Trang chủ » Bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì cho nhanh khỏi

Bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì cho nhanh khỏi

(25/08/2022)

Khi bị sốt, mẹ bầu thường cảm thấy chán ăn, điều này sẽ tạo thành ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ. Lúc này người nhà nên cho mẹ ăn những loại thức ăn lỏng để mẹ dễ tiêu hóa hơn. Vậy bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì là tốt nhất?

Rate this post

Bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì?

Khi bị sốt, mẹ bầu sẽ mất đi rất nhiều năng lượng. Lúc này nếu mẹ không được bồi bổ kịp thời thì có nguy cơ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Ốm sốt sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy chán ăn và khó tiêu hóa. Vì vậy thay vì những thức ăn bình thường, mẹ bầu nên được cho ăn những loại thức ăn lỏng như cháo, súp để dễ hấp thu hơn. Bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì? Dưới đây là 3 món cháo đơn giản chứa đầy đủ dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể tham khảo:

Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh là một trong những món cháo dễ nấu. Nó còn có công dụng tiêu viêm và hạ sốt hiệu quả do đậu xanh có chứa lượng lớn protein cùng axit amin, rất tốt cho dạ dày và lá lách. Cháo đậu xanh vừa có mùi vị thơm ngon, vừa kích thích các tế bào miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại virus gây bệnh. Vì vậy, cháo đậu xanh là món cháo nên nấu cho mẹ bầu ăn khi mẹ bị sốt.

Bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì cho nhanh khỏi

Cháo đậu xanh có mùi vị thơm ngon, thích hợp để mẹ bầu ăn khi bị sốt

Nguyên liệu:

  • 30g đậu xanh
  • 20g đường trắng
  • 200g gạo
  • 200ml nước

Cách chế biến:

  • Đậu xanh nên ngâm từ 2-3 tiếng trước khi nấu để đậu nở ra, dễ tách vỏ. Loại bỏ hạt đậu lép và rửa sạch đậu. Sau khi rửa đậu thì vớt ra để riêng cho ráo nước.
  • Gạo ngâm từ 1 tiếng trước khi nấu và vo sạch.
  • Đun sôi nước rồi cho gạo và đậu xanh vào ninh, đun trên lửa nhỏ khoảng 30’. Nên khuấy đều tay để tránh cháo bị vón cục dưới đáy nồi. Nếu muốn cháo mịn hơn, người nhà có thể giã gạo trước khi nấu.
  • Thử cháo nếu thấy gạo và đậu đã chín mềm thì thêm gia vị. Tùy vào yêu thích của mẹ mà có thể cho đường hoặc cho muối để có món cháo phù hợp. Sau khi cho gia vị, đun thêm khoảng 3 – 5’ rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát và để mẹ ăn khi cháo còn nóng.

Cháo gà tía tô cho mẹ bầu bị sốt

Cháo gà tía tô có công dụng kháng viêm, giúp hạ sốt, giải cảm và rất giàu dinh dưỡng. Mẹ bầu bị cảm, sốt có thể ăn cháo gà để bổ sung dinh dưỡng. Cháo gà có thể nấu cùng các loại rau củ để tránh ngấy và giúp mẹ dễ tiêu hóa hơn.

Nguyên liệu:

  • 400g thịt gà
  • 200g gạo tẻ
  • 50gr hạt sen tươi
  • Hành lá, gừng, tía tô
  • Muối

Cách chế biến:

  • Gạo đem ngâm ít nhất từ 1 tiếng trước khi nấu, sau đó vo sạch, chắt bỏ nước, để ráo và giã nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch thái khúc. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập để bỏ vào luộc gà. Tía tô nhặt bỏ lá bị hư hỏng, sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
  • Làm sạch thịt gà, luộc cùng ½ thìa muối, gừng. Nên để nước ngập thịt gà để thịt chín đều. Sau khi thịt chín thì vớt ra để nguội rồi xé thành miếng nhỏ.
  • Cho thêm nước vào nước luộc gà, đun sôi rồi đổ gạo vào đun với lửa nhỏ tới khi gạo nhừ. Khi đun nhớ khuấy đều tay để cháo không bị khét ở đáy nồi.
  • Sau đó cho thịt gà vào, thêm gia vị. Có thể cho thêm nước vào cháo tùy vào ý muốn cháo đặc hoặc cháo loãng.
  • Múc cháo ra bát, rắc thêm hạt tiêu, tía tô và hành lá. Hoặc có thể cho hành lá và tía tô thái nhỏ vào nấu cùng cháo khoảng 5 – 7’ trước khi tắt bếp.

Bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì cho nhanh khỏi

Cháo gà tía tô là một trong những món cháo dễ ăn cho mẹ bầu khi bị sốt

Cháo nên ăn khi còn nóng, ngoài tía tô, thả vài lát gừng vào cháo cũng rất tốt để giải cảm, hạ sốt cho mẹ bầu.

Cháo trứng gà tía tô

Theo Đông y, tía tô được đánh giá là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà. Chính vì vậy, tía tô được xếp vào phương thuốc giải cảm, phong hàn, có tác dụng chữa bệnh bằng cách ra mồ hôi. Nếu người nhà còn phân vân bị sốt nên ăn cháo gì thì cháo trứng gà là một sự lựa chọn tuyệt vời để giúp mẹ bầu giải cảm, hạ sốt.

Nguyên liệu:

  • 5 lá tía tô
  • 12g hành tím
  • 10g gừng
  • 1 quả trứng gà
  • 80g gạo

Cách chế biến:

  • Tía tô nhặt bỏ lá hỏng, thân cứng rồi rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ thái nhỏ, đập dập.
  • Ngâm gạo từ trước khi nấu khoảng 1 tiếng, vo sạch, giã nhỏ rồi nấu. Khi cháo chín thì đập trứng vào và đánh tan.
  • Sau đó cho gừng, tía tô và hành vào nấu cùng, cho gia vị và nấu thêm khoảng 5’.

Trên đây là 3 món cháo có tác dụng giải cảm, hạ sốt mà mẹ bầu bị sốt có thể ăn để bổ sung dinh dưỡng.

Ngoài ra, người nhà nên bổ sung vitamin và chất xơ cho mẹ từ các loại hoa quả, rau củ. Chú ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ sắt, canxi, acid folic,…tìm hiểu bổ sung DHA cho bà bầu nên uống trước hay sau ăn và có biện pháp tăng đề kháng, nâng cao miễn dịch cho mẹ bầu hiệu quả.

Vitamin bà bầu

Bộ tứ bổ sung Sắt, Canxi, DHA, Axit Folic và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bà bầu

Mẹ bầu bị sốt không nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh hoặc hạn chế sử dụng khi bị sốt:

  • Không nên ăn những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm có vị cay để không làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ.
  • Không nên để mẹ ăn những đồ ăn chế biến sẵn. Đồ chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh. Để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ, nên để mẹ ăn những món ăn nấu tại nhà từ các nguyên liệu tươi.
  • Mẹ không nên ăn hay uống đồ lạnh khi đạng bị sốt. Các món ăn lạnh không có tác dụng giúp cơ thể hạ nhiệt mà còn có nguy cơ tăng nhiệt độ cao hơn. Vì vậy khi mẹ bầu đang bị sốt, không nên cho mẹ ăn, uống đồ lạnh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ.

Những thực phẩm tốt cho mẹ bầu đang bị sốt

  • Hoa quả, trái cây tươi: Hoa quả chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất tốt đối với việc tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra chúng còn có tác dụng hỗ trợ mẹ giảm sốt và bù lại các chất điện giải đã mất. Các lại hoa quả mẹ nên ăn là: Cam, quýt, đu đủ, bơ,… do chúng chứa nhiều vitamin A, C tốt cho mẹ đang bị sốt khi mang thai.
  • Rau xanh: Rau xanh có tính mát, chứa nhiều chất xơ và khoáng chất nên rất hiệu quả trong việc trị sốt. Mẹ có thể ăn rau xanh kết hợp với các loại thực phẩm chứa đạm như: thịt, cá, trứng,… để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Sữa chua: Sữa chua là một trong những món ăn tốt cho mẹ. Trong sữa chua chứa các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe và tiêu hóa tốt hơn. Mẹ bầu có thể kết hợp sữa chua với trái cây, các loại hạt để tăng phần ngon miệng.

Bài viết hy vọng đã giúp mẹ hiểu rõ thêm về vấn đề bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì để nhanh khỏe mạnh trở lại. Chúc mẹ ngon miệng và sớm khỏi bệnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn