Trang chủ » Bà bầu nghén nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu nghén nên ăn gì và không nên ăn gì?

(02/10/2024)

Nghén là tình trạng không ít chị em gặp phải khi mang thai.Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, việc ăn uống, sinh hoạt của các mẹ. Bà bầu nghén nên ăn gì và không nên ăn gì?

Rate this post

Nghén là gì?

Bà bầu nghén nên ăn gì và không nên ăn gì?

Nghén khi mang thai khiến các mẹ dễ bị buồn nôn

Nghén hay còn gọi là ốm nghén, là tình trạng thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Khi bị nghén. mẹ bầu có thể cảm thấy mệt mỏi, nôn và buồn nôn nhiều, đau đầu, chán ăn…

Đối với hầu hết mẹ bầu, tình trạng nghén có thể bắt đầu từ đầu thai kỳ, và sẽ biến mất sau khoảng 14 tuần mang thai. Một số sản phụ lại bị ốm nghén nặng, kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng, có trường hợp kéo dài suốt thai kỳ. Ốm nghén khi mang thai thường không gây hại cho thai nhi nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của sản phụ, cả khi làm việc hay trong các sinh hoạt bình thường.

Hiện tượng ốm nghén có thể khác nhau ở mỗi lần mang thai. Đồng thời, mức độ ốm nghén cũng có sự khác nhau giữa mang đa thai và đơn thai. Hiện tượng ốm nghén sẽ nặng hơn nếu thai phụ mệt mỏi, sụt cân hoặc gầy yếu.

Bà bầu nghén nên ăn gì để thai kỳ khỏe mạnh?

Để giảm bớt cảm giác buồn nôn, chán ăn do ốm nghén gây ra các mẹ cần lựa chọn các loại thực phẩm và món ăn phù hợp. Làm sao để vừa giúp mẹ bổ sung đủ dưỡng chất đồng thời giúp giảm cảm giác buồn nôn hiệu quả.Trong thực đơn cho bà bầu ốm nghén nên có những thực phẩm sau đây:

  • Chuối chín

Bà bầu nghén nên ăn gì thì đó là nên ăn chuối. Chuối là loại trái cây có hàm lượng lớn vitamin B6, vitamin C, Kali và chất xơ giúp mẹ khỏe mạnh, giảm bớt cảm giác buồn nôn, chán ăn. Bên cạnh đó, loại quả này còn được ưa chuộng bởi còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng táo bón trong thai kỳ.

Bà bầu nghén nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu bị ốm nghén nên ăn chuối chín

  • Khoai lang

Khoai lang giàu chất xơ và các loại vi chất thiết yếu như vitamin B6, vitamin C, folate, photpho… Mẹ bầu ăn khoai lang thường xuyên giúp cung cấp dưỡng chất tốt và còn giúp làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày và làm giảm cảm giác buồn nôn, giảm các triệu chứng ốm nghén.

  • Bánh quy mặn

Bánh quy mặn là thực phẩm cực hiệu quả cho các mẹ bầu đang gặp phải cảm giác buồn nôn, khó ăn uống do thai nghén. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều và bánh quá mặn có thể khiến mẹ bị tăng huyết áp.

  • Các loại hạt trộn sữa chua

Mẹ bầu bị nghén có thể bổ sung thêm các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca, hạt óc chó, hạt lanh, hạt bí,…vào thực đơn hằng ngày. Bởi những loại này cũng giàu omega-3 và các dưỡng chất khác như protein, vitamin, photpho… rất tốt cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ. Đồng thời ăn các loại hạt kết hợp cùng sữa chua có thể giúp các mẹ giảm nghén hiệu quả.

Bà bầu nghén nên ăn gì và không nên ăn gì?

Các loại hạt giúp giảm nghén rất tốt

  • Mứt gừng

Gừng chứa hợp chất gingerol và shogaol giúp trị chứng rối loạn tiêu hóa cũng như kiểm soát các cơn buồn nôn, nôn hiệu quả. Mẹ có thể ngậm vài lát mứt gừng cũng có thể khiến cơ thể dễ chịu hơn, đồng thời giảm nghén rất tốt. Mẹ nên chọn loại mứt có lượng đường vừa phải để tránh nguy cơ tiểu đường nhé.

  • Cam, quýt

Cam là hoa quả cung cấp vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt hiệu quả. Bà bầu bị ốm nghén có thể ăn thêm cam để giúp giảm nghén rất tốt. Vị chua ngọt cùng mùi thơm dễ chịu của trái cam cũng giúp mẹ bầu đối phó tốt hơn với những cơn buồn nôn do ốm nghén. Mẹ có thể ăn cam tươi hoặc uống nước ép từ 1 – 2 ly mỗi ngày.

Bà bầu không nên ăn gì khi bị nghén?

Bà bầu nghén nên ăn gì và không nên ăn gì?

Mẹ bầu bị ốm nghén nên tránh ăn đồ hộp

Ngoài những thực phẩm dinh dưỡng nên ăn, chị em bị ốm nghén cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm sau đây:

 

  • Những loại thực phẩm gây co thắt tử cung: Nếu mẹ bầu bị ốm nghén ăn phải những thực phẩm gây co thắt tử cung có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như động thai, sảy thai… Vì vậy, mẹ cần tránh xa những thực phẩm như dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm…
  • Đồ ăn chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu. Bà bầu đang ốm nghén có thể bị nghén nặng hơn khi ăn thực phẩm này.
  • Món tái, sống, gỏi: Các loại thịt và cá sống hoặc tái như sushi, bò bít tết, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis,… gây ngộ độc. Bà bầu không nên ăn các loại thịt cá đang còn sống hoặc tái chín để tránh nguy cơ ngộ độc.
  • Đồ ăn cay: Các mẹ cần loại bỏ những gia vị cay ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. Ăn cay có thể khiến tình trạng buồn nôn trở nên nghiêm trọng hơn do đó mẹ nên tránh ăn các thực phẩm có vị cay nhé.

Bà bầu 3 tháng đầu cần chú ý hơn trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày để giảm nghén đồng thời giúp cơ thể mẹ nhận được đủ dưỡng chất thiết yếu. Nếu mẹ bầu đang gặp tình trạng thiếu magie B6 thì cần kết hợp bổ sung qua cả chế độ ăn và sử dụng viên uống để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy magie B6 có tác dụng rất tốt để giảm tình trạng buồn nôn, nôn nghén. Mẹ cần uống đúng cách, uống đúng thời điểm và tìm hiểu uống sắt và magie B6 cùng lúc được không để các dưỡng chất được hấp thu tối ưu.

Viên uống bổ sung magie và vitamin B6 - nhập khẩu từ Châu Âu chính hãng

Viên uống bổ sung magie và vitamin B6 – nhập khẩu từ Châu Âu chính hãng

Nếu các mẹ đang bị ốm nghén trong thai kỳ cần chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn để duy trì sức khỏe tốt nhất, chăm sóc thai kỳ thuận lợi.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36