(04/08/2022)
Thành phần dinh dưỡng của rau ngót có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe thai kỳ như sắt, canxi, vitamin C, chất xơ,…. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng được ăn rau ngót, loại rau này được khuyến khích sử dụng cho mẹ sau sinh nhưng bà bầu 3 tháng đầu lại phải kiêng ăn. Vậy bà bầu sắp sinh có nên ăn rau ngót không?
Thành phần dinh dưỡng của rau ngót bao gồm:
Rau ngót có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho mẹ sau sinh và người không mang bầu
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng rau ngót cũng có một số tác dụng phụ như:
Bà bầu sắp sinh không nên ăn rau ngót để tránh bị sinh non. Trong rau ngót có chứa papaverin, có tác dụng kích thích cơ trơn tử cung co thắt, thúc đẩy quá trình chuyển dạ sớm hơn thời gian dự kiến sinh. Ngoài ra, rau ngót cũng có chứa nhiều chất xơ, nếu ăn nhiều cũng sẽ khiến mẹ bầu bị chướng bụng, đầy hơi. Sắp sinh nở cơ thể nặng nề, lại thêm chứng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi, căng thẳng, thường xuyên cáu gắt, khó ngủ,… không có lợi cho sức khỏe trong giai đoạn chuẩn bị sinh nở.
Bà bầu sắp sinh không nên ăn rau ngót để tránh bị sinh non
Dược thư Việt Nam khuyến cáo rau ngót không dùng cho phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai, sinh non, những bà bầu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm trong mọi giai đoạn của thai kỳ. Những mẹ bầu có sức khỏe, thể trạng bình thường có thể ăn rau ngót trong tam cá nguyệt thứ 2 (tháng thứ 4, 5, 6) với một lượng vừa phải và phải được nấu chín. Đồng thời mẹ bầu ăn rau ngót cũng cần lưu ý chọn loại rau sạch, không có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để tránh bị ngộ độc gây nguy hiểm cho sức khỏe thai kỳ.
Mẹ chỉ nên ăn rau ngót ở giai đoạn sau sinh. Kinh nghiệm dân gian cũng thường sử dụng nước rau ngót sống cho phụ nữ sau sinh, người bị sảy thai hay nạo phá thai để loại bỏ hết nhau thai còn sót, làm sạch tử cung, phòng ngừa nhiễm trùng, băng huyết.
Dân gian ta có câu “Người chửa cửa mả” để nói về sự nguy hiểm của người phụ nữ trong quá trình mang thai, sinh nở. Luôn giữ gìn sức khỏe tốt là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp mẹ bầu mang thai, vượt cạn an toàn, thai nhi phát triển khỏe mạnh, toàn diện ngay từ trong bụng và sau khi chào đời.
Bà bầu sắp sinh cần uống viên sắt và canxi đều đặn mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ
Dưới đây là một số điều mẹ nên làm trong giai đoạn sắp sinh:
Bà bầu sắp sinh không nên ăn rau ngót, và tuyệt đối không ăn rau ngót sống hay uống nước rau ngót để tránh bị sinh non. Sau sinh, nước rau ngót sống, canh rau ngót lại là bí quyết giúp sản phụ nhanh chóng đẩy ra ngoài nhau thai còn sót lại trong tử cung. Nhờ đó có thể làm sạch tử cung nhanh chóng, ngăn ngừa nhiễm trùng, băng huyết sau sinh.