(30/03/2023)
Không chỉ ăn thịt cá mà các loại rau là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của phụ nữ mang thai. Các dưỡng chất có trong các loại rau rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn rau gì tốt cho sự phát triển của thai nhi?
Bông cải xanh bổ sung sắt
Khi nhắc đến bầu 3 tháng đầu nên ăn rau gì tốt cho sức khỏe và cực kỳ bổ dưỡng, thì bông cải xanh chiếm một vị trí quan trọng. Bông cải xanh chứa nhiều chất sắt, axit folic giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và táo bón trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bông cải xanh có một lượng lớn Beta-carotene tăng khả năng miễn dịch, hạn chế việc nhiễm trùng và Vitamin A – giúp tăng cường thị lực.
Bầu 3 tháng đầu nên thường xuyên ăn bông cải xanh
3 tháng đầu nên ăn măng tây
Măng tây là một nguồn cung cấp axit folic, B complex, K, C và A vô cùng dồi dào. Axit folic có trong măng tâu giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống trong thai kỳ. Mẹ có thể ăn măng tây xào hoặc luộc cũng rất tốt nhé.
Măng tây rất giàu axit folic
Cải bó xôi rất giàu dinh dưỡng
Cải bó xôi rất giàu sắt và axit folic cho bà bầu. Trong 100g cải bó xôi có chứa tới 3mg sắt và 194mcg axit folic. Lượng dưỡng chất dồi dào này giúp mẹ bầu tăng cường tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin khác nhau như vitamin A, vitamin B, vitamin C, phốt pho, natri, kali và magiê – do đó đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong thời kỳ 3 tháng đầu.
Cải bó xôi rất giàu dưỡng chất cho bà bầu 3 tháng đầu
Ăn rau gì đừng bỏ quên đậu bắp
Đậu bắp là một trong những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mà ít mẹ biết đến. Đậu bắp chứa vitamin C và K1 tuyệt vời. Vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch tổng thể của mẹ bầu 3 tháng đầu ngoài ra còn hỗ trợ hấp thu sắt vào cơ thể được tốt nhất.
Vitamin C trong đậu bắp rất dồi dào
3 tháng đầu nên ăn rau dền
Rau dền chứa nhiều vitamin, canxi, khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng vitamin A rất cao. Canxi có trong rau dền giúp mẹ hạn chế nguy cơ mắc bệnh xương khớp đồng thời tạo điều kiện cho xương và răng thai nhi hoàn thiện.
Rau dền rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
3 tháng đầu là giai đoạn rất nhạy cảm do đó các mẹ cần cẩn trọng trong khi ăn uống. Những thực phẩm mẹ ăn vào có tác động trực tiếp tới sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi. Khi ăn các loại rau trong 3 tháng đầu nên nên lưu ý:
Ngoài việc chọn lựa và ăn rau đúng cách mẹ cũng nên bổ sung các dưỡng chất khác cho cơ thể bằng các ăn đa dạng các loại thực phẩm khác như thịt, cá, trứng sữa. Bên cạnh đó là uống thêm các viên uống vi chất phù hợp đặc biệt là viên sắt và axit folic
Bà bầu 3 tháng đầu không uống sắt có sao không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu đặt ra. Mẹ cần lưu ý, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên uống bổ sung sắt sớm nhất trong thai kì. Không uống sắt trong 3 tháng đầu sẽ khiến mẹ có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thai nhi không được phát triển toàn diện ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Do vậy, mẹ nên ưu tiên sử dụng các viên uống vi chất uy tín, có chất lượng cao trong giai đoạn quan trọng này hoặc tốt nhất, mẹ nên bổ sung sắt và axit folic từ trước khi mang thai.
Viên sắt và axit folic cho bà bầu nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp mẹ biết thêm được những loại rau nên ăn trong 3 tháng đầu và cách ăn cho phù hợp. Mẹ nên kết hợp ăn thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác cùng với uống viên vi chất đúng cách để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất ngày càng cao trong thai kỳ nhé.