Trang chủ » Bà bầu bị tê tay là thiếu chất gì? Nên bổ sung như thế nào?

Bà bầu bị tê tay là thiếu chất gì? Nên bổ sung như thế nào?

(07/05/2022)

Tê bì chân tay ở bà bầu có thể là do thiếu chất gây nên. Vậy bà bầu bị tê tay là thiếu chất gì và cần bổ sung như thế nào. Cùng tìm hiểu để bổ sung đúng cách giúp cải thiện sớm tình trạng khó chịu này và tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

Rate this post

Tình trạng tê tay ở bà bầu

Tình trạng tê tay có thể xuất hiện từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Tuy nhiên, lúc này các biểu hiện thường rất nhẹ, thỉnh thoảng mới thoáng qua và nhanh chóng biến mất. Đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, các biểu hiện của tê tay diễn ra nhiều hơn, với mức độ nặng hơn, khiến mẹ bầu rất khó chịu.

Thai phụ sẽ có cảm giác tê buồn chân tay giống như có kiến bò hoặc râm ran như bị kim châm. Cảm giác này đôi khi trở nên nóng rát, đau nhức… có thể xuất hiện ở cổ tay, bàn tay, các ngón tay và chân.

Đặc biệt, khi bà bầu ngồi lâu một tư thế hoặc đứng một chỗ quá lâu thì hiện tượng tê tay sẽ trầm trọng hơn. Nếu mẹ vận động, đi lại nhẹ nhàng thì sẽ giảm bớt.

Bà bầu bị tê tay là thiếu chất gì?

Bà bầu bị tê tay là thiếu chất gì? Nên bổ sung như thế nào?

Bà bầu bị tê tay có thể là do bị thiếu chất

Tê tay có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, thiếu chất là một nguyên nhân phổ biến. Vậy bà bầu bị tê tay là thiếu chất gì? Theo các chuyên gia, thiếu sắt, canxi, acid folic, magie, hay các vitamin nhóm B như B1, B2, B6, B12… đều có thể gây ra tình trạng tê bì chân tay. Thiếu chất khiến sức đề kháng của cơ thể suy giảm, lượng máu lưu thông đến các ngón tay ít đi và dẫn đến tê tay. Đặc biệt, canxi và magie là những vi chất rất quan trọng với hoạt động của hệ thần kinh. Thiếu những chất này làm ảnh hưởng đến dẫn truyền thân kinh tại các chi gây ra hiện tượng tê bì chân tay.

Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao vì còn phải nuôi dưỡng thai nhi nên nếu không được đầu tư vào chế độ ăn uống hằng ngày, việc thiếu chất là khó tránh khỏi.

Hướng dẫn bổ sung vi chất cho bà bầu

Thiếu chất dẫn đến tê tay nên việc cần làm và bắt buộc phải làm để cải thiện tình trạng này đó chính là bổ sung đủ dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể. Thiếu chất nào mẹ bầu sẽ phải bổ sung đủ chất đó thì mới giúp nhanh cải thiện tình trạng bệnh.

Bổ sung canxi

Thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tê tay. Nhu cầu canxi tăng cao khi phụ nữ mang thai nên mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn hằng ngày như: trứng, sữa, tôm, cua, các loại hải sản, rau bina, rau cải xoăn, cam, quýt…

Ngoài ra, mẹ nên sử dụng thêm viên bổ sung canxi cho bà bầu vì chúng đáp ứng đủ nhu cầu canxi của mẹ. Cụ thể: mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung 800mg canxi.ngày, 3 tháng giữa cần bổ sung 1000mg và tăng lên 1500mg canxi/ngày vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Bà bầu bị tê tay là thiếu chất gì? Nên bổ sung như thế nào?

Viên bổ sung canxi và vitamin D3 cho bà bầu chính hãng từ châu Âu

Bổ sung sắt

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, tê bì chân tay, thai nhi nhẹ cân, chậm phát triển… Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung sắt ngay từ khi bắt đầu mang thai.

Các thực phẩm giàu sắt gồm: thịt bò, các loại rau màu xanh đậm như rau chân vịt, súp lơ xanh, cải xoăn, các loại hạt, các loại đỗ, trứng… Và mẹ cũng đừng quên bổ sung các loại viên sắt, nước sắt để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Uống sắt và canxi lúc nào? Sắt và canxi nếu uống cùng lúc có thể cản trở khả năng hấp thu của nhau nên mẹ cần tách ra. Tốt nhất, nên uống sắt ngay sau khi ăn sáng xong. Sau đó 1-2 giờ thì mẹ uống canxi.

Bổ sung magie

Megia cần thiết cho sự hoạt động của các cơ quan, giúp điều hòa thần kinh, điều hòa chức năng vận động của hệ cơ… Bên cạnh đó, bổ sung đủ magie giúp ngăn ngừa tiền sản giật, sản giật và giảm nguy cơ sinh non, tử vong sản khoa.

Mẹ bầu cần bổ sung 400mg magie/ngày thông qua các thực phẩm như: rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, khoai tây, bông cải xanh, chuối, táo, thịt bò, bánh mì…

Bà bầu bị tê tay là thiếu chất gì? Nên bổ sung như thế nào?

Bổ sung đầy đủ Magie giúp cải thiện tình trạng tê tay ở bà bầu

Bổ sung vitamin nhóm B

Bổ sung đủ vitamin nhóm B giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, chúng có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tốt cho hệ cơ và xương khớp. Nhờ đó, sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng tê tay khi mang thai.

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B: B1, B2, B6, B9, B12… tốt cho mẹ bầu như: cam, quýt, bông cải xanh, măng tây, nấm, bột yến mạch, ngũ cốc nguyên cám, chuối, các loại hạt…

Tê tay chân có thể do thiếu chất hoặc do nhiều nguyên nhân khác: do các bệnh lý hoặc do tình trạng chèn ép khi mang thai những tháng cuối thai kì. Do đó, để cải thiện tê bì chân tay, bên cạnh bà bầu bị tê chân tay nên ăn gì thì mẹ bầu cần kết hợp với việc vận động thích hợp trong thai kì. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với bác sĩ hoặc đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn