Trang chủ » Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?

(19/10/2022)

Mẹ bầu bị tiểu đường cần chú trọng rất nhiều trong ăn uống hằng ngày. Những món ăn mẹ bầu ăn mỗi ngày có tác động trực tiếp đến lượng đường huyết. Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không và cần chú ý những gì trong ăn uống để an toàn cho sức khỏe?

Rate this post

Lợi ích của khoai lang đối với mẹ bầu

Khoai lang là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với rất nhiều chị em. Đây là loại củ có vị ngọt nhẹ tự nhiên và chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá cho thai kỳ.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?

Khoai lang là thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho thai kỳ

Một số lợi ích khi ăn khoai lang mang lại cho mẹ và thai nhi bao gồm:

  • Bổ sung vitamin A: Việc bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A như khoai lang có nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Vitamin A có thể giúp phục hồi mô tổn thương, kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của mẹ bầu.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong khoai lang cao gấp 4 lần khoai tây, khoai lang giúp cải thiện tiêu hóa cho mẹ bầu tiểu đường. Ngoài ra khoai lang còn loại bỏ các chất thừa trong hệ tiêu hóa, làm mềm phân giúp ngăn ngừa táo bón. Khoai lang kích thích quá trình sản xuất dịch vị do đó giúp cải thiện tiêu hóa.
  • Điều hòa huyết áp: Phụ nữ mang thai có nhu cầu kali cao hơn so với bình thường. Kali trong khoai lang giúp cân bằng lượng chất lỏng bên trong cũng như hỗ trợ điều hòa huyết áp.
  • Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Axit folic dồi dào trong khoai lang có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ dị tật cột sống. Trong 100g khoai lang chứa 40 đến 90 mcg axit folic. Do vậy, khoai lang là nguồn bổ sung axit folic tốt cho mẹ bầu.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Tuy thuộc nhóm thực phẩm tinh bột nhưng chỉ số glycemic (GI) thấp của khoai lang được xem là món ăn khá tốt cho mẹ bầu tiểu đường. Ăn khoai lang giúp giải phóng đường vào máu rất chậm, so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác.
  • Chống viêm: Khoai lang còn có nồng độ choline cao. Choline là một chất dinh dưỡng rất tuyệt vời. Một trong những lợi ích tốt nhất của choline là làm giảm phản ứng viêm của cơ thể nên dẫn đến tình trạng viêm ít hơn.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?

Mẹ bầu tiểu đường có thể ăn khoai lang với mức độ phù hợp

Bà bầu bị tiểu đường thường vô cùng cẩn trong trong chế độ ăn uống hằng ngày. Hạn chế ăn đồ nhiều đường, năng lượng, tích cực ăn thêm protein, chất xơ, chất béo chưa bão hòa là những nguyên tắc mẹ đang hướng tới. Vậy, ăn khoai có vị ngọt tự nhiên có ảnh hưởng xấu tới đường huyết hay không?

Theo các chuyên gia, hàm lượng đường bột trong khoai rất thấp và lượng calo là vô cùng ít, khoai lang còn giúp các mẹ cân bằng insulin và giảm lượng đường trong máu. Do vậy, mẹ bầu bị tiểu đường thai kì hoàn toàn có thể yên tâm ăn khoai lang trong thời gian mang thai. Chế độ dinh dưỡng chăm sóc bà bầu bị tiểu đường có thể thêm khoai lang vào món ăn sáng hoặc ăn vặt hàng ngày. Tuy nhiên khoai lang vẫn là thực phẩm cung cấp nhiều tinh bột. Mẹ bầu nên với lượng vừa phải, ăn theo cách hợp lý để không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhé!

Mẹ bầu tiểu đường nên ăn khoai lang như thế nào?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?

Mẹ nên ăn khoai lang luộc, hấp thay vì những món khoai chiên rán nhiều dầu mỡ

Để khoai lang phát huy tốt vai trò đối với sức khỏe đồng thời không làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng tiểu đường thì mẹ nên chú ý khi ăn khoai. Cụ thể:

  • Tốt nhất mẹ bầu nên ăn khoai lang luộc, hấp để giữ nguyên được hương vị nguyên bản của khoai đồng thời giữ được các dưỡng chất có trong khoai.
  • Hạn chế khoai lang chiên cùng nhiều dầu mỡ hoặc chế biến quá nhiều các loại gia vị như đường muối. Ăn bánh khoai quá ngọt cũng khiến mẹ dễ bị tăng đường huyết.
  • Cần tránh ăn khoai lang với các loại đồ ăn muối chua như dưa muối, sung muối, su hào muối, cà muối,… vì các loại đồ muối khi kết hợp cùng khoai lang sẽ tạo thành axit, gây áp lực lên dạ dày mẹ.
  • Tuyệt đối không ăn các loại khoai lang đã mọc mầm vì chúng có độc rất dễ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.

Kết hợp với ăn thêm khoai lang trong thai kỳ, mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung vi chất hằng ngày bằng những viên uống thích hợp. Sử dụng những viên uống axit folic, sắt và canxi cho bà bầu cùng DHA giúp mẹ bầu bị tiểu đường bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ nhanh chóng và hiệu quả.

Bổ sung sắt và canxi cho phụ nữ mang thai

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu và sau sinh 

Khoai lang là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nếu ăn khoai đúng cách thì hoàn toàn có thể bổ sung được các loại dưỡng chất cho cơ thể đồng thời không ảnh hưởng xấu đến đường huyết. Mẹ cũng nên chú ý đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày sao cho cân đối, hợp lí và đảm bảo sức khỏe nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn