Trang chủ » Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì trong thực đơn hàng ngày?

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì trong thực đơn hàng ngày?

(19/01/2021)

Thiếu máu thai kỳ có thể cải thiện thông qua các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày. Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì để tăng cường tạo máu? Cẩm nang dinh dưỡng dành cho bà bầu.

5 (100%) 2 votes

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì?

Đầu tiên chúng ta phải khẳng định bà bầu thiếu máu cần được bổ sung các chất tạo máu như: Sắt, axit folic, vitamin B6, vitamin B12,… Tùy vào tình trạng thiếu máu cụ thể của mỗi người bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng. Nguyên nhân thiếu máu của bà bầu là do thiếu loại vi chất nào, vi chất đó sẽ cần được bổ sung nhiều hơn. Định lượng cụ thể của vi chất cần bổ sung sẽ được xác định thông qua kết quả xét nghiệm thai kỳ.

Thiếu máu thai kỳ có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi. Để phòng tránh thiếu máu, bà bàu cần chủ động bổ sung đủ các vi chất tạo máu mỗi ngày. Theo WHO, hàm lượng các vi chất bổ máu bà bầu cần được bổ sung qua các loại thuốc bổ máu cụ thể như sau:

  • Sắt: 27 – 30mg/ngày
  • Axit folic: 400 – 600mcg/ngày
  • Vitamin B6: 1.4 – 1.9mg/ngày
  • Vitamin B12: 2.0 – 2.6mcg/ngày

Ngoài ra hàng ngày bà bầu cũng cần bổ sung thêm vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ sắt.

Cùng với uống viên uống bổ máu, bà bầu cũng cần sử dụng các loại thực phẩm bổ máu giúp tăng cường tái tạo máu. Qua đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ, bảo vệ sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì trong thực đơn hàng ngày?

Bà bầu thiếu máu cần được bổ sung các chất tạo máu

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì trong thực đơn hàng ngày?

Trong thực đơn hàng ngày, bà bầu thiếu máu nên sử dụng những loại thực phẩm bổ máu sau đây để tăng cường tạo máu hiệu quả, lành mạnh. Đồng thời còn có thể tăng cường bổ sung những loại vi chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Bí đỏ

Hàm lượng sắt, vitamin nhóm B có trong bí đỏ rất dồi dào. Sắt và các vitamin nhóm B có vai trò rất quan trọng đối với quá trình tạo máu, góp phần ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt.

Các loại dinh dưỡng chứa trong bí đỏ cũng rất phong phú. Đưa bí đỏ vào thực đơn hàng ngày bà bầu còn có thể bổ sung kẽm, canxi, protein, vitamin A, amino axit,… rất tốt đối với sức khỏe thai kỳ.

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì trong thực đơn hàng ngày?

Hàm lượng sắt, vitamin nhóm B có trong bí đỏ rất dồi dào

Bông cải xanh

Có thể nói bông cải xanh  là một loại siêu thực phẩm, rất có ích đối với bà bầu. Bông cải xanh đặc biệt bổ máu bởi rất giàu sắt, axit folic, vitamin B12, vitamin C,… Ngoài ra bông cải xanh còn có hàm lượng các vi chất như protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A,… rất phong phú.

Chế biến bông cải xanh rất đơn giản. Bà bầu có thể nấu canh, luộc, xào bông cải xanh thành những món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Chuối tiêu

Chuối tiêu không chỉ giàu sắt và vitamin mà còn giúp bà bầu giảm táo bón, tăng cường sức đề kháng rất hiệu quả. Ăn một trái chuối sau bữa ăn giúp bà bầu giảm tình trạng thiếu máu thai kỳ rất hiệu quả.

Các loại hạt 

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt bí,… có chứa nhiều sắt và các vi chất bổ máu khác. Sử dụng chúng như một món ăn vặt rát tiện lợi hay chế biến thành các loại sữa hạt, cháo hạt,… vừa ngon miệng, vừa bổ máu, giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ.

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì trong thực đơn hàng ngày?

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt bí,… có chứa nhiều sắt và các vi chất bổ máu khác

Bột yến mạch

Sử dụng bột yến mạch để nấu cháo có thể giúp bổ máu, tăng cường chất xơ, giảm táo bón thai kỳ. Bột yến mạch cũng giúp bà bầu bổ sung canxi, magie, photpho, protein,… bên cạnh các chất bổ máu, tăng cường sức khỏe thai kỳ.

Trứng gà

Trứng gà có chứa tất cả các vi chất bổ máu, các vitamin và khoáng chất quan trọng, cholin, protein và có hám lượng omega-3 rất dồi dào. Tuy nhiên hàm lượng cholesterol có trong trứng gà cũng tương đối cao, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 quả/tuần.

Thịt ức gà

Thịt ức gà là bộ phận chứa nhiều sắt nhất trên cơ thể gà. Trong thai kỳ, bà bầu nên sử dụng thịt ức gà để giúp tăng cường bổ sung sắt cho bà bầu , hạn chế thiếu máu thiếu sắt.

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung những gì trong thực đơn hàng ngày?

Thịt ức gà là bộ phận chứa nhiều sắt nhất trên cơ thể gà

Thịt bò

Thịt bò và các loại thịt đỏ đứng đầu danh sách các loại thịt bổ máu. Bà bầu thiếu máu nên sử dụng thịt bò trong thực đơn của mình thường xuyên hơn để tăng cường khả năng tạo máu, giảm thiểu tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Cá hồi

Cá hồi nổi tiếng với hàm lượng omega-3 rất dồi dào. Tuy nhiên mẹ bầu cũng đừng quên loại thực phẩm này còn cung cấp được nhiều sắt và các vitamin nhóm B tăng cường tạo máu rất tốt. Bà bầu thiếu máu nên sử dụng cá hồi trong thực đơn để hạn chế khả năng bị thiếu máu thai kỳ.

Chúng ta đã tìm hiểu bà bầu thiếu máu cần bổ sung gì. Bên cạnh một số loại thực phẩm bổ máu chúng tôi đã kể tên, bà bầu còn nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn