(23/01/2021)
Chế độ dinh dưỡng khoa học rất cần thiết và hữu ích với tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai. Vậy bà bầu thiếu máu bổ sung gì? Có nên ăn măng không?
Đa số mẹ bầu đều biết thiếu máu có thể gây ra những tác động tiêu cực nào đối với thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu thiếu máu bổ sung gì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này trong nội dung bài viết dưới đây để các mẹ tham khảo và thực hiện nhằm có một thai kỳ khỏe mạnh.
Bà bầu thiếu máu cần sử dụng thực phẩm bổ máu trong thai kỳ
a/ Thực phẩm bổ máu
Thực phẩm bổ máu bao gồm các loại thực phẩm có chứa các chất tham gia vào quá trình tái tạo máu như: Sắt và axit folic, vitamin B6, vitamin B12,… Trong đó có thể kể tới một số loại thực phẩm sau đây:
Bà bầu thiếu máu cần sử dụng thực phẩm bổ máu trong thai kỳ
b/ Thực phẩm giàu vitamin C
Các thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể tăng cường hấp thụ sắt. Đồng thời, đa số vitamin C có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, sử dụng các loại thức ăn này còn giúp bà bàu bổ sung chất xơ, nhiều nhóm vitamin khác nhau để hạn chế táo bón. Trong đó có thể kể đến:
Bà bầu thiếu máu cần uống viên bổ máu hoặc viên sắt
Thể tích máu trong thai kỳ tăng đến 50% so với lúc bình thường. Lượng vi chất bổ máu có trong thực phẩm không thể đáp ứng đủ nhu cầu của bà bầu. Vì thế, trong thai kỳ bà bầu cần uống các loại viên bổ máu hàng ngày để có thể tái tạo đủ lượng máu cần thiết, cung cấp đủ dinh dưỡng, oxy cho mẹ bầu và thai nhi.
Hàm lượng các vi chất cần thiết trong viên uống bổ máu bao gồm:
Bà bầu thiếu máu cần uống viên sắt
Bà bầu thiếu máu không nên ăn măng. Nguyên nhân vì trong loại thực phẩm này có chứa cyanide, một loại độc tố có thể làm vô hiệu hóa các enzym sắt, khiến tình trạng thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn.
Không chỉ bà bầu thiếu máu không được ăn măng, người thiếu máu, bà bầu không thiếu máu cũng không nên ăn măng. Trong trường hợp muốn ăn, các bà bầu phải:
Bà bầu thiếu máu không nên ăn măng
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểubà bầu thiếu máu cần bổ sung gì để cải thiện tình trạng thiếu máu có hiệu quả cao nhất. Tình trạng thiếu máu của bà bầu có nguy cơ tăng cao khi ăn măng bởi loại thực phẩm này có chứa độc tố cyanide, làm giảm enzym sắt. Mặc dù là một thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, nếu bị thiếu máu bà bầu tuyệt đối không nên ăn măng để có thể dễ dàng cải thiện tình trạng thiếu máu thai kỳ.