Trang chủ » Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu?

Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu?

(20/02/2021)

Thực phẩm không phải loại nào cũng có ích và an toàn với bà bầu, nhất là với những mẹ bầu thai yếu, có nguy cơ sinh non. Trong những giai đoạn khác nhau của thai kỳ cũng có một số loại thực phẩm bà bầu không nên sử dụng vì có thể gây nguy hiểm. Tìm hiểu bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.

5 (100%) 1 vote

Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu: Một số loại rau củ quả

Không ăn sống các loại rau mầm

Trong các loại rau mầm có thể tồn tại các loại vi khuẩn trong hạt giống mà chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn khi chúng này mầm thành rau. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu nên nấu chín rau mầm cũng như mọi loại rau khác trước khi ăn.

Không ăn trái cây chưa được rửa sạch

Trái cây cũng cần được rửa sạch và ngâm trong nước muối ít phút trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt được tối đa vi khuẩn cư trú trên đó. Các loại nước ép trái cây, rau củ cũng cần được sơ chế như vậy trước khi ép để có thể đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu?

Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn đu đủ xanh

Hạn chế ăn dưa, cà muối

Dưa, cà muối được lên men nhờ các vi sinh vật chuyển hóa nitrate thành nitric. Trong giai đoạn đầu, dưa cà muối có chứa nhiều nitrate có hại cho cơ thể. Do đó bà bầu 3 tháng đầu không nên sử dụng các loại dưa cà muối, đặc biệt là dưa, cà muối xổi.

Các loại rau dễ gây sảy thai

Một số loại rau củ khiến bà bầu bị co bóp tử cung, dễ gây sảy thai nếu ăn nhiều, nhất là trong 3 tháng đầu

  • Củ dền
  • Rau răm
  • Rau ngót
  • Rau chùm ngây
  • Đu đủ xanh

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ bà bầu không nên sử dụng hoặc thật hạn chế ăn những loại rau này để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu: một số loại thực phẩm có nguồn gốc động vật

Không ăn trứng và thịt gia cầm chưa được nấu kỹ

Trứng, thịt gia cầm chưa được nấu chín kỹ có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Trong 3 tháng đầu cơ thể bà bầu rất nhạy cảm, có thể xảy ra các phản ứng dữ dội với các thực phẩm nhiễm khuẩn. Vì thế trong 3 tháng đầu bà bầu chỉ nên ăn các loại thịt và trứng gia cầm đã được nấu chín.

Không ăn các hải sản có chứa nhiều thủy ngân

Hải sản có chứa nhiều protein và giúp bổ sung sắt, canxi và nhiều dinh dưỡng có ích cho sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên một số loại cá lại có chứa hàm lượng thủy ngân cao, làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi và bà bầu trong trường hợp bị ngộ độc. Đó là các loại cá kiếm, cá kình, cá thu lớn, cá đồng, cá ngừ,…

Kích thước các loài cá biển càng lớn thì hàm lượng thủy ngân được chứa trong đó càng cao. Do đó các bà bầu có thể sử dụng các loại cá cơm, cá hồi, cá minh thái,… trong thực đơn của mình để hạn chế nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu?

Không ăn các hải sản có chứa nhiều thủy ngân

Không ăn các món gỏi thịt, cá

Trong hải sản, thịt sống thường có các loại vi khuẩn hoặc virus có hại, vì thế bà bầu 3 tháng đầu cần chú ý:

  • Không ăn các món gỏi được chế biến từ các loại thịt, cá không nấu chín
  • Tránh ăn các loại hải sản, thịt đông lạnh
  • Chú ý đến các khuyến cáo về độ an toàn của nguồn nước nuôi, chứa các loại hải sản bạn ăn
  • Nấu chín, nấu đúng cách các món hải sản

Hạn chế ăn thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói hay thịt nướng

Trong các loại thịt nguội, xúc xích có thể chứa nhiều vi khuẩn Listeria. Bà bầu 3 tháng đầu cần nấu chín các loại thức ăn này và ăn chúng ngay khi còn nóng.

Thịt xông khói, thịt nướng lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở tất cả mọi người. Do đó, dù là món ăn khoái khẩu thì bà bầu 3 tháng đầu cũng nên hạn chế ăn các loại món nướng hay xông khói.

Bà bầu không nên uống gì 3 tháng đầu

Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu?

Trà, cà phê, rượu làm giảm hấp thụ các loại vi chất dinh dưỡng cần thiết với thai kỳ như sắt và axit folic

Trà, cà phê, rượu làm giảm hấp thụ các loại vi chất dinh dưỡng cần thiết với thai kỳ như sắt và canxi. Vì thế bà bầu 3 tháng đầu không nên sử dụng các loại đồ uống này để đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Ngoài ra, đồ uống có cồn cũng khiến tăng nguy cơ sảy thai, thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Để bé có thể phát triển và hoàn thiện tốt nhất, bà mẹ cũng cần tránh sử dụng loại thức uống có cồn.

Các loại trà thảo mộc có thể gây kích ứng dẫn đến sảy thai. Trong 3 tháng đầu các bà bầu cần tránh sử dụng loại đồ uống này để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu?

Các bà bầu 3 tháng đầu cũng cần bổ sung đầy đủ các vi chất, nhất là sắt và axit folic

Chúng ta đã cùng tìm hiểu bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu để đảm bảo an toàn cho thai kỳ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Ngoài việc tránh ăn, uống các thực phẩm gây hại, các bà bầu 3 tháng đầu cũng cần uống viên sắt và axit folic để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu ở bà bầu và nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bà bầu những thông tin bổ ích!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn