Bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ?

(21/02/2021)

Sau khi sinh mổ cần có chế độ kiêng cữ tốt để bà bầu nhanh hồi phục và có đủ sữa cho con bú. Tìm hiểu bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ và một vài lưu ý khác?

5 (100%) 1 vote

Bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ?

Sau khi sinh mổ ruột của sản phụ dễ bị kích ứng, chức năng của hệ tiêu hóa bị suy giảm do ruột và dạ dày ít hoạt động hơn. Sản phụ sau sinh mổ cần ăn các loại thực phẩm dễ hấp thụ, tránh các loại thực phẩm khó tiêu, hạn chế nguy cơ bị táo bón cũng như giúp chị em nhanh hồi phục hơn.

Dưới đây là danh sách một vài loại thực phẩm khó tiêu sản phụ không nên ăn sau sinh mổ:

Thực phẩm có tính hàn

Cua, ốc, ngao, điệp, rau đay,… là những loại thực phẩm có tính hàn. Sau khi sinh cơ thể sản phụ có xu hướng lạnh hơn, các loại thực phẩm có tính hàn sẽ cản trở máu ngưng tụ khiến vết mổ lâu lành hơn. Vì thế, bà bầu sau khi sinh mổ không nên ăn các loại thực phẩm này.

Bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ?

Sau sinh mổ sản phụ không nên ăn ngao, sò, ốc, hến,…

Thực phẩm khiến sẹo lâu lành

Khi mổ đẻ, vết mổ sẽ để lại trên bụng sản phụ một vết sẹo. Khi sẹo chưa lành thì đây chính là nơi yếu nhất trên cơ thể, rất dễ bị các loại vi trùng, vi khuẩn tấn công làm ảnh hưởng đến sức khỏe sản phụ.

Bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ để vết sẹo nhanh mờ? Câu trả lời của chúng tôi ở đây chính là:

  • Các món ăn được chế biến từ gạo nếp
  • Lòng trắng trứng
  • Rau muống,…

Những món này có thể khiến viết mổ bị lồi, loang, lâu lành hơn và để lại những dấu vết không đẹp trên da mẹ.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay, nóng

Thực phẩm chiên xào, các loại da gà, vịt, thịt mỡ, móng giò,… nhiều dầu mỡ không chỉ khiến sản phụ khó hấp thụ dinh dưỡng còn khiến lượng cholesterol tăng cao. Sản phụ sau sinh không nên ăn các loại thức ăn này để tránh bị táo bón, nguy cơ tăng cân không kiểm soát và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thực phẩm cay, nóng cũng khiến đường ruột, dạ dày dễ bị kích thích, đồng thời cũng khiến các vết sẹo lâu lành. Sản phụ sau sinh mổ cũng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm này để nhanh chóng hồi phục.

Thực phẩm màu đen, tối màu

Gạo cẩm, vừng đen, lạc đen, kỷ tử đen,… giàu dinh dưỡng nhưng lại khiến các vết mổ lâu liền sẹo. Bà bầu không nên ăn các loại thực phẩm tối màu sau sinh mổ mà nên đợi  sau khi cơ thể bình phục, vệt sẹo đã lành, sử dụng sẽ tốt hơn.

Các thực phẩm có chất kích thích

Các thực phẩm như trà, cà phê, rượu, bia,… có chứa chất kích thích khiến cơ thể giảm hấp thụ dinh dưỡng cũng khiến vết mổ bị kích thích. Sử dụng các loại thực phẩm này sau sinh mổ khiến sản phụ lâu lành vết mổ cũng như có thể khiến quá trình bổ sung sắt sau sinh mổ kém hiệu quả hơn.

Thực phẩm chưa được nấu chín

Thực phẩm chưa được nấu chín có thể chứa các vi khuẩn, vi trùng có hại cho cơ thể, làm vết mổ lâu lành. Sản phụ sau sinh không nên ăn tất cả các loại thực phẩm chưa được nấu chín bao gồm, thịt, cá, rau, củ,… để bảo vệ đường ruột cũng như sức khỏe bản thân và em bé.

Bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ?

Thực phẩm chưa được nấu chín có thể chứa các vi khuẩn, vi trùng có hại cho cơ thể, làm vết mổ lâu lành

Thực phẩm có tiền sử gây dị ứng

Do cơ địa của mỗi người sẽ có 1 số thực phẩm rất tốt với đa số mọi người nhưng lại gây ra hiện tượng dị ứng cho một số cá nhân đặc biệt. Sản phụ sau sinh mổ không được sử dụng những loại thực phẩm đã có tiền sử gây dị ứng cho mình để tránh các biến  chứng không đáng có.

Thực phẩm được chế biến mặn

Sản phụ sau sinh mổ bị cao huyết áp không sử dụng các món ăn mặn để tránh tình trạng huyết áp tăng cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Lưu ý sau khi sinh mổ

Bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ, các sản phụ cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Không làm việc sớm, nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể hồi phục nhanh chóng, vết mổ mau liền sẹo. Không chỉ tránh làm việc nặng, ngay cả các việc đơn giản trong nhà cũng không nên làm sớm, để cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất.
  • Sau khi sinh, tử cung cần tối thiểu 6 tuần để phục hồi. Bà bầu sau sinh mổ không được quan hệ tình dục quá sớm để tử cung có thể hồi phục hoàn toàn, tránh bị tổn thương.
  • Giữ sạch vùng kín bằng cách vệ sinh hàng ngày bằng nước ấm, nước muối sinh lý,… để khử mùi hôi và tránh nhiễm trùng.
  • Uống viên sắt và axit folic sau sinh mổ ít nhất 1 tháng để cơ thể hồi phục tốt nhất.

Bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ?

Uống sắt và axit folic sau sinh mổ ít nhất 1 tháng để cơ thể hồi phục tốt nhất

Sau khi tìm hiểu bà bầu không nên ăn gì sau khi sinh mổ mong rằng các chị em và người nhà có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học giúp cơ thể sản phụ nhanh chóng hồi phục. Ngoài ra, việc kiêng cữ khoa học còn giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa cho con bú, ngăn ngừa các ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn