(14/12/2024)
Rau ngổ là loại rau gia vị quen thuộc thường có mặt trong mâm cơm hàng ngày và cũng là một vị thuốc theo Đông y. Vậy các bà đẻ có ăn được rau ngổ không và khi ăn cần lưu ý gì?
Rau ngổ là loại rau gia vị mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe
Rau ngổ là cây thân thảo, bên trong nhiều nước, có nhiều nhánh nhỏ, lá hình răng cưa và chủ yếu mọc ở ao hồ. Rau ngổ còn có tên gọi khác là ngổ trâu, ngổ thơm… Loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng với 93% nước, 2.1% protein, vitamin B, vitamin C, tinh dầu thơm và carotene. Đây là loại cây gia vị có thể ăn sống và còn được coi là vị thuốc trong Đông Y.
Ăn rau ngổ mang tới nhiều tác dụng cho sức khỏe như giúp chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, tẩy giun, phòng ngừa tiêu chảy.. Ngoài ra rau ngổ còn có tinh dầu, isoflavone glycoside, flavonoid, steroid mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Mẹ sau sinh ăn rau ngổ giúp phòng ngừa nhiễm trùng, kích thích tiêu hóa tốt
Rau ngổ là loại rau không còn xa lạ với các bà mẹ nội trợ. Loại rau này hay được dùng để nấu canh chua, ăn kèm phở, làm giả cầy.. Vậy các bà đẻ có ăn được rau ngổ không? Phụ nữ sau sinh ăn rau ngổ rất tốt cho sức khỏe, giúp mẹ phòng chống nhiễm trùng, kích thích tiêu hóa và chữa băng huyết cùng nhiều tác dụng khác. Bên cạnh đó, rau ngổ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tăng tiết sữa mẹ.
Có nhiều món ngon bổ dưỡng khi kết hợp với rau ngổ mang lại hương vị hấp dẫn và dễ làm. Mẹ sau sinh có thể tham khảo và ăn rau ngổ với các cách sau:
Lươn om rau ngổ
Lươn om rau ngổ là món ngon bổ dưỡng cho các sản phụ
Lươn giúp bổ sung hàm lượng phốt pho tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với mẹ sau sinh cho con bú. Món lươn om rau ngổ có hương vị thơm ngon mẹ không nên bỏ qua.
Cách làm:
Chân giò giả cầy
Chân giò giả cầy với rau ngổ kích thích tiết sữa mẹ
Giò heo rất tốt cho cho sản phụ, giúp mẹ tăng cường tiết sữa. Món chân giò giả cấy cũng rất đơn giản, dễ làm.
Cách làm:
Khi ăn rau ngổ, mẹ sau sinh nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và em bé bú mẹ.
Lên kế hoạch dinh dưỡng phù hợp và bồi bổ cơ thể với các thực phẩm tươi ngon, đa dạng sẽ giúp cơ thể mẹ sau sinh mau phục hồi. Bên cạnh đó, các mẹ bỉm nên nhớ duy trì bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh đầy đủ để hỗ trợ sự phục hồi sức khỏe, giúp phòng tránh tình trạng thiếu máu, thiếu canxi trong giai đoạn này!
Viên uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Những thông tin cung cấp trong bài trên đã giúp mẹ biết được “Bà đẻ có ăn được rau ngổ không” và các món ngon từ rau ngổ nấu thế nào. Mẹ nên lưu ý lựa chọn thực phẩm phù hợp để sử dụng trong giai đoạn cho con bú, tránh dùng 15 món ăn mất sữa để không ảnh hưởng tới quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ