(01/11/2020)
Bà bầu thiếu sắt thì nên ăn gì bổ máu, tăng cường sức khỏe thai kỳ? Giới thiệu những món ăn tối ưu dinh dưỡng cho bà bầu thiếu sắt.
Sắt heme có trong động vật cơ thể rất dễ hấp thu
Một số loại thực phẩm rất giàu sắt, bà bầu nên đưa vào thực đơn hàng ngày. Thông thường mọi người sẽ luôn có suy nghĩ rằng sắt có trong thực phẩm để rất dễ hấp thụ. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm.
Sắt có trong thực phẩm được chi làm 2 loại:
Thực hiện chế độ dinh dưỡng giàu sắt, khoa học sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sắt an toàn trong cả thai kỳ. Sắt có trong thực phẩm giúp mẹ bầu hấp thụ dễ dàng hơn và không gây táo bón, suy yếu đường ruột. Những thực phẩm giàu sắt mẹ bầu nên bổ sung gồm có:
Thịt gà giàu sắt và protein
Thịt gà chứa một hàm lượng sắt khá phong phú. Thịt gà cũng có lượng protein, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác khá dồi dào. Loại thịt này còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn như: Súp gà, cháo gà, gà hầm nấm, gà rang gừng,…
Thịt gà phải được làm sạch, nấu chín trước khi ăn để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria. Bà bầu bị nhiễm khuẩn Listeria có nguy cơ sinh non, thai nhi có thể bị nhiễm trùng hoặc tử vong sớm.
Thịt bò nạc và các loại thịt đỏ cung cấp nguồn sắt heme rất dồi dào. Trong 85g thịt nạc bò có chứa 1.5mg sắt. Cũng như thịt gà, bà bầu không được ăn thị bò tái hoặc sống để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc khi mang thai.
Cá hồi giàu chất sắt, khi nấu chín rất an toàn đối với bà bầu. Bên cạnh đó cá hồi còn chứa Omega 3 và nhiều vi chất dinh dưỡng khác tốt cha mẹ bầu và thai nhi. Mặc dù cá ngừa chứa lượng sắt nhiều hơn so với cá hồi nhưng loại cá này lại chứa thủy ngân. Mẹ bầu sẽ gặp nguy hiểm nếu như sử dụng một lượng lớn cá ngừ làm thức ăn.
Bên cạnh cá hồi mẹ bầu có thể bổ sung thêm những loại động vật dưới nước giàu sắt khác như:
Đa số họ đậu như đậu tương, đậu lăng, đậu đen, đậu xanh,… đều có chứa hàm lượng sắt và protein lớn. Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón cho bà bầu. Bà bầu có thể hầm hay chế biến đậu thành nhiều món chè, sữa hạt bổ dưỡng, thơm ngon, dễ sử dụng.
Các loại đậu có thể chế biến thành nhiều món thơm ngon
Cải bó xôi giàu sắt, vitamin bà bầu và các chất oxy hóa. Loại rau này cũng rất dễ chế biến thành những món ăn khác nhau để mẹ bầu có thể thay đổi khẩu vị.
Bông cải xanh có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Lượng sắt và các vi chất dinh dưỡng chứa trong bông cải xanh cũng rất ấn tượng. cứ 30g bông cải xanh sẽ chứa 1mg sắt và vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn rất nhiều. Loại rau này cũng chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ bầu hạn chế táo bón, chướng bụng và các cảm giác khó chịu khác khi mang thai.
Bà bầu thiếu sắt thì nên ăn gì rất được phụ nữ mang thai và gia đình quan tâm tới. Cơ thể mẹ bầu đủ máu, cung cấp đủ dưỡng chất và oxy cho thai nhi để em bé có một thân hình khỏe mạnh, trí não phát triển toàn diện. Chúc mẹ bầu luôn luôn khỏe mạnh!
TPBVSK Chela – Ferr Forte – đồng hành cùng các bà bầu trong thai kỳ – là sản phẩm nhập khẩu chính hãng nguyên hộp từ châu Âu.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ