(26/03/2021)
Quả hồng sấy dẻo được nhiều người quan tâm bởi đây là một món khoái khẩu. Bà bầu có ăn được hồng sấy dẻo không? Cùng tìm hiểu những tác dụng của hồng sấy dẻo với mẹ bầu dưới đây.
Dinh dưỡng trong thai kỳ luôn cần hết sức cẩn thận. Hồng sấy khô thơm ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên mẹ bầu vẫn còn băn khoăn liệu bà bầu có ăn được hồng sấy dẻo không? Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể ăn hồng ngâm, hồng sấy, hồng giòn với lượng vừa phải. Ăn hồng giúp mẹ tăng cường chất xơ, đồng thời mang lại nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, các vitamin và khoáng chất cần thiết trong thai kỳ của mẹ như vitamin A, B, C, sắt, canxi,… đều có trong quả hồng. Hồng còn chứa các hợp chất hữu cơ tuyệt vời như catechins, gallocatechins, betulinic acid và các hợp chất carotenoid khác nhau hoạt động như chất chống oxy hóa, thúc đẩy trao đổi chất. Một quả hồng mỗi ngày mang lại nhiều công dụng tuyệt vời được chia sẻ ngay dưới đây.
Bà bầu có ăn được hồng sấy dẻo không?
Ăn hồng giúp giảm mức cholesterol
Chất béo tích tụ nhiều trong các động mạch khiến hoạt động tuần hoàn máu giảm và có thể là đột quỵ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả hồng có thể giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Chống ôxy hóa, chống ung thư
Hồng chứa nhiều vitamin C cho bà bầu và các chất chống oxy hóa có lợi. Theo nghiên cứu, nước từ quả hồng hồng giàu axit gallic và epicatechin gallate, hai hợp chất có đặc tính chống oxy hóa cao. Các hợp chất này giúp chống lại các yếu tố có hại, ngăn ngừa làm tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Các hoạt chất chống oxy hóa này còn đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường khả năng chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và ung thư. Ngoài ra, hàm lượng các hợp chất phenolic có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc phải nhiều loại ung thư khác nhau.
Các hoạt chất chống oxy hóa này còn đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường khả năng chống lại các gốc tự do
Cải thiện trao đổi chất và phòng chống dị tật thần kinh
Hồng sấy dẻo rất giàu vitamin B. Các vitamin B, như axit folic và thiamine, là những dưỡng chất thiết yếu trong việc tham gia vào các chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Quả hồng cũng bổ sung axit folic cho mẹ bầu giúp hỗ trợ cho ống thần kinh của thai nhi đóng lại đúng cách.
Hỗ trợ chức năng mắt
Vitamin A rất quan trọng với sức khỏe của đôi mắt. Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến các bệnh lý về mắt như khô mắt và mù đêm. Quả hồng cung cấp tới 55% nhu cầu vitamin A của mắt mỗi ngày, giúp hỗ trợ củng cố chức năng của đôi mắt.
Quả hồng cung cấp tới 55% nhu cầu vitamin A của mắt mỗi ngày
Hỗ trợ giúp giảm viêm
Một trong những lợi ích hồng là giúp giảm viêm. Mặc dù viêm là một phản ứng miễn dịch khỏe mạnh, nhưng viêm mãn tính có thể gây chết người và gây ra các bệnh như ung thư và bệnh tim mạch vành. Do hàm lượng giàu chất chống oxy hóa và tannin (axit tannic) của trái cây, hồng đã được chứng minh là giúp giảm viêm.
Ngăn chặn lão hóa sớm, cải thiện làn da
Mẹ bầu trong thai kỳ thường kiêng dùng các loại mỹ phẩm chăm sóc da. Do đó, làn da của mẹ bầu thường thiếu tươi tắn và có thể xuất hiện các nếp nhăn. Hồng chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng như beta-caroten, lutein, lycopen và cryptoxanthin. Các hoạt chất này giúp mẹ bầu giảm stress oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, đồng thời cải thiện đáng kể các nếp nhăn và một số bệnh lý khác.
Các hoạt chất từ quả hồng giúp mẹ bầu giảm stress oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm
Tăng cường khả năng miễn dịch
Hồng sấy chứa lượng vitamin C rất cao, do đó không thể không kể đến khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch. Mỗi quả hồng có thể đáp ứng tới 88% nhu cầu vitamin C cho bà bầu hằng ngày. Ngoài ra, hoạt động của vitamin C còn giúp hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch và hỗ trợ sản xuất bạch cầu. Cơ thể sản xuất đủ số lượng tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và và các tác nhân gây bệnh.
Quả hồng giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn hồng với lượng vừa đủ, tránh gây tiểu đường thai kỳ. Ngoài việc chọn hồng sấy là nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất, mẹ bầu cũng cần lưu ý ăn đa dạng thực phẩm và bổ sung thêm viên uống dưỡng chất để phòng ngừa thiếu chất trong thai kỳ. Các loại vitamin bà bầu hiện nay trên thị trường khá phổ biến, có thể giúp mẹ bầu bổ sung kịp thời lượng dưỡng chất thiếu hụt mà thực phẩm không thể đáp ứng được.
Các loại vitamin bà bầu giúp mẹ bầu bổ sung kịp thời lượng dưỡng chất thiếu hụt
Hồng là một loại quả tốt cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết, mẹ bầu đã biết được bà bầu ăn được hồng sấy không? Với hàng loạt các lợi ích từ quả hồng sấy như liệt kê ở trên, mẹ bầu hãy bổ sung ngay hồng sấy dẻo vào thực đơn để tăng tính đa dạng trong khẩu phần ăn và giúp cơ thể khỏe mạnh nhé.