(23/09/2024)
Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu cần được cung cấp nhiều dưỡng chất để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều các chất có thể gây thừa sắt, lúc đó, mẹ cần thay đổi lại chế độ dinh dưỡng của bản thân. Vậy bà bầu thừa sắt nên ăn gì và không nên ăn gì?
Thừa sắt khiến bà bầu có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn
Sắt là vi chất không thể thiếu đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Thiếu sắt sẽ khiến cho cơ thể dễ bị thiếu máu, gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Do đó tâm lý chung các bà bầu thường sợ bị thiếu sắt và bổ sung dư thừa, gây thừa sắt. Việc thừa sắt cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu. Mẹ có thể nhận thấy các dấu hiệu cơ thể bị dư thừa sắt sau đây:
Bà bầu bị thừa sắt nên ăn gì là băn khoăn của nhiều phụ nữ mang thai gặp tình trạng này. Khi bị thừa sắt, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm như dưới đây:
Rau xanh
Tăng cường rau xanh nhất là các loại rau màu xanh đậm như súp lơ, rau cải… có tác dụng thanh lọc cơ thể, hạn chế sự hấp thu sắt.
Ăn các loại rau xanh giúp hạn chế sự hấp thu sắt trong cơ thể
Sữa chua
Thành phần của sữa chua chứa các vi sinh vật giúp làm mát cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa. Thực phẩm này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé, tiêu diệt vi khuẩn có hại gây viêm nhiễm hay các bệnh lý khác.
Rau má
Bà bầu bị thừa sắt nên ăn gì? Mẹ nên ăn nhiều rau má. Đây là thực phẩm có tác dụng lợi tiểu, giúp làm đẹp da, nhuận tràng và hỗ trợ đào thải chất sắt nhanh chóng. Rau má cũng là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng.
Rau má là thực phẩm hỗ trợ đào thải sắt ra khỏi cơ thể nhanh chóng
Nước râu ngô
Dùng nước râu ngô giúp tăng bài tiết và giảm nhớt trong mật, ngăn chặn tình trạng chảy máu cam, chảy máu chân răng, cải thiện tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp.. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều nước râu ngô hàng ngày dễ làm mẹ bị cạn nước ối.
Thực phẩm khác
Tăng cường ăn các thực phẩm có thành phần canxi (sữa, dầu cá, đậu nành), phosvitin (trứng), oxalat (rau cải bó xôi, rau cải xoăn, lúa mì, dâu tây), phytate (hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt đậu khô, đậu lăng, hạt ngũ cốc), polyphenol (bạc hà, táo), tanin (chè đen, nho, lúa mạch, việt quất)…
Ngoài việc quan tâm bà bầu bị thừa sắt nên ăn gì, mẹ cũng nên tránh ăn các thực phẩm sau để cải thiện tình trạng thừa sắt:
Thừa sắt trong thai kỳ là tình trạng nguy hiểm với mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng thiếu sắt khi mang thai cũng nguy hiểm không kém Do đó, tốt nhất các mẹ nên thực hiện bổ sung sắt cho bà bầu một cách khoa học, xây dựng chế độ ăn giàu sắt kết hợp lựa chọn sản phẩm viên sắt chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bổ sung sắt hiệu quả, đúng và đủ, tránh gặp phải tình trạng thiếu sắt hay thừa sắt trong thai kỳ!
Viên sắt cho bà bầu – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ hiểu được bà bầu bị thừa sắt nên ăn gì và nên kiêng ăn gì để khắc phục tình trạng dư thừa sắt đang gặp phải. Khi sử dụng viên uống sắt, mẹ cần lưu ý uống sắt xong có được ăn hoa quả không và uống thế nào để mang lại hiệu quả tốt, giúp thai kỳ luôn đủ chất và khỏe mạnh!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ