Bà bầu bị sốt vi rút có sao không?

(01/07/2022)

Bà bầu bị sốt có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến thai kỳ hay không tùy thuộc vào nguyên nhân gây sốt, giai đoạn bị sốt và mức độ sốt. Bà bầu bị sốt vi rút có sao không? Tìm hiểu về bệnh sốt virus khi mang thai.

Rate this post

Sốt virus ở phụ nữ mang thai

Bà bầu bị sốt virus là tình trạng thai phụ bị sốt do nhiễm các loại virus (siêu vi trùng) khác nhau. Bà bầu bị sốt virus thường có cơn sốt cao, thân nhiệt khoảng 38 – 39 độ C đi kèm phát ban trong khoảng 7 ngày. Sốt virus ở bà bầu thường bắt nguồn từ các bệnh sởi, rubella, nhiễm parvovirus, bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hay sốt xuất huyết,…

Hệ miễn dịch của bà bầu suy yếu hơn người thường do nội tiết tố thay đổi và hệ miễn dịch tự suy yếu để bảo vệ thai nhi không bị cơ chế miễn dịch đào thải ra khỏi cơ thể. Vì thế nguy cơ bà bầu bị sốt virus cao hơn so với người bình thường, diễn biến bệnh nền cũng nặng hơn và tỉ lệ bị biến chứng cũng cao hơn so với người bình thường. Bà bầu bị sốt virus tùy thuộc vào tuổi thai và loại bệnh sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên, khi bà bầu bị sốt virus thưởng có tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Bà bầu bị sốt vi rút có sao không?

Bà bầu bị sốt virus là tình trạng thai phụ bị sốt do nhiễm các loại virus (siêu vi trùng) khác nhau

Bà bầu bị sốt vi rút có sao không?

Như trên đã nói, tùy thuộc vào tuổi thai và loại bệnh mà mức độ tác động tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi sẽ khác nhau. Mức độ ảnh hưởng của bệnh sốt virus đối với từng giai đoạn cụ thể như sau:

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu

Bà bầu bị sốt siêu vi 3 tháng đầu thì thai nhi sẽ phải chịu những ảnh hưởng rất nặng nề như:

  • Thai nhi chậm phát triển
  • Trẻ bị dị tật bẩm sinh
  • Thai chết lưu
  • Sảy thai,…

Tác nhân chính khiến bà bầu bị sốt virus và có tác động nghiêm trọng đến con gồm có virus cúm, rubella, thủy đậu, zika,… Trong đó mẹ bầu bị sốt virus rubella cấp tính có mức độ nguy hiểm cao nhất, có tới 90% trẻ do mẹ bị sốt virus rubella sinh ra mắc Hội chứng Rubella bẩm sinh kèm dị tật bào thai. Những loại virus khác có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai nhưng có tỉ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh thấp hơn.

Bà bầu bị sốt vi rút có sao không?

Bà bầu bị sốt virus trong giai đoạn 3 tháng đầu thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh rất cao

Bà bầu mang thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối

Bà bầu bị sốt virus từ tháng thứ 4 trở đi có tỉ lệ biến chứng thấp hơn so với 3 tháng đầu. Lúc đó cả thai nhi và bánh nhau đều đã phát triển tương đối ổn định, hình thành hầu hết những bộ phận cơ bản và có khả năng chống lại bệnh lý do mẹ truyền sang tốt hơn. Tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ nhỏ thai nhi bị ảnh hưởng tiêu cực của sốt virus. Riêng bà bầu bị sốt xuất huyết trong giai đoạn cuối thai kỳ vẫn có tỉ lệ nguy hiểm cao vì có thể gây chảy máu sau sinh hoặc truyền bệnh sốt xuất huyết cho trẻ sơ sinh sau khi chào đời.

Trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ, ngay khi bà bầu có triệu chứng bị sốt virus cần được đưa đến bệnh viện để khám và điều trị ngay được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây sốt, điều trị kịp thời và ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.. Đồng thời bà bầu cũng được hướng dẫn cách theo dõi sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi trong và sau khi bị sốt virus.

Bà bầu bị sốt virus phải làm gì?

Khi nghi ngờ bị sốt virus bà bầu cần:

1. Đi khám ngay khi nghi ngờ bị sốt virus

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt virus cho bà bầu, điều trị sốt virus chủ yếu là hạ sốt và tăng sức đề kháng. Không phải trường hợp nào bị sốt virus khi mang thai cũng cần chấm dứt thai kỳ. Việc sử dụng thuốc điều trị cho bà bầu cũng cần thận trọng vì các loại thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thai nhi. Do đó bà bầu tuyệt đối không được tự ý uống thuốc khi bị sốt virus mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị sốt virus kịp thời.

Bà bầu bị sốt vi rút có sao không?

Đi khám ngay khi nghi ngờ bị sốt virus để bà bầu được điều trị đúng cách, kịp thời, không có biến chứng đáng tiếc xảy ra

2. Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu bị sốt virus cũng cần cung cấp đầy đủ, cân bằng dưỡng chất, bao gồm những món ăn dễ tiêu hóa. Bà bầu bị sốt virus cũng cần chú ý tăng cường các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch như:

  • Vitamin A, B, C, D, E, DHA cho bà bầu,…
  • Các khoáng chất như sắt, canxi, natri, magie, kali,…
  • Các chất chống oxy hóa như selen, glutathione, curcuminoids, oleocanthal, flavonoid,…

3. Thực phẩm giúp mẹ bầu bị sốt tăng cường miễn dịch

Các loại thực phẩm tăng cưỡng miễn dịch, tốt cho bà bầu bị sốt virus gồm có:

  • Trái cây có múi giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt, chanh
  • Ớt chuông đỏ giàu vitamin C và beta caroten
  • Bông cải xanh có chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất cơ lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các vitamin tăng cường miễn dịch như A, C, E
  • Tỏi rất giàu hợp chất chống oxy hóa allicin, tăng sức đề kháng hiệu quả
  • Sữa chua giàu vitamin D và lợi khuẩn giúp tăng cường tiêu hóa và khả năng miễn dịch

4. Bổ sung vitamin bầu đầy đủ

DHA cho bà bầu

Viên bổ sung DHA và axit folic cho bà bầu 

Bổ sung đầy đủ các vi chất trong thai kì: sắt, axit folic, DHA, canxi … rất quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu. Bởi đủ chất là tiền đề đầu tiên để đảm bảo mẹ có thai kì khỏe mạnh, hệ miễn dịch hoạt động tốt . Các loại vitamin bà bầu tùy theo giai đoạn thai kỳ sẽ cần cung cấp các vi chất gồm sắt, axit folic, DHA, canxi,… Chú ý uống đúng liều lượng được chỉ định và tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sắt, canxi, DHA uống trước hay sau ăn thì có hiệu quả bổ sung tốt nhất.

5. Nghỉ ngơi đầy đủ

Bà bầu bị sốt virus cần được nghỉ ngơi theo nhu cầu để có thể hồi phục đầy đủ năng lượng cần thiết giúp các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hoạt động tiêu hóa – miễn dịch, được tăng cường. Mỗi ngày bà bầu cần được ngủ ít nhất 7 – 10h, nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng để có tinh thần thoải mái giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Khi bị sốt virus, ngoài việc điều trị bệnh đúng cách bà bầu cũng cần chú ý tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh làm bệnh dịch lây lan trong cộng đồng. Uống thuốc hạ sốt, uống nước và dung dịch oresol để ngăn ngừa tình trạng mất nước và thiếu hụt điện giải là rất cần thiết, hỗ trợ bà bầu ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm cho thai kỳ hiệu quả nên cần được ghi nhớ và thực hiện chính xác những điều bác sĩ đã hướng dẫn.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn