(25/06/2022)
Tình trạng bà bầu bị sốt đi kèm những nốt mẩn đỏ mọc lên khắp người không phải tình trạng hiếm gặp và phần lớn mẹ bầu bị sốt kèm mẩn đỏ cảm thấy lo lắng nhiều hơn so với sốt thông thường. Bà bầu bị sốt nổi mẩn đỏ là bị làm sao?
Bà bầu bị sốt nổi mẩn đỏ còn được gọi là bệnh sốt phát ban do nhiễm virus Human Herpes 6 hoặc Human Herpes 7 khi mang thai. Sốt phát ban nhẹ thường vô hại, có thể khỏi sau khi mắc khoảng 3 – 5 ngày nếu được nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ.
Khi mang thai hệ miễn dịch của bà bầu yếu hơn so với người bình thường, là điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập và gây bệnh. Mẹ bầu chỉ cần tiếp xúc với nước bọt hay dịch tiết đường hô hấp người bệnh là có thể bị lây nhiễm virus Human Herpes 6 hoặc 7 và bị sốt phát ban. Tuy nhiên, những mẹ bầu đã từng bị sốt phát ban trước khi mang thai thì dù tiếp xúc với người bệnh cũng không bị lây nhiễm lần nữa do cơ thể đã có sẵn kháng thể chống lại loài virus trên.
Bà bầu bị sốt nổi mẩn đỏ do nhiễm virus Human Herpes 6 hoặc 7, được gọi là sốt phát ban
Triệu chứng sốt phát ban ở bà bầu là:
Bà bầu bị sốt nổi mẩn đỏ trong 3 tháng đầu hoặc cuối thai kỳ làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non
Nếu bà bầu bị sốt phát ban có sao không? Những mẹ bầu lần đầu mang thai bị sốt phát ban trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối có thể là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non.
Ngay khi nhận thấy bà bầu có dấu hiệu sốt cao, từ 38.5 độ C trở lên, cần được đưa đến bệnh viện để khám và điều trị ngay. Việc uống thuốc hạ sốt chỉ được thực hiện khi có chỉ dẫn của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Những mẹ bầu sốt dưới 38.5 độ C có thể tự điều trị tại nhà bằng cách uống nhiều nước, ăn thực phẩm tươi sạch và thức ăn mới nấu, nghỉ ngơi nhiều hơn. Có thể hạ sốt bằng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh, lấy khăn sạch nhúng vào nước mát để lau người. Khi nốt ban đỏ xuất hiện vẫn cần duy trì tắm, vệ sinh cơ thể sạch sẽ, khô thoáng, tuyệt đối không kiêng ăn, kiêng nước và gió theo chỉ dẫn của những người không có chuyên môn.
Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ DHA cũng như các vi chất cần thiết trong thai kì
Để đảm bảo an toàn trong thời gian mang thai mẹ bầu cần hạn chế tình trạng bị phơi nhiễm virus bằng cách không tiếp xúc với người đang bị sốt phát ban. Những người chưa từng bị sốt phát ban càng cần thận trọng hơn, không tiếp xúc gần, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, thường xuyên rửa tay chân bằng xà phòng để tránh bị lây nhiễm virus Human Herpes 6 hoặc 7 và các mầm bệnh truyền nhiễm khác. Ngay khi nghi ngờ bị sốt phát ban nên thăm khám và có chế độ chăm sóc đặc biệt để giảm nguy cơ sốt cao, nguy hiểm với cả bà mẹ và thai nhi.
Thực đơn hàng ngày của bà bầu cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, ăn nhiều rau xanh và trái cây. Kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng các viên uống bổ sung sắt, canxi, axit folic, DHA cho bà bầu đầy đủ, có biện pháp nâng cao sức đề kháng để tăng cường miễn dịch, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.
Những bà bầu bị nổi mẩn đỏ nhưng không bị sốt thường do bị dị ứng thực phẩm hoặc do sự thay đổi sinh lý trong cơ thể, cần được khám để xác định chính xác nguyên nhân và điều trị đúng cách, kịp thời.