Trang chủ » Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu?

Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu?

(07/12/2024)

Thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học sau sinh nở không chỉ giúp sản phụ hồi phục nhanh chóng mà còn tạo ra nguồn sữa mẹ giàu vi chất để nuôi dưỡng em bé. Đặc biệt bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp mẹ bù lại lượng máu đã mất đi khi sinh bé. Nếu chưa biết bà đẻ nên ăn gì để bổ máu, mẹ hãy theo dõi bài viết sau.

Rate this post

 Lợi ích khi bổ sung thực phẩm bổ máu cho mẹ sau sinh

Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu?

Tăng cường các thực phẩm bổ máu sau sinh giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe

Bổ sung các thực phẩm bổ máu góp phần không nhỏ trong việc giúp sản phụ phục hồi sức khỏe cũng như giảm nguy cơ gặp các biến chứng như băng huyết, nhiễm trùng.. Ăn các thực phẩm bổ máu còn mang lại một số lợi ích sau đây cho mẹ sau sinh:

  • Tăng sức đề kháng: Những thực phẩm bổ sung sắt, kẽm, protein.. có tác dụng tái tạo da non, cầm máu, làm liền sẹo nhanh chóng. Trong khi đó, vitamin B, vitamin C và các loại vitamin đa dạng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của các tác nhân gây hại với cơ thể.
  • Nâng cao chất lượng sữa mẹ: Sắt là vi chất cần thiết cho sự phát triển hệ thống thần kinh và não bộ của em bé. Trong những năm tháng đầu đời, nguồn bổ sung sắt chủ yếu cho trẻ từ sữa mẹ, do đó, ăn các thực phẩm bổ máu giúp mẹ cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, giúp con tăng cân, phát triển chiều cao và tăng cường trí não.
  • Bù lại lượng máu đã mất: Những thực phẩm bổ máu giàu sắt, acid folic, vitamin B12 giúp tái tạo máu, bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình chuyển dạ sinh nở, cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở mẹ sau sinh.
  • Kiểm soát cân nặng: Hầu hết các thực phẩm bổ máu có lượng calo ở mức trung bình, gần như không chứa cholesterol, giúp mẹ bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà vẫn giữ được vóc dáng thon gọn, không gây béo phì, tăng cân.

Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu? TOP thực phẩm mẹ nên ăn

Xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, khoa học sau sinh như thế nào là băn khoăn của nhiều sản phụ sau sinh, bà đẻ nên ăn gì để bổ máu, giúp cơ thể mau chóng làm lành các vết thương? Dưới đây là một số thực phẩm giàu sắt, bổ máu mẹ nên thêm ngay vào khẩu phần ăn:

  • Thịt bò

Trong 100gr thịt bò có khoảng 2,7gr sắt. Thịt bò cũng là thực phẩm chứa nhiều thành phần tốt cho quá trình tạo máu như acid folic, vitamin B12, kẽm.. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn thịt bò một lượng vừa đủ, không ăn quá 700gr/tuần. Lạm dụng ăn quá nhiều thịt bò có thể gây đầy bụng, khó tiêu và nếu ăn nhiều thực phẩm này kéo dài có thể khiến mẹ bị mỡ máu hay các bệnh tim mạch.

Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu?

Thịt bò là thực phẩm bổ máu hàng đầu cho các sản phụ sau sinh nở

  • Thịt gà

Trong 100gr thịt gà có chứa khoảng 1,4gr sắt và đáp ứng từ 5-7% nhu cầu sắt của mẹ bỉm hàng ngày. Thịt gà còn là thực phẩm giàu choline, vitamin B12 giúp tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ. Mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ giàu sắt khác và nấu cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh để tiêu hóa tốt hơn cũng như gọi sữa mẹ về dồi dào.

  • Trứng gà

Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu? Trong 100gr trứng gà chứa khoảng 2,7gr sắt và đây cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như trứng luộc, trứng ốp, trứng xào… Dù vậy, mẹ bỉm cũng chỉ nên ăn khoảng 3-4 quả trứng mỗi tuần và tránh sử dụng liên tục hàng ngày bởi có thể làm tăng cholesterol trong máu, gây xơ vữa động mạch.

Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu?

Bổ sung các món ăn từ trứng gà giúp bổ máu và tăng cường dinh dưỡng

  • Gan động vật

Trong 100gr gan bò chứa khoảng 6,5mg sắt, 100gr gan lợn chứa khoảng 12mg sắt, đặc biệt 100gr gan ngỗng có tới 44,6mg sắt… Bên cạnh đó, gan động vật còn rất dồi dào protein, selen, đồng, vitamin nhóm B giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên thực phẩm này cũng không nên ăn nhiều mà chỉ nên bổ sung 1-2 lần mỗi tuần.

  • Cá hồi

Trong 100gr cá hồi có 3,6gr sắt. Cá hồi cũng là loại cá béo có hàm lượng Omega-3 rất cao, giàu kali, magie, kẽm, vitamin B12 tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Mẹ nên ăn cá hồi 2-3 lần mỗi tuần để bồi bổ cơ thể và tăng chất lượng sữa mẹ.

Bà đẻ nên ăn gì để bổ máu?

Cá hồi là loại cá béo giàu sắt cùng các khoáng chất quan trọng cho mẹ sau sinh

  • Cải bó xôi

Trong 100gr cải bó xôi chứa 2,7mg sắt và nhiều vitamin, khoáng chất khác như vitamin A, E, C,… Cải bó xôi cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như như làm món luộc, xào, salad.. hay kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C khác để tăng khả năng hấp thu sắt tối ưu.

  • Chuối

Trong 100gr chuối chứa 1,5mg sắt. Chuối là thực phẩm giàu vitamin B, vitamin C, kali giúp tăng cường hấp thu sắt, tạo tế bào hồng cầu và cũng giúp mẹ tiêu hóa tốt, phòng ngừa tình trạng táo bón sau sinh hiệu quả.

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm bổ máu như trên, cách giúp mẹ tăng cường sắt cho cơ thể nhanh chóng và an toàn chính là bổ sung viên uống sắt đều đặn mỗi ngày. Dùng viên sắt cho mẹ sau sinh sẽ giúp cung cấp đủ hàm lượng sắt cần thiết đáp ứng nhu cầu của mẹ và em bé bú mẹ, giúp cơ thể sản xuất ra dòng sữa mẹ chất lượng, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt sau sinh..

Viên sắt cho mẹ sau sinh

Viên sắt cho mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt

Trên đây là một số thông tin giúp mẹ trả lời câu hỏi bà đẻ nên ăn gì để bổ máu, tiết lộ thêm cho mẹ những thực phẩm giàu sắt, bổ máu dễ tìm mua, dễ chế biến để bổ sung ngay vào thực đơn mỗi ngày.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36