(07/07/2024)
Chả cá là một loại thực phẩm quen thuộc có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng không phải ai cũng biết bầu 3 tháng đầu ăn chả cá được không?
Theo nghiên cứu khoa học, các chuyên gia cho biết trung bình trong 100g chả cá các loại sẽ có chứa khoảng 84 calo. Tuy nhiên đây là mức calo khi chả cá còn ở dạng chưa chế biến, hoặc sơ chế bằng cách luộc, hấp. Đồng thời chả cá cũng có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất. Những dinh dưỡng này cũng cần thiết, tốt cho sức khỏe được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng
Nếu chả cá được chế biến thành các món chiên xào sẽ có nhiều dầu mỡ, lượng calo sẽ cao hơn nhiều lần so với chả cá được hấp hoặc luộc. Việc ăn nhiều chả cá qua chế biến như chiên, xào sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Về lâu dài sẽ tăng nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch cho cơ thể.
Chả cá là món ăn thơm ngon, được nhiều người ưa thích
Chả cá là thực phẩm quen thuộc, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ví dụ như bánh mì chả cá, bún chả cá, chả cá chiên,… Hiện tại trên thị trường có nhiều loại chả cá, chủ yếu được làm từ thịt của các loại như cá thác lác, cá basa, cá lăng, cá thu,… Vậy bầu 3 tháng đầu ăn chả cá được không?
Theo các chuyên gia, chả cá là thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu, tốt cho sức khỏe nên mẹ bầu có thể ăn chả cá trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nhé. Đối với những loại chả cá làm từ cá biển sẽ chứa nhiều omega3, DHA, góp phần hỗ trợ kích thích tạo chất xám trong não cho thai nhi. Do đó mẹ ăn chả cá trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp con phát triển não bộ và thông minh hơn.
Hầu hết các loại chả cá không chứa quá nhiều calo, cho nên bà bầu có thể ăn và chế biến thành nhiều món ngon giúp cung cấp dinh dưỡng cho thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn với một lượng phù hợp các loại chả cá đã chiên, rán. Bởi chả cá chiên thường nhiều dầu mỡ có thể gây tăng cân khó kiểm soát, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ.
Mẹ có thể ăn chả cá trong 3 tháng đầu thai kỳ
Thời gian các mẹ có thể bảo quản chả cá phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu chả cá làm từ nguyên liệu cá còn tươi sẽ có thể bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, nếu thời gian bảo quản quá lâu cũng khiến giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong chả cá. Do đó các mẹ nên sử dụng chả cá ngay trong ngày giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Còn đối với những loại chả cá đã được chế biến như chiên, hấp, luộc sẽ bảo quản được trong thời gian lâu hơn.
Phương pháp được nhiều mẹ bảo quản chả cá là trong tủ lạnh. Đối với chả cá tươi, các mẹ có thể bảo quản trong 2 tuần hoặc nhiều hơn, phụ thuộc vào nhiệt độ của tủ lạnh. Nhiệt độ càng thấp, mẹ bảo quản chả cá được càng lâu. Chả cá đã qua chế biến, nếu mẹ để trong nhiệt độ khoảng 10 độ C sẽ có thể bảo quản từ 1 – 6 tháng.
Một lời khuyên cho các mẹ là khi bảo quản càng lâu sẽ càng làm giảm hàm lượng dưỡng chất của chả cá. Bên cạnh đó, việc bảo quản sai cách sẽ làm thành phần của cá bị biến chất, tạo điều kiện cho vi khuẩn, mầm bệnh sinh sôi, gây hại đến sức khỏe thai kỳ. Mẹ hãy mua những loại chả cá nguồn gốc rõ ràng, vừa mới làm và tránh mua chả cá không nhãn mác, hết thời hạn sử dụng để có thể đảm bảo sức khỏe.
Ngoài chả cá, các mẹ nên bổ sung các thực phẩm dưỡng chất khác như rau củ quả, thịt lợn, thịt bò, ngũ cốc,… Bên cạnh đó, kết hợp bổ sung dưỡng chất qua viên uống vi chất như sắt, canxi, vitamin tổng hợp không gây táo bón,… sẽ giúp mẹ có một thai kỳ đầy đủ dưỡng chất.
Viên uống bổ sung vitamin cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã cung cấp thông tin giúp giải đáp cho mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn chả cá được không rồi. Chả cá là món ăn thơm ngon, mẹ có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ