Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn cá biển được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn cá biển được không?

(10/02/2024)

Cá là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein và chất béo lành mạnh. Trong 3 tháng đầu, mẹ cần nhiều dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn cá biển được không?

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn cá biển được không?

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển của thai nhi. Cá biển là thực phẩm giàu dưỡng chất như chất đạm, protein, các loại vitamin như vitamin A, D cùng acid béo omega 3, 6,… Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cá biển được không? Theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cá biển trong thai kỳ. Tuy nhiên, cần lựa chọn loại cá tốt, ít thủy ngân và an toàn cho bà bầu.

Bầu 3 tháng đầu ăn cá biển được không?

Bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn cá biển

Việc ăn cá biển trong 3 tháng đầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi, bao gồm:

  • Cung cấp protein và chất dinh dưỡng: Cá là một nguồn giàu protein và các chất dinh dưỡng như omega 3, vitamin D và canxi. Những chất dinh dưỡng này giúp phát triển cơ thể của thai nhi và hỗ trợ sự phát triển của não bộ, mắt và hệ thần kinh.
  • Giúp phát triển hệ thần kinh: Omega-3 có trong cá được cho là có tác dụng tăng cường khả năng trí não và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nếu bà bầu thiếu hụt omega-3, đứa trẻ có thể có nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm phát triển hệ thần kinh, hay mắc các vấn đề sức khỏe như chứng tự kỷ, ADHD…
  • Giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch: Các chất dinh dưỡng có trong cá có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở bà bầu. Nó có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, đồng thời giúp kiểm soát huyết áp.
  • Hỗ trợ sự phát triển của hệ thống xương: Cá là nguồn giàu canxi và vitamin D, giúp tăng cường sự phát triển xương của thai nhi.
  • Giảm nguy cơ sinh non: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn cá có thể giảm nguy cơ sinh non, giảm nguy cơ thai nhi tử vong và động kinh.

Những loại cá biển mẹ bầu nên ăn

Mẹ bầu trong 3 tháng đầu có thể ăn một số loại cá biển chứa ít thủy ngân và các loại cá nước ngọt chứa nhiều khoáng chất, DHA, protein sau đây:

  • Cá hồi:

Trong cá hồi có rất nhiều loại vitamin (B16, B12, D), giàu DHA và các khoáng chất khác tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đây cũng là thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu. Bởi vậy, mẹ nên ưu tiên sử dụng cá hồi trong thai kỳ.

  • Cá tuyết:

Theo các nghiên cứu, trong thành phần của cá tuyết có chứa nhiều Omega 3, protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin D, kali,… có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng cho hệ thần kinh và tim mạch, giúp mẹ bầu thoải mái và mạnh khỏe hơn. Không những vậy, các dưỡng chất có trong cá tuyết như selen, kẽm, canxi, magie,… còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, chống loãng xương.

Bầu 3 tháng đầu ăn cá biển được không?

Mẹ 3 tháng đầu có thể ăn cá tuyết mẹ nhé!

  • Cá trích:

Cũng như các loại cá trên, cá trích là loài cá được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong giai đoạn thai kỳ. Nguyên nhân là vì trong cá trích chứa rất ít thủy ngân, an toàn cho mẹ bầu và có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các dưỡng chất như: protein, chất béo, DHA, axit folic, Omega-3, vitamin B6, vitamin B2, vitamin D, sắt,…

  • Cá mòi:

Với mẹ bầu, cá mòi là một trong những loại cá biển mẹ nên ăn. Trong cá mòi có chứa nguồn vitamin D, DHA phong phú. Hơn nữa, đây là loại cá ít nhiễm thủy ngân. Vì thế, bà bầu nên ăn cá mòi để tăng cường miễn dịch, chống khô mắt, tăng sự cứng cáp cho xương.

Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn cá biển

Khi ăn cá biển, bà bầu cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi:

  • Cần lựa chọn các loại cá biển phù hợp với bà bầu. Tránh các loại cá nước sâu, cá biển lớn chứa dư lượng thủy ngân và kim loại nặng cao: cá mập, cá kiếm, cá thu lớn, …
  • Cần chú ý đảm bảo vệ sinh và nấu chín thực phẩm khi ăn cá biển và các loại hải sản khác. Bà bầu nên ăn các loại cá đã được hấp hoặc luộc, nấu canh hoặc nấu cháo để đảm bảo vệ sinh tối đa và tránh ăn các loại gỏi cá hay sushi, vì chúng thường được chế biến từ cá sống, có thể chứa vi khuẩn gây hại cho mẹ và thai nhi.
  • Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên tránh ăn các loại cá biển đã đóng hộp hoặc để quá lâu trong tủ lạnh, cá không còn tươi.
  • Nếu bà bầu muốn ăn cá, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về hàm lượng cá phù hợp và các loại cá nên và không nên ăn dựa trên tình hình sức khỏe của mẹ và bé. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng quá 350g hải sản mỗi tuần.

Ngoài các loại cá, các mẹ cần lưu ý bổ sung đa dạng các thực phẩm khác vào thực đơn của mình như các loại thịt, rau, củ, quả,… Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung các viên uống vi chất như sắt, canxi, acid folic, DHA cho bà bầu là rất cần thiết để có đủ dinh dưỡng cho cả 2 mẹ con.

Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Bài viết đã giúp mẹ biết được “Bầu 3 tháng đầu ăn cá biển được không?” rồi. Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, cần chọn lọc loại cá thật kỹ trước khi đưa vào thực đơn ăn uống trong thai kỳ bạn nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn