(11/07/2024)
Củ đậu là một loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, liệu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu được không? Cùng Sắt Bà Bầu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Cơ thể con người cần insulin – một loại hormone do tuyến tụy sản xuất để chuyển hóa đường thành năng lượng. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả, đường trong máu không được chuyển hóa hết, dẫn đến dư thừa. Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường.
Tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là bệnh rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể do thiếu hoặc kháng insulin. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị thiếu insulin vì các lý do sau:
Chính sự thiếu hụt insulin sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường, gây ra tiểu đường thai kỳ. Đây là bệnh lý chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang bầu và thường tự khỏi sau sinh. Tuy nhiên, có đến 50% phụ nữ từng mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2 sau này. Nhiều bà bầu cũng gặp biến chứng do tiểu đường thai kỳ.
Vì vậy, điều quan trọng đầu tiên khi phát hiện tiểu đường thai kỳ là điều chỉnh chế độ ăn để kiểm soát đường huyết. Trong kế hoạch này, việc lựa chọn thực phẩm kỹ càng là rất cần thiết. Đây là lý do nhiều mẹ bầu cho dù thích ăn củ đậu nhưng vẫn băn khoăn liệu có nên ăn củ đậu khi bị tiểu đường thai kỳ hay không.
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng thường gặp ở nhiều mẹ bầu
Trung bình cứ 120g củ đậu sẽ có khoảng 11g carbohydrate; 2,2g đường; 109g nước; 0,9g protein,… Như vậy, lượng carbon và đường trong củ đậu là không quá cao. Chỉ số đường huyết của loại củ này thấp nhất trong hàm lượng chất xơ cao. Vì thế, khi ăn củ đậu đường huyết trong máu sẽ không bị biến động nhiều nên hoàn toàn phù hợp với bệnh nhân tiểu đường thai kỳ.
Củ đậu không những an toàn mà còn được coi là rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, củ đậu có thể giúp tăng độ nhạy của insulin, từ đó giúp ổn định đường trong máu.
Ngoài ra, đối với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ do thừa cân, củ đậu còn có tác dụng hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Lượng nước và chất xơ trong củ đậu dồi dào sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn. Những mẹ bầu bị nghén cũng có thể thêm củ đậu vào thực đơn cho bà bầu kén ăn bởi củ đậu có hương vị thanh mát, rất dễ ăn, giải tỏa sự khó chịu sau khi nôn nghén!
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn được củ đậu
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bà bầu cần phải ăn đúng và đủ lượng. Nếu bà bầu ăn quá nhiều củ đậu cũng sẽ dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn như:
Củ đậu chứa nhiều hàm lượng nước và chất xơ cao
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu. Do đó, ngoài việc chú ý lựa chọn những thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân, mẹ bầu còn cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Với những vi chất thiết yếu: axit folic, sắt và canxi , DHA,… mẹ nên kết hợp bổ sung qua cả chế độ ăn và viên uống để đảm bảo nhu cầu của cơ thể và sự phát triển của thai nhi!
Bộ tứ Sắt canxi DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho bà bầu – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “bị tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu được không”. Mẹ có thể sử dụng củ đậu trong thai kỳ, kể cả khi đang bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, cần sử dụng với lượng vừa phải. Không nên ăn quá nhiều, không lạm dụng để tránh gặp phải những tác dụng phụ không cần thiết. Chúc mẹ có thai kỳ luôn đủ chất, khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ