Trang chủ » Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để bồi bổ cơ thể?

Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để bồi bổ cơ thể?

(09/12/2024)

Cơ thể người phụ nữ sau sinh rất yếu và cần được bồi bổ để mau hồi phục sức khỏe, đặc biệt với những sản phụ sinh mổ. Tuy nhiên cũng có một số thực phẩm mẹ cần kiêng để tránh gây ngứa vết mổ hay tạo sẹo lồi, khiến vết thương lâu lành. Nếu chưa biết bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để bồi bổ cơ thể, mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Rate this post

Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để phục hồi sức khỏe?

Chế độ dinh dưỡng cho các sản phụ sinh mổ đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe của mẹ, không chỉ giúp vết thương nhanh lành mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé qua dòng sữa mẹ. Để trả lời câu hỏi “Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ”, mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm như sau đây:

  • Rau xanh

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng lành mạnh và cần thiết cho cơ thể, có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp mẹ hồi phục sau sinh, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

Lượng lớn chất xơ có trong rau xanh còn giúp phòng tránh tình trạng táo bón hay gặp ở mẹ sau sinh, đặc biệt với các sản phụ sinh mổ khi đường ruột chưa phục hồi, dễ bị kích thích nên ăn nhiều rau xanh cho dễ tiêu hóa. Một số loại rau xanh phù hợp bổ sung cho mẹ sinh mổ gồm có rau ngót, rau đay, cải cúc, cải bó xôi, mồng tơi, mướp, giá đỗ, bông cải xanh..

Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để bồi bổ cơ thể?

Tăng cường ăn nhiều rau xanh sau sinh để bổ sung chất xơ hỗ trợ nhuận tràng

  • Thực phẩm giàu protein

Thực đơn dinh dưỡng cho các mẹ sinh mổ không thể bỏ qua những thực phẩm giàu protein. Protein là dưỡng chất cần thiết với phụ nữ sau sinh. Bổ sung thực phẩm giàu protein giúp mẹ làm lành vết thương hiệu quả, nhanh chóng. Các thực phẩm dồi dào protein mẹ nên bổ sung gồm có thịt gà, cá, đậu phụ, các loại hạt, sữa..

Thịt bò cũng là thực phẩm chứa hàm lượng protein lớn nhưng lại có thể kích thích tăng sinh tế bào khiến vết sẹo mổ của mẹ bị lồi, ngứa ngáy, thâm vùng da vết mổ. Do đó, mẹ cần kiêng ăn thịt bò khi vết mổ chưa lành khoảng 1-2 tháng đầu và bổ sung thực phẩm này khi vết mổ đã hồi phục.

Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để bồi bổ cơ thể?

Mẹ sinh mổ nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein để cơ thể hồi phục nhanh chóng

  • Thực phẩm chứa carbohydrate

Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để bồi bổ cơ thể? Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các bà mẹ cần nạp thêm nhiều calo từ thực phẩm hàng ngày để đảm bảo năng lượng cho mẹ và tạo ra dòng sữa mẹ chất lượng cho con bú. Các thực phẩm chứa carboydrate như ngũ cốc, bánh mì, bột yến mạch.. nên được bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, những thức uống chứa đường tự nhiên tốt như nước ép rau củ quả mẹ cũng nên dùng nhiều hơn.

  • Trái cây

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất hỗ trợ tăng sức đề kháng, phòng ngừa táo bón, thúc đẩy tiêu hóa mẹ sau sinh nên tăng cường dùng mỗi ngày. Bên cạnh đó, các loại trái cây còn giúp kích thích vị giác để mẹ ăn ngon miệng hơn, tiết sữa nhiều hơn. Lượng canxi và vitamin trong trái cây giúp hệ xương của mẹ chắc khỏe, giúp trẻ bú mẹ phát triển tốt.

Những loại trái cây mẹ nên bổ sung nhiều như na, chuối, nho, đu đủ, thanh long, bưởi ngọt, lê, táo.. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ sau sinh cho con bú nên ăn ít nhất khoảng 150gr trái cây mỗi ngày.

Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để bồi bổ cơ thể?

Đu đủ là trái cây giàu vitamin và khoáng chất giúp mẹ sau sinh lợi sữa

  • Các sản phẩm từ sữa

Mỗi ngày, mẹ nên bổ sung khoảng 500- 700ml sữa ấm để cung cấp nước cho cơ thể, bổ sung canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe, lại kích thích sữa mẹ về nhiều hơn. Mẹ có thể chọn uống sữa tươi, sữa chua hay các loại sữa ít béo để tránh bị tăng cân sau sinh.

Sau sinh, mẹ bỉm vẫn cần duy trì bổ sung các viên uống trong suốt giai đoạn hồi phục và cho con bú, đặc biệt phụ nữ sinh mổ bị mất nhiều máu cần tăng cường dùng viên sắt cho mẹ sau sinh mỗi ngày để tạo ra các tế bào máu mới đi nuôi cơ thể, giảm nguy cơ bị thiếu máu sau sinh và các bệnh lý hậu sản khác.

Viên sắt cho mẹ sau sinh

Viên sắt cho mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt

Những thực phẩm mẹ nên tránh dùng sau khi sinh mổ

Sau sinh mổ, mẹ bỉm nên kiêng một số thực phẩm sau bởi những thực phẩm này có thể ảnh hưởng tới mùi vị sữa mẹ và tác động xấu tới hệ tiêu hóa của trẻ bú mẹ:

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, thịt mỡ, da gà da vịt..
  • Các loại chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá, nước ngọt, nước tăng lực..
  • Các loại gia vị cay nóng, mùi nồng hăng như tỏi, ớt, hành..
  • Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá mập, cá kiếm..
  • Các thực phẩm chứa sắc tố đen sẽ khiến cho vết sẹo mổ sâu và thâm hơn.
  • Tránh ăn thực phẩm tái, sống, thực phẩm gây dị ứng hay đồ ăn mặn.

Bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ để bồi bổ cơ thể?

Sau sinh mẹ nên tránh ăn đồ chiên rán bởi các món ăn này sẽ gây đầy bụng khó tiêu

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp mẹ giải đáp băn khoăn ” Các bà đẻ nên ăn gì sau sinh mổ” nhằm giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Mẹ hãy tăng cường nhiều thực phẩm dinh dưỡng, nấu các món ngon đa dạng, hấp dẫn và ăn thêm các loại cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh để gọi sữa về dồi dào nuôi dưỡng bé yêu khôn lớn.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36