(07/12/2024)
Thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học sau sinh nở không chỉ giúp sản phụ hồi phục nhanh chóng mà còn tạo ra nguồn sữa mẹ giàu vi chất để nuôi dưỡng em bé. Đặc biệt bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp mẹ bù lại lượng máu đã mất đi khi sinh bé. Nếu chưa biết bà đẻ nên ăn gì để bổ máu, mẹ hãy theo dõi bài viết sau.
Tăng cường các thực phẩm bổ máu sau sinh giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe
Bổ sung các thực phẩm bổ máu góp phần không nhỏ trong việc giúp sản phụ phục hồi sức khỏe cũng như giảm nguy cơ gặp các biến chứng như băng huyết, nhiễm trùng.. Ăn các thực phẩm bổ máu còn mang lại một số lợi ích sau đây cho mẹ sau sinh:
Xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, khoa học sau sinh như thế nào là băn khoăn của nhiều sản phụ sau sinh, bà đẻ nên ăn gì để bổ máu, giúp cơ thể mau chóng làm lành các vết thương? Dưới đây là một số thực phẩm giàu sắt, bổ máu mẹ nên thêm ngay vào khẩu phần ăn:
Trong 100gr thịt bò có khoảng 2,7gr sắt. Thịt bò cũng là thực phẩm chứa nhiều thành phần tốt cho quá trình tạo máu như acid folic, vitamin B12, kẽm.. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn thịt bò một lượng vừa đủ, không ăn quá 700gr/tuần. Lạm dụng ăn quá nhiều thịt bò có thể gây đầy bụng, khó tiêu và nếu ăn nhiều thực phẩm này kéo dài có thể khiến mẹ bị mỡ máu hay các bệnh tim mạch.
Thịt bò là thực phẩm bổ máu hàng đầu cho các sản phụ sau sinh nở
Trong 100gr thịt gà có chứa khoảng 1,4gr sắt và đáp ứng từ 5-7% nhu cầu sắt của mẹ bỉm hàng ngày. Thịt gà còn là thực phẩm giàu choline, vitamin B12 giúp tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ. Mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ giàu sắt khác và nấu cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh để tiêu hóa tốt hơn cũng như gọi sữa mẹ về dồi dào.
Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu? Trong 100gr trứng gà chứa khoảng 2,7gr sắt và đây cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như trứng luộc, trứng ốp, trứng xào… Dù vậy, mẹ bỉm cũng chỉ nên ăn khoảng 3-4 quả trứng mỗi tuần và tránh sử dụng liên tục hàng ngày bởi có thể làm tăng cholesterol trong máu, gây xơ vữa động mạch.
Bổ sung các món ăn từ trứng gà giúp bổ máu và tăng cường dinh dưỡng
Trong 100gr gan bò chứa khoảng 6,5mg sắt, 100gr gan lợn chứa khoảng 12mg sắt, đặc biệt 100gr gan ngỗng có tới 44,6mg sắt… Bên cạnh đó, gan động vật còn rất dồi dào protein, selen, đồng, vitamin nhóm B giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên thực phẩm này cũng không nên ăn nhiều mà chỉ nên bổ sung 1-2 lần mỗi tuần.
Trong 100gr cá hồi có 3,6gr sắt. Cá hồi cũng là loại cá béo có hàm lượng Omega-3 rất cao, giàu kali, magie, kẽm, vitamin B12 tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Mẹ nên ăn cá hồi 2-3 lần mỗi tuần để bồi bổ cơ thể và tăng chất lượng sữa mẹ.
Cá hồi là loại cá béo giàu sắt cùng các khoáng chất quan trọng cho mẹ sau sinh
Trong 100gr cải bó xôi chứa 2,7mg sắt và nhiều vitamin, khoáng chất khác như vitamin A, E, C,… Cải bó xôi cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như như làm món luộc, xào, salad.. hay kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C khác để tăng khả năng hấp thu sắt tối ưu.
Trong 100gr chuối chứa 1,5mg sắt. Chuối là thực phẩm giàu vitamin B, vitamin C, kali giúp tăng cường hấp thu sắt, tạo tế bào hồng cầu và cũng giúp mẹ tiêu hóa tốt, phòng ngừa tình trạng táo bón sau sinh hiệu quả.
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm bổ máu như trên, cách giúp mẹ tăng cường sắt cho cơ thể nhanh chóng và an toàn chính là bổ sung viên uống sắt đều đặn mỗi ngày. Dùng viên sắt cho mẹ sau sinh sẽ giúp cung cấp đủ hàm lượng sắt cần thiết đáp ứng nhu cầu của mẹ và em bé bú mẹ, giúp cơ thể sản xuất ra dòng sữa mẹ chất lượng, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt sau sinh..
Viên sắt cho mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Trên đây là một số thông tin giúp mẹ trả lời câu hỏi bà đẻ nên ăn gì để bổ máu, tiết lộ thêm cho mẹ những thực phẩm giàu sắt, bổ máu dễ tìm mua, dễ chế biến để bổ sung ngay vào thực đơn mỗi ngày.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ