên uống sắt và axit folic ngay tuần đó. Bên cạnh đó, thăm khám bác sĩ để biết tình trạng sức khỏe của mình để có thể điều chỉnh lượng sắt cần bổ sung theo đúng nhu cầu của cơ thể.

Bầu bao nhiêu tuần thì uống sắt và axit folic?

Bà bầu nên uống sắt và axit folic ngay khi có kế hoạch mang thai 

Bổ sung sắt và axit folic cùng lúc có được không?

Sắt và axit folic không gây cản trở hấp thụ lẫn nhau lại có cùng thời điểm hấp thụ tốt nhất. Vì thế để cho thuận tiện sử dụng, phần lớn viên sắt cho bà bầu trên thị trường đều bao gồm axit folic trong thành phần. Điều này không chỉ giúp mẹ bầu uống sắt và axit folic nhanh chóng, những mẹ bầu có tâm lý ngại uống thuốc, bà bầu mang thai 3 tháng đầu thường xuyên cảm thấy buồn nôn và bị nôn cũng không cảm thấy áp lực khi phải uống nhiều loại viên uống bổ sung vi chất dinh dưỡng cùng lúc.

Bầu bao nhiêu tuần thì uống sắt và axit folic?

Sắt và axit folic không gây cản trở hấp thụ lẫn nhau lại có cùng thời điểm hấp thụ tốt nhất

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bà bầu bao nhiêu tuần thì uống sắt và axit folic mang lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe mẹ bầu và hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Trường hợp mẹ bầu không có kế hoạch mang thai cụ thể trước đó, khi biết bản thân có thai, các chị em cần uống viên bổ sung sắt và axit folic ngay lập tức.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn