(20/01/2021)
Thiếu máu thai kỳ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bà bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Thực phẩm có thể góp phần làm tăng cường khả năng tái tạo máu hiệu quả. Bà bầu thiếu máu nên ăn gì để cải thiện tình trạng thiếu máu?
Để có thể tìm hiểu được bà bầu cần ăn gì khi thiếu máu chúng ta cần biết rõ nguyên nhân gây thiếu máu ở bà bầu là gì. Dưới đây là nguyên nhân gây thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Thiếu máu do thiếu sắt
Thiếu máu thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất ở bà bầu nói riêng và tất cả những người bị thiếu máu nói chung. Trong thai kỳ nhu cầu sắt của bà bầu tăng gấp đôi so với người bình thường. Hàng ngày bà bầu cần uống 27 – 30mg sắt để có thể đáp ứng đủ nhu cầu sắt của thai kỳ. Đối với bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt, hàm lượng sắt cần bổ sung sẽ được bác sĩ xác định thông qua các xét nghiệm máu.
Thiếu máu thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất
Thiếu máu do thiếu vitamin C
Sắt được bổ sung cho cơ thể thông qua viên uống hay thực phẩm chủ yếu ở dạng Fe3+. Để cơ thể hấp thụ được, sắt phải được chuyển hóa thành Fe2+. Vitamin C thúc đẩy quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể diễn ra nhanh hơn. Không được bổ sung đủ 80 – 85mg vitamin C mỗi ngày bà bầu sẽ không thể hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết. Lượng vitamin C được bổ sung từ thực phẩm đáp ứng được khoảng 1/2 nhu cầu. Vì vậy mỗi ngày bà bầu cần bổ sung khoảng 40 – 45mg vitamin C bằng viên uống.
Thiếu máu do thiếu axit folic và vitamin B12
Thiếu axit folic và vitamin B12 khiến bà bầu có nguy cơ thiếu máu hồng cầu to rất cao. Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung khoảng 2 – 2.6mcg vitamin B12 và 400 – 600mcg axit folic để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Axit folic tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, phân chia và hình thành tế bào, hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Vitamin B12 cũng góp phần quan trong trong quá trình tạo ra các tế bào hồng cầu, giúp cơ thể tăng cường hoạt động miễn dịch. Thiếu vitamin B12 là nguyên nhân chủ yếu của bệnh thiếu máu ác tính.
Mẹ bầu có thể lựa chọn viên sắt được tích hợp cả thành phần Axit Folic và vitamin B12
Thiếu máu do thiếu vitamin B6
Sắt heme đóng một vai trò rất quan trọng đối với tế bào máu. Việc sản xuất heme trong hồng cầu cần có vitamin B6 mới có thể thực hiện được. Do đó, thiếu vitamin B6 sẽ khiến bà bầu bị thiếu máu.
Ngoài ra vitamin B6 còn giúp giải phóng năng lượng từ đường glycogen cung cấp cho cơ thể và duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Đặc biệt, thiếu vitamin B6 khiến bà bầu không sản xuất đủ các chất serotonin, dopamine, và GABA nên hệ thần kinh không thể hoạt động tốt nhất.
Trong đó serotonin, dopamine còn được biết đến với cái tên “Hormone hạnh phúc” bởi khả giúp bà bầu được thư giãn, xoa dịu thần kinh. Không sản xuất đủ serotonin, dopamine là lý do bà bầu hay người thiếu máu khác rất dễ bị trầm cảm.
Khi đã xác nhận được nguyên nhân gây thiếu máu chúng ta cần phải điều trị tận gốc chứng thiếu máu bằng cách bổ sung đủ lượng vi chất bị thiếu. Bên cạnh uống hoặc tiêm các loại vi chất theo chỉ định của bác sĩ, bà bầu cũng cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa loại vi chất cần bổ sung. Cụ thể bao gồm:
Ăn các loại thực phẩm giàu sắt
Các loại thực phẩm giàu sắt
Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm:
Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C
Các loại thực phẩm giàu vitamin C
Các loại thực phẩm giàu vitamin C gồm có:
Ăn các loại thực phẩm giàu axit folic
Các loại thực phẩm giàu axit folic
Các loại thực phẩm giàu axit folic gồm có:
Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B6
Các thực phẩm có chứa vitamin B6
Các thực phẩm có chứa vitamin B6 gồm có:
Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B12
Các loại thực phẩm giàu vitamin B12
Các loại thực phẩm giàu vitamin B12 gồm có:
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bà bầu thiếu máu nên ăn gì để có thể chủ động phòng tránh bệnh thiếu máu trong thai kỳ. Tuy nhiên, do nhu cầu về máu của bà bầu rất cao nên các chị em cũng cần uống các loại viên sắt tốt cho bà bầu mà thành phần có chứa đủ các thành phần tạo máu như sắt, axit folic, vitamin B6, vitamin B12 và vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt.