(08/01/2022)
Có đến 70% thành phần dinh dưỡng của nước mía là các loại đường tự nhiên, có vị ngọt đậm đà nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, do có nhiều đường nên cũng cần hạn chế, không nên uống quá nhiều. Vậy bà bầu uống nước mía mỗi ngày có sao không? Tìm hiểu lượng nước mía thích hợp đối với mẹ bầu.
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu và mẹ bầu tháng thứ 9 có thể uống nước mía mỗi ngày với liều lượng nhất định. Lượng nước mía khuyến cáo mẹ bầu 3 tháng đầu nên uống là 150ml mỗi ngày, mẹ bầu tháng thứ 9 có thể uống nhiều hơn, khoảng 200ml/ngày. 70% dinh dưỡng có trong nước mía là các loại đường tự nhiên, mỗi ngày mẹ bầu chỉ có thể uống tối đa 400ml nước mía để kiểm soát đường huyết và cân nặng tốt hơn.
Trong giai đoạn mẹ bầu mang thai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 8, mỗi ngày mẹ bầu có thể uống khoảng 200ml nước mía. Tuy nhiên đây lại là giai đoạn mẹ bầu có nguy cơ bị thiểu đường thai kỳ rất cao. vì thế số lần uống nước mía mỗi tuần của bà bầu tháng thứ 4, 5 ,6 tối đa khoảng 3 – 4 lần để mẹ bầu có thể chủ động kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Sang tháng thứ 7, 8 mẹ bầu có thể tăng số lần uống nước mía mỗi tuần lên 4 – 5 lần. Không uống quá nhiều nước mía để tránh gây ra những tác dụng phụ cho sức khỏe của mẹ và bé.
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu và mẹ bầu tháng thứ 9 có thể uống nước mía mỗi ngày với liều lượng vừa phải
Theo thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng “Đối với bà bầu, khẩu phần ăn phải đa dạng thực phẩm, đủ năng lượng và cách chất dinh dưỡng để đáp ứng được sự phát triển của thai nhi. Nhất là mẹ luôn luôn khỏe mạnh để chuẩn bị cho sự chào đón bé yêu. Do đó mẹ bầu có thể sử dụng nước mía là thực phẩm bổ sung”. Tuy nhiên bác sĩ cũng khuyến cáo rằng mỗi ngày mẹ bầu không nên uống quá 1 ly (200ml) nước mía. Cùng với đó mẹ bầu cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất từ các loại rau xanh, trái cây tươi.
Trong thai kỳ chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần được cân đối các nhóm dưỡng chất thiết yếu: bột đường (carbohydrate), đạm (protein), chất béo (lipid), chất xơ – vitamin và khoáng chất. Việc xây dựng thực đơn khoa học rất quan trọng để cung cấp đủ năng lượng, bào thai không bị suy dinh dưỡng hoặc không bị quá thừa năng lượng khiến mẹ bầu bị béo phì, thừa cân quá mức.
Thực đơn của bà bầu cần cung cấp đầy đủ nhóm dưỡng chất thiết yếu và không bị thiếu hụt năng lượng
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cụ thể trong từng giai đoạn như sau:
Kết hợp giữa thực phẩm và viên uống để bổ sung đầy đủ các vi chất trong thai kì
Trong thai kỳ nhu cầu của mẹ bầu đối với một số dưỡng chất thiết yếu tăng cao vượt trội, cao gấp 2 – 3 lần so với trước khi mang thai, thực phẩm không thể đáp ứng đủ. Khi này mẹ bầu có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung vi chất cho bà bầu. Mẹ nên sử dụng các vi chất này cho phù hợp với từng giai đoạn của thai kì:
Việc bổ sung sắt, canxi, DHA và axit folic cần được thực hiện đến hết thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và hỗ trợ trẻ phát triển đầy đủ ngay từ khi còn là bào thai và trọn vẹn những ngày đầu đời bú mẹ. Cùng với đó mẹ bầu cũng có thể uống nước mía, các loại nước ép rau củ quả, chế độ ăn đa dạng, phong phú để cung cấp đầy đủ dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ.