(23/11/2021)
Một số thực phẩm có thể kích thích chuyển dạ hay hỗ trợ bà bầu dễ dàng sinh nở hơn. Bà bầu tháng cuối nên ăn gì để dễ sinh? Giới thiệu một số loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai tháng cuối, có thể hỗ trợ quá trình vượt cạn của mẹ bầu thuận lợi hơn.
Tất cả các chuyên gia sản phụ khoa đều khuyên mẹ bầu sinh thường tốt hơn sinh mổ, mẹ nên sử dụng phương pháp sinh thường, trừ các trường hợp đặc biệt bắt buộc phải sinh mổ. Vì sao sinh thường lại tốt hơn sinh mổ? Khi sinh thường bà mẹ và trẻ sơ sinh sẽ nhận được những lợi ích như sau:
Ngược lại sinh mổ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như vết mổ bị nhiễm trùng, mất nhiều thời gian để hổi phục sau sinh hơn, chi phi sinh lớn và những lần sinh sau đó mẹ chắc chắn phải sử dụng biện pháp sinh mổ. Do đó tất cả các chuyên gia y tế, bác sĩ đều khuyên các sản phụ sử dụng phương pháp sinh thường giúp mẹ khỏe, con khỏe, hạn chế nguy cơ bị biến chứng hậu sản lại có thể tiết kiệm chi phí.
Sinh thường mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi
Các yếu tố thuận lợi cho mẹ bầu sinh thường gồm có:
Các dưỡng chất thiết yếu như DHA, axit folic, canxi và sắt cho bà bầu cần được bổ sung đầy đủ trong thai kỳ
Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp mẹ bầu nhanh chuyển dạ, dễ sinh thường hơn:
Nước lá tía tô – Uống trước ngày dự sinh 1 tuần
Trước ngày dự sinh 1 tuần mẹ chưa thấy có dấu hiệu chuyển dạ thì có thể uống nước tía tô. Một nắm to lá tía tô rửa sạch bằng nước muối loãng mẹ mang đi xay hoặc giã, vắt lấy 0.5l nước uống hàng ngày. Theo quan niệm dân gian nước lá tía tô có thể giúp tử cung mềm, mở nhanh giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn trong thời gian gần nhất.
Nước lá tía tô – Uống trước ngày dự sinh 1 tuần
Uống nước dứa từ tuần thứ 38 – 39 trở đi
Từ tuần thứ 38 hoặc 39 trở đi mẹ có thể bắt đầu uống nước dứa để kích thích quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn, tử cung mềm hơn. Nhờ đó mẹ bầu sẽ dễ dàng sinh nở, giảm bớt các cơn đau cho mẹ bầu. Mẹ có thể uống nước ép hoặc sinh tố dứa tươi đều có tác dụng như nhau, mẹ cũng có thể ăn miếng dứa trực tiếp tùy theo sở thích.
Ăn rau khoai lang giúp tử cung mềm hơn
Rau khoai lang không chỉ cung cấp được nhiều loại vitamin và khoáng chất có ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời còn cung cấp chất xơ, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu. Cùng với đó, ăn canh rau khoai lang luộc vào cuối thai kỳ cũng giú cổ tử cung mềm, kích thích mẹ bầu chuyển dạ để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn.
Ăn rau khoai lang giúp tử cung mềm hơn
Ăn chè vừng đen bắt đầu từ tuần 34 – 35 của thai kỳ
Từ tuần thứ 34 hoặc 35 của thai kỳ mẹ bầu có thể thường xuyên ăn chè vừng đen để tăng khả năng sinh thường cho mẹ. Mẹ có thể nấu chè đen với bột sắn dây, mỗi ngày ăn 1 bát để kích thích chuyển dạ, để mẹ sinh thường dễ dàng hơn.
Ăn cà tím vào cuối thai kỳ giúp mẹ dễ sinh
Cà tím cũng có thể giúp làm mềm tử cung, kích thích chuyển dạ cho bà bầu. Mẹ bầu cũng có thể chế biến cà tím thành nhiều món ăn khác nhau để sử dụng trong tháng cuối thai kỳ để quá trình sinh thường diễn ra dễ dàng hơn.
Ăn cà tím vào cuối thai kỳ giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn
Chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi bầu tháng cuối nên ăn gì để dễ sinh. Sinh thường mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi, mẹ có thể sử dụng thực phẩm để kích thích quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn, hỗ trợ sản phụ vượt cạn an toàn.