(21/11/2023)
Sắt và canxi là 2 vi chất thiết yếu bà bầu cần phải bổ sung hàng ngày nhưng nhiều mẹ bầu lại gặp tình trạng nóng trong, táo bón khi bổ sung bộ đôi vi chất này, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe thai kỳ. Bà bầu uống sắt và canxi bị nóng nên làm gì để cải thiện?
Tìm hiểu về tầm quan trọng của sắt và canxi để chúng ta có thể hiểu được tại sao dù có thể bị nóng trong bà bầu vẫn cần bổ sung sắt và canxi hàng ngày.
Vai trò của sắt đối với thai kỳ
Bà bầu cần uống viên sắt hàng ngày ngay từ khi có kế hoạch mang thai. Trong thai kỳ thể tích máu của mẹ bầu tăng lên 50%, lượng sắt cần bổ sung vì thế cũng tăng cao mới đáp ứng đủ nhu càu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.
Bà bầu cần bổ sung sắt và canxi hàng ngày để bảo vệ sức khẻ thai kỳ, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất
Vai trò của canxi đối với thai kỳ
Từ tháng thứ tư mỗi ngày bà bầu cần bổ sung khoảng 1.000 – 1.200mg canxi. Bổ sung đủ canxi để giúp bảo vệ xương cho bà bầu, ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa xương, loãng xương, giúp mẹ có thai kì khỏe mạnh hơn.
Bổ sung canxi trong thai kỳ còn giúp thai nhi phát triển thể chất tốt nhất, trẻ sinh ra có chiều cao lý tưởng. 99% canxi nằm trong xương, mẹ bầu không bổ sung đủ canxi trẻ sẽ bị còi cương, chậm lớn, dị tật xương,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hình thể và trí tuệ của trẻ.
Mẹ bầu uống sắt và canxi bị nóng là hiện tượng khá phổ biến. Tình trạng này có thể gây ra do nhiều nguyên nhân:
Uống sai loại sắt canxi (sử dụng canxi và sắt vô cơ)
Trên thị trường, sắt và canxi thường được chia thành 2 loại: sắt canxi hữu cơ và sắt canxi vô cơ:
Mẹ bầu uống những sản phẩm viên sắt, canxi vô cơ sẽ dễ bị nóng trong hơn những sản phẩm có thành phần sắt và canxi cho bà bầu hữu cơ.
Uống sắt canxi sai cách
Uống sắt canxi sai cách: uống vào buổi tối, uống 2 viên cùng lúc, uống sắt canxi cùng trà, cà phê, … đều có thể khiến cơ thể không hấp thu được lượng sắt canxi có trong viên uống. Đây chính là nguyên nhân gây nóng trong, táo bón với nhiều mẹ bầu. Do đó, hãy tìm hiểu cách uống sắt và canxi đúng chuẩn để vừa hấp thu tốt, vừa không bị các tác dụng phụ mẹ bầu nhé!
Mẹ bầu nên uống sắt và canxi đúng cách, đúng hướng dẫn
Uống sắt canxi quá liều lượng cần thiết
Bổ sung hàm lượng quá lớn, vượt quá nhu cầu của cơ thể cũng có thể khiến mẹ bị nóng khi uống sắt và canxi. Do đó, hãy căn cứ vào tình trạng của bản thân, chế độ ăn hàng ngày để cân đối và lựa chọn viên sắt, canxi có hàm lượng phù hợp nhé!
Nguyên nhân khác
Bên cạnh đó, mẹ có thể bị nóng do các nguyên nhân khác: sự thay đổi nội tiết tố, sự nhạy cảm của cơ thể mẹ bầu khi mang thai, mẹ bầu uống ít nước hoặc ăn ít rau, bổ sung ít chất xơ, …
Vậy bà bầu uống sắt và canxi bị nóng trong nên làm gì để cải thiện?
Bà bầu uống sắt và canxi bị nóng trong thường do cơ địa mẫn cảm
Cách cải thiện tình trạng nóng trong khi uống sắt
Do có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nóng trong khi uống sắt, do đó, mẹ có thể kết hợp nhiều cách cải thiện tình trạng này như sau:
Khi uống viên sắt, mẹ bầu cần chú ý:
Cách cải thiện tình trạng nóng trong khi uống canxi
Tương tự như với sắt, đê tránh bị nóng khi uống canxi, mẹ bầu cũng cần:
Lựa chọn viên canxi có thành phần canxi hữu cơ dễ hấp thu (ví dụ canxi Albion)
Khi uống viên canxi, mẹ cần lưu ý:
bà bầu có cơ địa mẫn cảm nên uống canxi hàm lượng thấp trước và tăng liều lượng dần cho đến không thấy các triệu chứng nóng trong. Thay đổi cách uống, thời điểm uống và chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Bên cạnh lựa chọn viên sắt và canxi dễ hấp thụ, không có tác dụng phụ, bà bầu không nên uống sắt cùng lúc với canxi để tăng khả năng hấp thụ cả 2 loại vi chất. Đồng thời đây cũng là cách để giảm nguy cơ bị nóng trong khi bổ sung 2 loại vi chất này.