Trang chủ » Bà bầu bị tê chân tay ăn gì để cải thiện?

Bà bầu bị tê chân tay ăn gì để cải thiện?

(01/05/2022)

Tình trạng tê chân tay ở phụ nữ mang thai có thể được cải thiện nếu mẹ bầu có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Bà bầu bị tê chân tay ăn gì để cải thiện là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Cùng tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết này.

Rate this post

Nguyên nhân khiến bà bầu bị tê chân tay

Tình trạng tê chân tay thường xuất hiện từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu phát triển mạnh về kích thước và cân nặng của mẹ bầu cũng tăng nhanh. Thêm vào đó, nếu mẹ bầu lười vận động, thường ngồi lâu một chỗ hay đứng một chỗ quá lâu cũng dẫn đến tê chân tay. 

Ngoài ra, tê chân tay khi mang thai có thể là do bà bầu mắc một số bệnh sau:

  • Thiếu máu.
  • Thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, magie, axit folic, vitamin B1, B2…
  • Thiếu nước gây ứ đọng lactate tại chỗ khiến bà bầu bị mỏi cơ.
  • Mắc bệnh về bắp thịt, mỡ máu cao, rối loạn thần kinh, đái tháo đường…

Bà bầu bị tê chân tay ăn gì để cải thiện?

Tình trạng tê chân tay khiến mẹ bầu rất khó chịu

Bà bầu bị tê chân tay ăn gì để cải thiện?

Có thể mẹ bầu không biết nhưng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý có thể giúp mẹ giảm thiểu được các triệu chứng tê bì chân tay khi mang thai. Nếu đang gặp phải tình trạng này, mẹ nên bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn uống hằng ngày.

Thực phẩm giàu canxi

Thiếu canxi là một nguyên nhân quan trọng gây khiến bà bầu bị tê chân tay. Vì vậy, để cải thiện tình trạng này, mẹ nên bổ sung đầy đủ canxi. Hơn nữa, bổ sung canxi còn giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, ngăn ngừa đau lưng và giúp thai nhi phát triển tốt nhất về hệ xương và răng.

Những thực phẩm giàu canxi mẹ bầu nên bổ sung như: sữa, trứng, tôm, cua, hải sản, rau cải chíp, súp lơ xanh, đậu hũ, rau chân vịt, các loại hạt… Ngoài ra mẹ nên uống thêm canxi dành cho bà bầu để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng canxi cơ thể mẹ và thai nhi cần.

Bà bầu bị tê chân tay ăn gì để cải thiện?

Viên uống bổ sung canxi cho bà bầu

Thực phẩm giàu Kali

Thiếu hụt canxi ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và hàm lượng oxy trong máu. Nếu máu không cung cấp đủ đến não và dây thần kinh trung ương sẽ dẫn đến tê bì chân tay. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung đủ hàm lượng Kali cơ thể cần.

Bổ sung đủ Kali còn rất tốt đối với hoạt động của cơ bắp. Những sản phẩm giàu Kali mẹ nên bổ sung là: đậu nành, chuối, khoai lang, củ dền, đậu đen, bí ngô, dưa hấu, cà chua…

Thực phẩm giàu magie

Magie tham gia vào hoạt động chuyển hóa canxi, có công dụng giải độc, sản xuất năng lượng và góp vai trò vào việc hình thành cấu trúc xưởng răng khỏe mạnh. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung đủ magie để ngăn ngừa thiếu canxi cũng như giải thiểu tình trạng tê bì chân tay.

Thực phẩm giàu magie gồm có: các loại rau màu xanh đậm, cá nước lạnh, bột yến mạch, bơ đậu phộng, các loại hạt, chuối, chocolate đen…

Thực phẩm giàu sắt

Thiếu sắt và canxi dẫn đến các vấn đề về xương, gây thiếu máu và dễ dẫn đến tình trạng tê chân tay. Bổ sung sắt là việc làm cần thiết mẹ bầu không được bỏ qua. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu khiến mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, uể oải, chóng mặt và còn khiến thai nhi không nhận đủ dinh dưỡng, dẫn đến chậm phát triển, sinh ra nhẹ cân. Trường hợp dùng thuốc sắt canxi thì mẹ cần chú ý thời điểm uống sắt và canxi cho bà bầu để tránh ức chế sự hấp thụ của các vi chất này vào cơ thể.

Bà bầu bị tê chân tay ăn gì để cải thiện?

Bà bầu nên bổ sung đủ sắt để ngăn ngừa thiếu máu và tê chân tay

Những thực phẩm giàu sắt mẹ nên bổ sung mỗi ngày như: thịt bò, sữa, các loại hạt, rau có màu xanh đậm, các loại đậu…

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Chế độ ăn uống đầy đủ vitamin nhóm B giúp ngăn chặn tình trạng tê bì và ngứa rần ở tay, chân. Các loại vitamin nhóm B giúp cải thiện lưu lượng máu đến bàn chân, cánh tay… Đây đều là những vitamin cần thiết cho chức năng thần kinh khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B phải kể đến như: các loại trứng, trái bơ, quế, chuối, các loại đậu, bột yến mạch, cá, sữa chua, hoa quả khô, các loại hạt…

Thực phẩm giàu acid folic

Acid folic rất cần thiết đối với thai kỳ, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh thai nhi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung acid folic trước khi mang thai 3 tháng và bổ sung xuyên suốt thai kỳ.

Bà bầu bị tê chân tay ăn gì để cải thiện?

Acid folic rất quan trọng đối với thai kỳ

Đặc biệt, nếu bà bầu bị tê chân tay thì nên bổ sung đủ acid folic. Bổ sung đủ giúp tăng cường sản xuất tế bào mới của cơ thể, nhất là tế bào bạch cầu, tiểu cầu, ngăn ngừa sự thiếu hụt máu có thể dẫn đến tê bì chân tay.

Thực phẩm giàu acid folic tốt cho bà bầu gồm: quả bơ, các loại hạt, cải bó xôi, cải xoăn, đậu phộng, bông cải xanh, ngũ cốc, hạt hướng dương…

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết được bà bầu bị tê chân tay nên ăn gì để cải thiện. Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng bệnh để luôn cảm thấy khỏe mạnh, chờ đón giây phút bé yêu chào đời.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn