(12/05/2021)
Sữa gạo lứt được nhiều chị em ưa thích vì có nhiều công dụng tốt với sức khỏe và sắc đẹp. Bà bầu uống sữa gạo lứt có tốt không? Tìm hiểu thêm về các món ăn có thể chế biến được từ gạo lứt để bà bầu bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Để biết bà bầu uống sữa gạo lứt có tốt không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những lợi ích mà gạo lứt có thể mang lại cho phụ nữ mang thai.
Nâng cao khả năng miễn dịch
Bà bầu uống sữa gạo lứt rất tốt để tăng khả năng miễn dịch. Trong gạo lứt có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các loại phenol, rất quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả giúp bà bầu nâng cao khả năng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi trùng, bảo vệ cơ thể. Khả năng chống oxy hóa của phenol giúp hạn chế hoạt động của các gốc tự do, nguyên nhân khiến cơ thể bị lão hóa và nhiễm bệnh.
Bà bầu uống sữa gạo lứt có thể nâng cao khả năng miễn dịch
Làm giảm nồng độ cholesterol trong máu
Sữa gạo lứt cho bà bầu còn giúp giảm cholesterol máu. Trong gạo lứt có chứa các loại dầu tự nhiên lành mạnh có thể làm giảm được nồng độ LDL cholesterol (1 loại cholesterol xấu). Nếu kết hợp với ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, làm tăng lượng HDL cholesterol (cholesterol tốt) giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ có trong gạo lứt cũng giúp giảm mảng bám tích tụ để động mạch không bị tắc nghẽn.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Lignans thực vật & phytoestrogen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội tiết ở bà bầu như:
Selen có trong gạo lứt cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, viêm khớp hay bệnh tim. Gạo lứt cũng có thể cung cấp một lượng chất xơ dồi dào, giảm bớt nguy cơ mắc ung thư đại tràng và ung thư vú, ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển trong vùng này nhời có thể bám vào chúng để tách ra khỏi vú và đại tràng.
Góp phần làm ổn định đường huyết
Với những mẹ bầu bị tiểu đường, có lượng đường huyết cao, uống sữa gạo lứt sẽ rất tốt để ổn định đường huyết. Gạo lứt giải phóng đường chậm giúp đường huyết ổn định, do đó bà bầu bị tiểu đường thai kỳ sử dụng gạo lứt có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đến 60%.
Nâng cao sức khỏe xương khớp
Trong gạo lứt có nhiều magie, cung cấp được khoảng 21% nhu cầu magie cần thiết cho bà bầu mỗi ngày. Magie giúp chuyển hóa vitamin D sang dạng hoạt động hấp thụ canxi, âng cao sức khỏe cho xương.
Mang lại giấc ngủ ngon hơn
Melatonin có trong gạo lứt giúp điều trị bệnh mất ngủ rất hiệu quả nhờ khả năng thiết lập nhịp điệu, đồng hồ sinh học của cơ thể và điều hòa giấc ngủ một cách tự nhiên. Nhờ có melatonin bà bầu có giấc ngủ ngon và không bị mệt mỏi khi thức dậy.
Nâng cao khả năng tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan trong sữa gạo lứt giúp dưỡng chất vận chuyển qua ruột dễ dàng, giúp giảm nguy cơ táo bón và trĩ cho bà bầu. Trong gạo lứt cũng có chứa mangan giúp tiêu hóa chất béo dễ dàng hơn. Những người mắc chứng không dung nạp gluten có thể sử dụng gạo lứt vì trong loại gạo này không có chứa gluten.
Duy trì sức khỏe thần kinh
Trong gạo lứt có chứa:
Uống sữa gạo giúp bà bầu duy trì sức khỏe thần kinh
Bên cạnh việc chế biến gạo lứt thành sữa thì có thể dùng gạo lứt chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là những món ăn có thể chế biến từ gạo lứt:
Mẹ bầu đừng quên bổ sung viên sắt, canxi, DHA mỗi ngày
Gạo lứt được nhiều người, đặc biệt là những người ăn chay trường, người cần ăn kiêng lựa chọn sử dụng trong bữa ăn hàng ngày vì những lợi ích mà loại gạo này có thể mang lại. Bà bầu uống sữa hay ăn các món ăn chế biến từ gạo lứt không chỉ giúp nâng cao sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.
Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quên 2 nguyên tắc dinh dưỡng trong thai kì là đa dạng các loại thực phẩm và bổ sung đủ các vi chất cần thiết: sắt sau sinh, canxi, DHA nhé. Ăn đa dạng thực phẩm và bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết sẽ giúp mẹ khỏe và bé được phát triển toàn diện nhất. Chúc mẹ có 1 thai kì khỏe mạnh.