(28/07/2021)
Dứa là loại quả thơm ngon được mẹ bầu sử dụng trong suốt thai kì đặc biệt là vào tháng cuối cùng. Bà bầu có nên ăn dứa trước khi sinh không và những lưu ý trước khi sinh mẹ bầu cần nhớ.
Dứa là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều mẹ bầu yêu thích bởi vị ngọt chua thơm ngon đặc trưng. Không những vậy dứa còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu trong suốt thai kì. Mẹ bầu có nên ăn dứa trước khi sinh không là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Câu trả lời là Có. Ăn dứa trước khi sinh mang lại những tác động tốt cho mẹ và thai nhi như:
Bổ sung dưỡng chất cần thiết
Quả dứa là loại quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt thích hợp đối với mẹ bầu trong giai đoạn mang thai.
Trong 100 g phần ăn chứa 25 kcal, 0,03 mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,02 mg vitamin B2, 16 mg vitamin C (. Các chất khoáng: 15 mg Ca, 11 mg photpho, 0,3 mg Fe, 0,07 mg đồng, 0,4g protein, 0,2 g lipid, 13,7 g hydrat cacbon, 85,3 g nước, 0,4 g chất xơ.
Ngoài ra dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric), là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như có hàm lượng vitamin C và vitamin B1 khá cao mà không phải loại quả nào cũng có được.
Không riêng giai đoạn sắp sinh mẹ bầu mới nên ăn dứa mà trong suốt thai kì mẹ bầu vẫn có thể sử dụng dứa để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Dứa bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu
Giúp mẹ bầu nhanh chuyển dạ
Nhiều mẹ bầu truyền tai nhau vể việc ăn dứa giúp tử cung nhanh mở, chuyển dạ dễ dàng hơn. Thì đây là quan niệm hoàn toàn đúng và có căn cứ khoa học.
Trong quả dứa đặc biệt là phần lõi có chứa enzym bromelain mang nhiều tác dụng trong khi mang thai. Bromelain là chất nếu được nạp đủ lượng cần thiết có thể làm mềm tử cung, tăng cường kích thích tử cung co bóp giúp mẹ bầu nhanh chuyển dạ hơn, dễ sinh hơn. Mẹ bầu ăn dứa trước khi sinh góp phần giúp quá trình chuyển dạ diễn ra dễ dàng hơn.
Tuy nhiên bà bầu nên ăn dứa vào tuần bao nhiêu và ăn bao nhiêu dứa để dễ sinh không phải mẹ nào cũng biết. Tốt nhất các mẹ nên ăn tăng cường ăn dứa từ tuần thai thứ 37 và ăn đúng lượng dứa phù hợp với bản thân nhé. Không nên ép mình ăn quá quá mức có thê gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.
Mẹ bầu ăn dứa vào tháng cuối giúp dễ sinh hơn
Giúp mẹ ăn ngon miệng hơn
Rất nhiều mẹ bầu vào tháng cuối thai kì khi thai nhi đã tương đối lớn gặp phải tình trạng vô cùng mệt mỏi, chán ăn. Ăn dứa trong giai đoạn này giúp mẹ bầu lấy lại vị giác, vị chua ngọt trong dứa giúp kích thích vị giác mẹ bầu giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.
Uống 1 ly nước ép dứa giúp mẹ bầu xuy tan mệt mỏi, căng thẳng đồng thời bổ sung vitamin bầu cần thiết cho thai kì.
Không riêng ăn dứa trước khi sinh, mẹ bầu còn cần chú ý đặc biệt đến những việc làm sau giúp chuyển dạ dễ dàng và an toàn cho cả mẹ và thai nhi:
Càng về những tuần cuối cùng thai nhi vẫn tiếp tục tăng nhanh về cân nặng do đó mẹ bầu cần tiếp tục bổ sung những bữa ăn giàu dinh dưỡng để mang đến nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất cho mẹ và bé.
Các mẹ nên chú ý: ăn đa dạng các loại thực phẩm, phân chia khẩu phần ăn hơp lí, uống đủ nước và ăn đúng đủ 4 nhóm chất thiết yếu nhé.
Bổ sung những bữa ăn giàu dinh dưỡng mỗi ngày
Chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển dạ đầy cam go và thử thách do đó mẹ cần có đủ điều kiện về thể chất và tinh thần thật tốt. Sử dụng các viên uống sắt tổng hợp bổ sung nhóm chất tạo máu, uống viên canxi tổng hợp để bổ sung nhóm chất tạo xương, uống viên DHA cho bà bầu để bổ sung nhóm chất phát triển trí não giúp mẹ bầu chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để có thể chuyển dạ được tốt nhất.
Duy trì bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai kì
Từ tuần 37 của thai kì trở đi mẹ bầu nên quan sát thật tỉ mỉ những dấu hiệu của bản thân báo hiệu chuyển dạ như: tăng tiết dịch âm đạo, tần suất xuất hiện cơn gò ngày càng nhiều, bung nút nhầy, bụng dưới tụt thấp, đau thắt lưng nhiều hơn.
Khi xuất hiện nhiều biểu hiện chuyển dạ như trên các mẹ nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa thoe dõi và hướng dẫn.
Các đến gần thời gian sắp sinh mẹ bầu không nên nằm quá nhiều và quá lâu một chỗ. Mẹ bầu nên thường xuyên đi lại nhẹ nhàng giúp thư giãn tinh thần và giúp dễ dàng chuyển dạ hơn.
Sau hành trình 9 tháng mang thai mẹ bầu chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ thật tốt để có thể đón được bé yêu chào đời khỏe mạnh. hi vọng bài viết trên đã cho các mẹ cái nhìn đúng đắn về việc ăn dứa giúp dễ sinh và những chú ý mẹ cần nhớ trong giai đoạn này. Chúc mẹ và bé yêu luôn được khỏe mạnh.