Trang chủ » Bà đẻ có ăn được rau ngổ không?

Bà đẻ có ăn được rau ngổ không?

(14/12/2024)

Rau ngổ là loại rau gia vị quen thuộc thường có mặt trong mâm cơm hàng ngày và cũng là một vị thuốc theo Đông y. Vậy các bà đẻ có ăn được rau ngổ không và khi ăn cần lưu ý gì?

Rate this post

Tác dụng của rau ngổ đối với sức khỏe

Bà đẻ có ăn được rau ngổ không?

Rau ngổ là loại rau gia vị mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe

Rau ngổ là cây thân thảo, bên trong nhiều nước, có nhiều nhánh nhỏ, lá hình răng cưa và chủ yếu mọc ở ao hồ. Rau ngổ còn có tên gọi khác là ngổ trâu, ngổ thơm… Loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng với 93% nước, 2.1% protein, vitamin B, vitamin C, tinh dầu thơm và carotene. Đây là loại cây gia vị có thể ăn sống và còn được coi là vị thuốc trong Đông Y.

Ăn rau ngổ mang tới nhiều tác dụng cho sức khỏe như giúp chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, tẩy giun, phòng ngừa tiêu chảy.. Ngoài ra rau ngổ còn có tinh dầu, isoflavone glycoside, flavonoid, steroid mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Giải độc, thanh nhiệt.
  • Sát trùng đường tiêu hóa.
  • Phòng ngừa, chống lão hóa.
  • Lợi tiểu.
  • Ngăn chặn ung thư.
  • Hỗ trợ điều trị viêm kết mạc, đau bụng, sỏi thận, gan nhiễm mỡ, thủy đậu…

Bà đẻ sau sinh có ăn được rau ngổ không?

Bà đẻ có ăn được rau ngổ không?

Mẹ sau sinh ăn rau ngổ giúp phòng ngừa nhiễm trùng, kích thích tiêu hóa tốt

Rau ngổ là loại rau không còn xa lạ với các bà mẹ nội trợ. Loại rau này hay được dùng để nấu canh chua, ăn kèm phở, làm giả cầy.. Vậy các bà đẻ có ăn được rau ngổ không? Phụ nữ sau sinh ăn rau ngổ rất tốt cho sức khỏe, giúp mẹ phòng chống nhiễm trùng, kích thích tiêu hóa và chữa băng huyết cùng nhiều tác dụng khác. Bên cạnh đó, rau ngổ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tăng tiết sữa mẹ.

Gợi ý một số món ăn ngon với rau ngổ cho mẹ sau sinh

Có nhiều món ngon bổ dưỡng khi kết hợp với rau ngổ mang lại hương vị hấp dẫn và dễ làm. Mẹ sau sinh có thể tham khảo và ăn rau ngổ với các cách sau:

Lươn om rau ngổ

Bà đẻ có ăn được rau ngổ không?

Lươn om rau ngổ là món ngon bổ dưỡng cho các sản phụ

Lươn giúp bổ sung hàm lượng phốt pho tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với mẹ sau sinh cho con bú. Món lươn om rau ngổ có hương vị thơm ngon mẹ không nên bỏ qua.

Cách làm:

  • Lươn làm sạch, rửa qua giấm và muối để bớt tanh và làm sạch nhớt.
  • Cắt lươn thành miếng nhỏ và ướp nước mắm, hạt nêm trong 30 phút.
  • Rau ngổ bỏ rễ, rửa sạch và ngâm nước muối loãng 10 phút, sau đó vớt để ráo nước, thái nhỏ. Sả rửa sạch và băm nhỏ.
  • Thêm sả và ớt vào chiên tới khi vàng, cho tiếp nước cốt dừa và lươn vào nồi đun khoảng 15 phút.
  • Lấy nồi khác, thêm rau mùi dưới đáy nồi, cho lươn vào đun 5 phút và tắt bếp.

Chân giò giả cầy

Bà đẻ có ăn được rau ngổ không?

Chân giò giả cầy với rau ngổ kích thích tiết sữa mẹ

Giò heo rất tốt cho cho sản phụ, giúp mẹ tăng cường tiết sữa. Món chân giò giả cấy cũng rất đơn giản, dễ làm.

Cách làm:

  • Chân giò heo nướng sơ, ướp với ớt bột, tương ớt, hạt nêm, đường, mắm tôm, riềng khoảng 1 giờ. Ngổ mang đi rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút và vớt ra thái nhỏ.
  • Chân giò đã ướp mang vào xào, sau đó thêm nước dừa đun khoảng 2 giờ.
  • Nêm gia vị vừa ăn sau đó thêm rau ngổ đun thêm 3 phút thì tắt bếp.

Lưu ý khi sử dụng rau ngổ đối với mẹ sau sinh

Khi ăn rau ngổ, mẹ sau sinh nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và em bé bú mẹ.

  • Rau ngổ nhiều lông, hay mọc ở nơi ẩm ướt đầm lầy nên dễ nhiễm khuẩn. Mẹ cần rửa rau thật sạch dưới vòi nước, ngâm nước muối loãng và nấu chín kỹ để tránh bị ngộ độc.
  • Một số trường hợp có thể bị dị ứng khi ăn rau ngổ và gây ra các tác dụng không mong muốn như bị mẩn ngứa, đỏ, sưng da, lưỡi, môi hay bị khó thở. Với những mẹ có tiền sử dị ứng trước đó, cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm này để tránh gây ra phản ứng không mong muốn.
  • Không nên lạm dụng ăn nhiều rau ngổ mà chỉ nên dùng rau ngổ như một loại rau gia vị ăn kèm theo bữa ăn để tránh các tương tác bất lợi cho sức khỏe.

Lên kế hoạch dinh dưỡng phù hợp và bồi bổ cơ thể với các thực phẩm tươi ngon, đa dạng sẽ giúp cơ thể mẹ sau sinh mau phục hồi. Bên cạnh đó, các mẹ bỉm nên nhớ duy trì bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh đầy đủ để hỗ trợ sự phục hồi sức khỏe, giúp phòng tránh tình trạng thiếu máu, thiếu canxi trong giai đoạn này!

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh

Viên uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu

Những thông tin cung cấp trong bài trên đã giúp mẹ biết được “Bà đẻ có ăn được rau ngổ không” và các món ngon từ rau ngổ nấu thế nào. Mẹ nên lưu ý lựa chọn thực phẩm phù hợp để sử dụng trong giai đoạn cho con bú, tránh dùng 15 món ăn mất sữa để không ảnh hưởng tới quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36