Cá chình có thân hình thuôn dài gần giống với loài lươn sông. Phần đầu của cá nhỏ và tròn giống với hình trái xoan. Cá chình được biết đến là một loại thực phẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn cá chình được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cá chình được không?
Bà bầu có thể ăn được cá chình trong 3 tháng đầu. Bởi cá chình là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý chọn cá tươi sống, nấu chín kỹ và hạn chế số lượng ăn.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có tiền sử dị ứng với loại hải sản nào, tốt nhất, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về việc ăn cá chình trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Mẹ bầu có thể ăn cá chình trong 3 tháng đầu thai kỳ
Lợi ích của cá chình đối với mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ
- Giàu protein: Thành phần quan trọng cho sự phát triển của thai nhi là protein. Cá chình có chứa hàm lượng protein cao, sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cả mẹ và bé.
- Bổ sung vitamin và khoáng chất: Thịt cá chình rất giàu các loại vitamin (A, D, E, B12), canxi, kali…sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh và thị giác cho bé.
- Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Thịt cá chình chứa axit béo và omega-3 tốt cho tim mạch, giúp làm giảm nguy cơ các bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá chình:
- Lựa chọn cá chình tươi sống, có rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Nấu chín kỹ cá trước khi ăn.
- Chỉ nên ăn cá chình 1-2 lần/tháng, mỗi lần ăn không quá 100g.
Một số món ăn từ cá chình tốt cho mẹ bầu
Cá chình nấu cháo
Cháo cá chình vừa dễ ăn vừa cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Nguyên liệu:
- Cá chình: 1 con khoảng 1kg.
- Gạo: gạo nếp 50%, gạo tẻ 50%.
- Gừng, riềng, hành tím, hành lá, sả…
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến:
- Làm sạch cá, tách lấy xương cá, phần thịt cá cắt khúc khoảng 3cm-4cm
- Gừng, riềng rửa sạch cảo vỏ dã nhỏ, sả đập dập băm nhỏ, hành bóc vỏ thái lát nhỏ
- Uớp thịt cá chình với sả băm nhỏ, gừng, riềng đã được dã nhỏ cùng với nước mắm, hạt tiêu, bột nêm. Uớp cho cá ngấm đều khoảng 20 phút.
- Cho xương cá chình vào lượng nước vừa đủ, đun sôi, chắt phần nước ra cho gạo tẻ, gạo nếp vào nấu.
- Cho chảo lên bếp, phi hành tím cho thơm, cho thịt cá đã ướp vào xào. Đảo đều đến khi cá săn lại, cho thịt cá vào nồi cháo đang sôi trên bếp, nấu cho đến lúc nhừ, cháo chín, nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp.
Cá chình nướng muối ớt
Mẹ bầu có thể thêm cá chình nướng vào thực đơn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Nguyên liệu:
- Cá chình: 1 con khoảng 700g
- Hành, tỏi, ớt..
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm…
Cách chế biến
- Làm sạch cá chình, cắt thành từng khúc vừa ăn hoặc khứa từng từng khúc trên thân cá.
- Muối, ớt giã nhuyễn, ướp cá đã làm sạch trong vòng 20 phút để cho cá được ngấm đều.
- Mang cá đã ướp đều đi nướng. có thể nước bằng lò nướng hoặc than hoa. Nướng cho cá chín đều là được.
Những loại cá tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ
- Cá chép: là thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu, ngoài ra cá chép còn chứa nhiều canxi, chất béo, axit folic … Tốt cho cả mẹ và bé. Đặc biệt là những mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai, động thai.
- Cá hồi: Có chứa nhiều các loại Vitamin, DHA, omega-3 và các chất khoáng tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
- Cá lóc: Thịt cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ. Ngoài ra sử dụng cá lóc trong thai kỳ sẽ giúp mẹ dễ chuyển dạ và có nhiều sữa hơn.
- Cá diêu hồng: có chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin cho mẹ và bé. Mặc khác thịt cá thơm, ngọt ít tanh phù hợp với những mẹ bầu nhạy cảm mùi tanh ở 3 tháng đầu.
Ngoài việc ăn bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ bầu qua chế độ ăn. Mẹ cũng nên chú ý bổ sung thêm vi chất thiết yếu qua các viên uống sắt, canxi, vitamin. Mẹ nên ưu tiên sử dụng vitamin tổng hợp không gây táo bón sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thụ một cách tốt nhất.
Vitamin tổng hợp cho bà bầu nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm và kiến thức hữu ích để chăm sóc bản thân và có một thai kỳ khỏe mạnh, chờ ngày đón con yêu chào đời!