(06/06/2023)
Một số loại thực phẩm có khả năng gây ức chế, làm giảm hấp thụ sắt. Dưới đây là danh sách các thực phẩm để trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu thiếu máu không nên ăn gì để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất” mẹ bầu nên biết để áp dụng trong thai kì!
Bà bầu thiếu máu bên cạnh việc ăn các loại món ăn bổ máu thì cũng cần phải hạn chế ăn một số loại đồ ăn, thức uống dưới đây.
Đồ ăn chiên, xào
Bà bầu thiếu máu nên hạn chế ăn đồ ăn chiên, xào
Thực phẩm chiên xào, tuy hấp dẫn vị giác nhưng lại chứa rất ít giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, hàm lượng dầu mỡ cao trong các món ăn này khiến chúng trở nên khó tiêu, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chiên rán có thể dẫn đến táo bón, nóng trong, khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, dầu mỡ còn cản trở quá trình hấp thụ sắt, gây thiếu máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn đồ chiên xào để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Đồ ăn quá ngọt
Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn ngọt trong thai kỳ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Thứ nhất, đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, một biến chứng nguy hiểm có thể gây ra nhiều vấn đề cho cả mẹ và thai nhi. Thứ hai, ăn nhiều đồ ngọt khiến cơ thể mẹ bầu khó hấp thu các dưỡng chất quan trọng, đặc biệt là sắt. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu, khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Thứ ba, đồ ngọt chứa rất ít năng lượng và gây cảm giác no giả, khiến mẹ bầu chán ăn, bỏ bữa, từ đó thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, lượng đường dư thừa lại có thể khiến cân nặng tăng không kiểm soát, thậm chí còn làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ cấp tính. Vì vậy, mẹ bầu cần hạn chế ăn đồ ngọt, thay vào đó nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Các loại thực phẩm có chứa nhiều cafein
Bà bầu thiếu máu không nên sử dụng thực phẩm có chứa nhiều cafein
Sử dụng thực phẩm có chứa cafein khiến bà bầu thiếu máu bị giảm hấp thụ sắt, không bổ sung đủ sắt. Tình trạng thiếu máu sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi không được cung cấp đủ sắt mỗi ngày.
Ngoài ra, uống cà phê hay sử dụng các loại thực phẩm giàu cafein cũng khiến bà bầu bị khó ngủ, mất ngủ. Không được ngủ đủ giấc khiến sức khỏe bà bầu bị giảm sút cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Uống sắt là một trong những cách giúp mẹ tăng cường lượng máu cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai hiệu quả. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ cần chú ý làm sao để vừa bổ sung dưỡng chất vừa không gây tác động xấu đến việc uống sắt. Vậy bà bầu thiếu máu không nên ăn gì sau khi uống sắt?
Thực phẩm giàu canxi
Bà bầu thiếu máu không nên ăn thực phẩm giàu canxi khi uống sắt
Canxi rất cần thiết đối với quá trình hình thành, phát triển và bảo vệ xương của bà mẹ và thai nhi. Sữa, các chế phẩm của sữa như phomai, váng sữa, sữa chua,… là nguồn bổ sung canxi dồi dào cho thai kỳ. Tuy nhiên canxi lại có khả năng làm ức chế, giảm hấp thụ sắt trong cơ thể. Hàm lượng canxi đạt 300mg là sắt hoàn toàn bị ức chế, không thể hấp thụ.
Do đó khi uống sắt, bà bầu không nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi ngay. Ăn các thực phẩm giàu canxi trên cần cách thời điểm uống viên sắt đúng cách tối thiểu 2h để đảm bảo sắt được hấp thụ tốt nhất. Bên cạnh đó, nếu mẹ đang sử dụng viên uống canxi khi mang thai cũng nên tuân thủ thời gian uống cách thời gian uống sắt ít nhất 2h nhé.
Thời điểm uống sắt và canxi nên cách nhau 2 giờ
Thực phẩm giàu tanin
Tanin là một hợp chất chống oxy rất có ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tanin lại có khả năng gây ức chế, làm giảm hấp thụ sắt vào cơ thể. Nên để tránh tình trạng này, trong vòng 2 giờ trước và sau khi uống sắt, mẹ bầu không nên tiêu thụ các thực phẩm giàu tanin như trà, rượu vang, táo, các loại quả mọng, sô cô la đen,… nhé.
Bà bầu thiếu máu không nên sử dụng thực phẩm giàu tanin khi uống sắt
Thực phẩm chứa Oxalat
Giống như canxi, chất Oxalat cũng có thể làm giảm hấp thụ chất sắt, gây khó khăn cho cơ thể khi hấp thụ lượng sắt trong viên uống. Oxalat còn có thể tìm thấy trong củ cải, cải xoăn, trà, socola, rau mùi tây…Do đó, mẹ bầu chú ý không nên ăn những thực phẩm này vào thời điểm uống sắt nhé.
Thực phẩm giàu oxalat như cải xoăn không nên ăn cùng thời điểm uống sắt
Các loại rau củ chứa nhiều chất xơ
Những loại rau củ có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, chống táo bón, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, ăn nhiều rau củ có chứa chất xơ ngay sau khi uống sắt lại có tác dụng ngược lại, không tốt cho quá trình hấp thu sắt.
Nguyên nhân là do chất xơ khi được đưa vào ruột cùng lúc với sắt sẽ kết hợp với sắt tạo thành phức hợp phân tử lớn, không tan, không thể hấp thụ được. Hàm lượng chất xơ trong ruột càng nhiều thì khả năng hấp thu sắt càng giảm. Vì vậy, tốt nhất, mọi người nên uống sắt cách thời điểm ăn các loại rau củ chứa nhiều chất xơ khoảng 2 tiếng, để chất xơ đi ra khỏi dạ dày và ruột non, không ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Bà bầu nên ăn các loại rau củ chứa nhiều chất xơ cách thời điểm uống sắt khoảng 2 tiếng nhé
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bà bầu thiếu máu không nên ăn gì để tránh làm giảm hấp thụ sắt, cản trở quá trình tăng cường bổ sung sắt. Để đảm bảo sắt được hấp thụ tốt nhất, tăng cường khả năng tạo máu cho cơ thể, bà bầu chỉ nên uống thuốc sắt cho bà bầu vào buổi sáng, sau khi ăn sáng và uống canxi 1 – 2h. bà bầu cũng chỉ được ăn các loại thức ăn, uống sữa sau khi uống sắt ít nhất 2h.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ