(26/09/2019)
Khi mang thai bạn cần khoảng gấp đôi lượng sắt vì cơ thể bạn cần sử dụng sắt để tạo thêm máu cho cả mẹ và em bé. Tuy nhiên, khoảng 50% phụ nữ mang thai không có đủ khoáng chất quan trọng này. Vậy bạn đã thực sự bổ sung đủ sắt trong thai kỳ?
Cơ thể của bạn sử dụng sắt để tạo thêm máu (huyết sắc tố) cho bạn và em bé trong khi mang thai. Sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể – và đến em bé của bạn. Nhận đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng quá ít tế bào hồng cầu, tình trạng này thường khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Bị thiếu máu có thể khiến em bé của bạn được sinh ra quá nhỏ hoặc quá sớm. Tình trạng thiếu sắt có thể được cải thiện nếu bạn bổ sung thực phẩm giàu chất sắt và uống thêm thuốc sắt theo chỉ định.
Bạn nên bắt đầu bổ sung sắt liều thấp từ trước khi mang thai. Bạn có thể bổ sung sắt trong thời kỳ này cùng các vitamin tổng hợp.
Khi mang thai bạn sẽ cần ít nhất 30 miligam (mg) sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Trong khi bạn đang cho con bú, hãy uống ít nhất 9 mg sắt mỗi ngày nếu bạn 19 tuổi trở lên. Các bà mẹ cho con bú 18 tuổi trở xuống cần 10 mg sắt mỗi ngày.
Bạn có thể tìm thấy sắt trong các nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật và trong các chất bổ sung. Có hai loại sắt trong thực phẩm là sắt tam (ferric) và sắt nhị (ferrous).
Các dòng thực phẩm chức năng bổ sung sắt hiện nay có 2 dạng là sắt vô cơ và sắt hữu cơ. Trong đó sắt vô cơ được hấp thụ bị động nên thường gây ra các tác dụng phụ như nóng trong, táo bón,…Còn sắt hữu cơ được hấp thu thông qua chủ động và có kiểm soát theo nhu cầu cơ thể vào trong máu do đó cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt theo nhu cầu.
Chúng tôi tin rằng với bài viết này bạn sẽ có chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung chất sắt và lựa chọn cho mình sản phẩm chức năng bổ sung sắt tối ưu nhất. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi quyết định sử dụng bổ sung sắt để đảm bảo bổ sung đủ sắt cho suốt quá trình mang thai và cho con bú