(12/07/2018)
Dinh dưỡng là điều mẹ cần hết sức lưu tâm trong thời gian mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là 10 quy tắc dinh dưỡng cần thiết mẹ không nên bỏ qua để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cả mẹ và em bé. Tham khảo ngay mẹ nhé!
Với nguồn protein có thành phần axit amin cân đối, tổ chức liên kết ít và phân phối đều hơn, so với thịt, cá là loại thực phẩm giúp mẹ dễ tiêu hóa hơn. Không những vậy, cá còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhất là nguồn omega-3 dồi dào, là yếu tố rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi, giúp con phát triển trí thông minh, bộ nhớ, kỹ năng vận động và ngôn ngữ trong những năm đầu đời.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên duy trì chế độ dinh dưỡng với từ 1-2 bữa cá/ tuần. Một số loại cá tốt cho bà bầu mà mẹ nên ăn có thể kể đến như: cá chép, cá hồi, cá trích, cá cơm, cá basa, cá thu nhỏ…Mẹ nên tránh những loại cá nước biển sâu vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao, gây hại cho sự phát triển an toàn của con.
Chất xơ là chất giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn. Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ từ trái cây, rau sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón và trĩ khó chịu. Ăn nhiều chất xơ giúp mẹ có cảm giác no mà không đầy bụng như ăn chất đạm.
Không những vậy, những thực phẩm giàu chất xơ thường chứa nhiều vitamin, khoáng chất và phytochemical rất cần thiết cho sự phát triển của bé yêu trong bụng. 25 – 35mg chất xơ mỗi ngày là lượng cần thiết được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung trong suốt thai kỳ, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ nhé!
Sắt và axit folic là hai dưỡng chất quan trọng trong quá trình mang thai. Thai phụ thiếu hụt hai chất này có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm như: thiếu máu thiếu sắt, con sinh ra bị dị tật…Các chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung 400 mcg axit folic hàng ngày trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Trong thời gian mang thai, lượng axit folic cần thiết là 600 mcg còn lượng sắt mà mẹ phải bổ sung là 28mg.
Việc bổ sung đầy đủ sẽ giúp mẹ ngăn ngừa đến 50 – 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Với lượng sắt và axit folic cần thiết nhiều như vậy, chỉ bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày là không đủ. Mẹ nên lựa chọn các viên uống bổ sung sắt axit folic với hàm lượng tiêu chuẩn, có chứa sắt Ferrochel – dòng sắt ion thế hệ mới, có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Châu Âu và trên thế giới.
Sắt Ferrochel với cơ chế Albion được FDA chứng nhận an toàn, được cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel® an toàn và khả dụng sinh học. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, giúp phục hồi sức khỏe.
Mẹ biết không, mọi chất dinh dưỡng mà mẹ sử dụng hàng ngày đều sẽ được tổng hợp để nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Do đó, những loại thực phẩm mẹ ăn hay thức uống mẹ dùng con cũng đều gián tiếp được nhận. Nên khi mẹ dùng các chất có cồn thì đồng nghĩa với việc mẹ đang chia sẻ đồ uống đó với em bé.
Rất nhiều nghiên cứu của các tổ chức y tế trên thế giới đã chứng minh rằng người mẹ sử dụng đồ uống có cồn trong thai kỳ chính là nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức mà có nhiều mẹ bầu vẫn ung dung sử dụng bia rượu mà không biết đến hậu quả của nó.
Đặc biệt có những chia sẻ của nhiều người xoay quanh việc uống bia có thể giúp làn da của em bé trong bụng được mịn màng, hay giúp mẹ tăng tiết sữa hơn…Những nhận định này chưa được một nghiên cứu nào kiểm chứng do đó, mẹ không nên “đánh đổi” lợi ích nhỏ này mà gây hậu quả nặng nề cho con.
(còn tiếp)
Tổng hợp: Thanh Thủy
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ