(13/03/2021)
Bổ sung axit folic là việc mẹ bầu cần làm trong suốt thai kì để thai nhi được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Bà bầu cần bao nhiều axit folic 1 ngày và những loại thực phẩm nào giàu axit folic tốt cho mẹ bầu.
Nhu cầu axit folic cho mẹ bầu trong một ngày phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kì. Axit folic được bổ sung từ trước khi mang thai đến sau sinh, ở mỗi giai đoạn cơ thể đòi hỏi một lượng axit folic khác nhau. Cụ thể lượng axit folic mẹ nên dùng từ trước khi mang thai tới sau sinh:
Trong cả thai kì mẹ bầu luôn luôn cần bổ sung axit folic. Thiếu axit folic, mẹ dễ mắc phải một số nguy cơ về sức khỏe:
Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đủ nhu cầu axit folic cho mẹ bầu trong từng giai đoạn của thai kì để đảm bảo bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Axit folic cần được bổ sung đúng và đủ theo từng giai đoạn
Thực phẩm nào giàu axit folic có nguồn gốc thực vật
Thực vật là nguồn bổ sung axit folic cho mẹ bầu rất phong phú. Mẹ bầu có thể dễ dàng tìm thấy axit folic trong các loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Trong thực phẩm axit folic tồn tại dưới dạng nguyên bản hay còn gọi là Folate. Một số thực vật chứa nhiều folate phải kể đến như:
Đu đủ: 1 quả đu đủ = 115 mcg Folate ( 29% mức tiêu thụ cần mỗi ngày)
Cam: 1 trái cam = 40 mcg Folate ( 10% mức tiêu thụ cần mỗi ngày)
Bưởi: 1 trái bưởi = 30 mcg Folate ( 8%)
Dâu tây: 1 chén = 25 mcg Folate.
Sử dụng các loại thực phẩm giàu axit folic có nguồn gốc thực vật còn giúp mẹ bầu bổ sung chất xơ và vitamin tốt cho hệ tiêu hóa. Các loại rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa mẹ bầu bị táo bón khi uống sắt và axit folic, giúp cơ thể khỏe mạnh và da dẻ hồng hào hơn.
Cam là thực phẩm vàng bổ sung axit folic
Thực phẩm nào giàu axit folic có nguồn gốc động vật
Các mẹ có thể sử dụng các thực phẩm giàu axit folic có nguồn gốc động vật vào chế độ dinh dưỡng của mình. Những thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua như:
Trứng gà: Lòng đỏ trứng gà là thực phẩm chứa nhiều axit folic cho mẹ bầu. Cứ mỗi quả trứng lớn có khoảng 22 mcg axit folic, mẹ bầu có thể ăn 3-4 quả trứng một tuần giúp bổ sung axit folic, sắt, canxi và protein và một số vitamin khác.
Gan động vật: Ngoài bổ sung lượng sắt dồi dào, gan động vật chứa nhiều axit folic rất tốt cho thai kì. Mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình những món ăn từ gan động vật. Tuy nhiên nên sử dụng gan của những con vật khỏe mạnh, không sử dụng gan của động vật bị ốm, không rõ nguồn gốc.
Axit folic tập trung nhiều nhất trong lòng đỏ trứng gà
Những sai lầm mẹ bầu dễ mắc phải khi bổ sung axit folic bằng thực phẩm
Bổ sung axit folic bằng thực phẩm là cách làm phổ biến của nhiều mẹ bầu và tương tối an toàn. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn dễ mắc phải những lỗi sai không đáng có như:
Chế biến ở nhiệt độ quá cao gây thất thoát axit folic trong thực phẩm
Bổ sung axit folic tuy không khó nhưng cần đảm bảo cân đối giữa chế độ ăn và sử dụng viên uống bổ sung thật hợp lí. Mẹ bầu cần sử dụng đa dạng các loại thực phẩm giàu axit folic cũng như chọn lựa viên uống bổ sung thích hợp để đáp ứng đủ nhu cầu vi chất trong ngày cho bản thân và thai nhi.