Trang chủ » Bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất?

Bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất?

(06/04/2021)

Cơ thể mẹ bầu cần sử dụng sắt để tạo máu nuôi dưỡng cơ thể và cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Bởi vậy, chú ý thời điểm uống sắt vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Hãy cùng tìm hiểu xem và bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất nhé.

Rate this post

Bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất?

 

Bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất

Bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất?

Khi bắt đầu mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể mẹ bầu tăng lên nhanh chóng. Có những thời điểm trong thai kỳ, mẹ bầu cần gấp đôi lượng sắt so với trước đây, bởi mẹ cần dưỡng chất cho cả em bé. Tuy nhiên, có tới 50% bà bầu không bổ sung đủ loại khoáng chất quan trọng này. Tăng cường thực phẩm giàu sắt cùng với bổ sung các loại vitamin cho bà bầu có chứa sắt có thể giúp mẹ ổn định mức độ sắt trong cơ thể, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai.

Thời điểm mang thai tháng thứ mấy thì uống sắt vì thế mà rất quan trọng. Cung cấp đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi. Theo CDC, mẹ nên bắt đầu bổ sung sắt sớm nhất có thể, ngay khi mẹ phát hiện ra mình đã mang thai. Trong hầu hết các trường hợp, mẹ bầu thường được chuyên gia sản khoa khuyên nên bổ sung sắt từ sớm hơn, khi có kế hoạch mang thai để đảm bảo dự trữ lượng sắt nhất định cho con yêu.

Một số nguồn bổ sung sắt trong thai kỳ cho mẹ bầu

Thực phẩm nào có nhiều sắt?

Bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất

Mẹ có thể tăng cường bổ sung sắt trong tự nhiên từ các loại thịt đỏ

Mẹ có thể tăng cường bổ sung sắt trong tự nhiên từ các loại thịt, gia cầm và các loại thực vật. Tham khảo hàm lượng sắt trong danh sách các thực phẩm dưới đây để mẹ biết định lượng khẩu phần ăn của bản thân hằng ngày:

  • Cá mòi đóng hộp: 2,4 mg mỗi 3 ounce
  • Bò kho (600g) – 20 mg sắt
  • Thịt gà (600g) – 10 mg sắt
  • Trứng (1 quả) – 1 mg sắt
  • Bột yến mạch ăn liền – 11 mg sắt
  • Ngũ cốc ăn liền – 18 mg sắt
  • Nho khô (nửa cốc) – 1,6 mg sắt
  • Đậu (1 cốc) – 5,2 mg sắt
  • Đậu lăng (1 cốc) – 6,6 mg sắt
  • Đậu Lima (1 cốc) – 4,5 mg sắt
  • Hàu (3 ounce, đóng hộp) – 5,7 mg sắt
  • Đậu nành (1 cốc) – 8,8 mg sắt

Bổ sung sắt từ viên uống, mẹ nên chọn hàm lượng bao nhiêu?

Bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất

Bổ sung thêm viên sắt với liều lượng phù hợp để đảm bảo đủ nhu cầu cơ thể cần

Ngoài nguồn sắt tự nhiên có thể dễ dàng hấp thu từ thực phẩm, mẹ cũng nên bổ sung viên sắt cho bà bầu để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể cần. Mẹ sẽ cần ít nhất 27 mg sắt mỗi ngày trong khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cố gắng không nạp quá 60 mg mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Nếu mẹ bầu muốn tăng hàm lượng bổ sung, hãy tham khảo thêm khuyến cáo từ bác sĩ. Bổ sung thừa sắt có thể gây buồn nôn hoặc tiêu chảy. Hãy uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ để giúp giảm hiện tượng táo bón. Chuyên gia cũng khuyến nghị rằng nếu mẹ bổ sung canxi, không nên bổ sung cùng lúc với sắt. Canxi có thể cản trở sự hấp thụ sắt, do vậy mà mẹ bầu nên uống các chất bổ sung này cách nhau hai giờ.

Cách tận dụng tối đa lượng sắt bổ sung

Bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất

Vitamin C có thể giúp mẹ tăng khả năng hấp thụ sắt tới sáu lần

Một bữa ăn giàu sắt có thể không đủ đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày. Bổ sung thế nào để lượng sắt mẹ nào vào cơ thể hiệu quả nhất mới là điều quan trọng. Ăn các loại thực phẩm đa dạng và thêm vào bữa ăn một lượng thực phẩm giàu sắt vừa đủ sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt hiệu quả hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ nhận được nhiều sắt nhất có thể:

  • Sử dụng viên bổ sung sắt khi bụng rỗng, một giờ trước hoặc hai giờ sau bữa ăn để sắt được hấp thụ dễ dàng nhất.
  • Nấu trong chảo gang với nhiệt độ vừa phải: Thực phẩm tươi sống chứa nhiều nước như các loại thịt đỏ, khi đun nấu với nhiệt độ cao khiến sắt có thể bị hao hụt. Sử dụng chảo gang với nhiệt độ vừa phải đặc biệt tốt trong việc giữ sắt không bị hao hụt khi chế biến, giữ được vị thơm ngon cũng như bổ dưỡng của thực phẩm.
  • Bổ sung thêm vitamin C khi sử dụng sắt (như nước cam, dâu tây hoặc bông cải xanh) trong mỗi bữa ăn. Uống vitamin C kèm với sắt có thể giúp mẹ tăng khả năng hấp thụ sắt tới sáu lần.
  • Không sử dụng chung với các thực phẩm và chế phẩm ức chế hấp thu sắt: Nhiều loại thực phẩm có chứa “chất ức chế sắt”- là những chất tự nhiên có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Các chất ức chế sắt bao gồm phytat trong trà và cà phê, và canxi trong sản phẩm từ sữa và vitamin tổng hợp.

Thiếu máu do thiếu sắt – đặc biệt là ở giai đoạn đầu hoặc giữa thai kỳ – ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và thậm chí là tử vong. Bởi vậy, mẹ bầu cần hết sức lưu ý để bổ sung sắt kịp thời trong thai kỳ. Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cho mẹ về vấn đề bà bầu uống sắt từ tháng thứ mấy tốt nhất cũng như cách tận dụng tối đa nguồn sắt bổ sung cho mẹ bầu. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển như ý.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn