Trang chủ » Bà bầu có được ăn đồ sống không?

Bà bầu có được ăn đồ sống không?

(16/12/2024)

Các loại đồ ăn sống có hương vị tươi ngon tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn. Đặc biệt đối với bà bầu khi mang thai, đồ ăn sống là những thực phẩm mẹ cần cân nhắc thật kĩ trước khi ăn. Giải đáp bà bầu có được ăn đồ sống không?

Rate this post

Mang bầu có được ăn đồ sống không?

Bà bầu có được ăn đồ sống không?

Bà bầu không nên ăn đồ sống khi mang thai

Đồ ăn sống bao gồm thịt, cá, trứng, rau củ quả còn sống và chưa qua chế biến. Một số món ăn có thể sử dụng các loại thịt cá sống như sushi, sashimi, gỏi cá, gỏi tôm… Đây đều là những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao đồng thời kích thích vị giác của người ăn rất tốt.

Bà bầu có được ăn đồ sống không? Câu trả là không nên. Đối với phụ nữ mang thai, ăn uống đúng cách, an toàn là điều đặc biệt quan trọng mà mẹ cần chú ý. Ăn chín, uống sôi là tiêu chí quan trọng mà bất kì mẹ bầu nào cũng cần ghi nhớ. Trong khi đó, những loại đồ sống như thịt, cá, hải sản, trứng sống đều có nguy cơ khiến mẹ bị nhiễm ký sinh trùng gây hại. Do vậy, khi mang thai mẹ nên hạn chế ăn các loại đồ sống, tốt nhất là không ăn. Chế biến các món ăn chín kĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi.

Nguy hiểm khi bà bầu ăn đồ sống mẹ nên biết

Bà bầu có được ăn đồ sống không?

Ăn đồ sống khiến bà bầu dễ bị nhiễm khuẩn

Đồ ăn sống có thể tiềm ẩn một số nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu như:

  • Đồ sống bao gồm cả cá, thịt, rau củ chỉ mới qua sơ chế chứa nhiều chất gây hại có thể dẫn đến nhiễm trùng. Một số loại ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể và khiến mẹ bầu mất nước và yếu đi đồng thời có khả năng khiến thai nhi bị lây nhiễm, từ đó gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.
  • Một số loại cá sống và động vật có vỏ có chứa hàm lượng thủy ngân nguy hiểm. Thai nhi nhạy cảm nhất với tác động của thủy ngân, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc tích tụ thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của bé.
  • Các loại thịt sống hoặc chưa được nấu chín không được khuyến nghị trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai nếu sử dụng các thực phẩm sống hoặc tái có nguy cơ nhiễm vi khuẩn coliform, bệnh toxoplasmosis và salmonella.
  • Trứng sống, trứng lòng đào có thể tồn tại Salmonella, một loại vi khuẩn liên quan đến tình trạng nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi khuẩn này còn khiến mẹ bầu gặp phải chứng chuột rút trong tử cung, từ đó dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Lưu ý khi trong chế độ ăn cho mẹ bầu

Bà bầu có được ăn đồ sống không?

Bà bầu cần ăn chín uống sôi hợp vệ sinh

Trong thực đơn ăn uống hằng ngày, các mẹ cần chú ý:

  • Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu cần đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất, chất béo lành mạnh, carb phức hợp cùng một số dinh dưỡng khác. Để đảm bảo những nguồn dinh dưỡng đó mẹ cần ăn đa dạng các thực phẩm từ thịt, cá, rau xanh, củ quả, các loại hạt, các loại đậu…
  • Các mẹ có thể kết hợp thực đơn healthy cho bà bầu để bổ sung dưỡng chất tối ưu đồng kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tăng cường hoa quả và rau xanh trong chế độ ăn uống hằng ngày giúp mẹ nâng cao hệ miễn dịch.
  • Các loại thịt, cá, trứng, hải sản… cần được chế biến đủ thời gian cho chín kĩ. Tuyệt đối không ăn đồ sống, gỏi, tái chanh trong suốt thời gian mang thai.
  • Khi ăn rau sống, các mẹ cần nhặt sạch, loại bỏ phần rễ, các lá vòng hoặc cọng già… Rửa qua với nước sạch sau đó ngâm rau sống với một chút muối trong khoảng 20 – 30 phút. Vớt ra, rửa lại bằng nước sạch sau đó để ráo nước.
  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn đủ bữa, không bỏ bữa. Ăn đủ lượng cần thiết và không cố gắng ép ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ sợ ăn và lên cân mất kiểm soát.

Sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho bà bầu

Sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Bổ sung các dưỡng chất khi mang thai cần kết hợp giữa chế độ ăn uống cân đối và sử dụng các viên uống vi chất. Tuy nhiên, cần lựa chọn những viên uống bổ sung uy tín, chính hãng nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu đúng chuẩn để mang lại hiệu quả hấp thu tối ưu!

Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các mẹ và thai nhi. Do vậy, ăn uống cần đúng cách để làm sao vừa bổ sung được dưỡng chất vừa đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Chúc mẹ ăn uống ngon miệng và có thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36