Trang chủ » Bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì?

(10/05/2022)

Tăng huyết áp thai kỳ là một biểu hiện nguy hiểm và cần mẹ quan sát, theo dõi kỹ lưỡng để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng rất quan trọng, trả lời câu hỏi bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ giúp mẹ sắp xếp thực đơn dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Rate this post

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bà bầu bị huyết áp cao

Bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ và vitamin vào khẩu phần ăn hàng ngày

Áp dụng những nguyên tắc này sẽ giúp mẹ trả lời nhanh câu hỏi bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và nên tránh gì. Mẹ cần lựa chọn thực phẩm dựa trên những nguyên tắc sau:

  • Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng phù hợp với tính chất bữa ăn, tùy theo bữa sáng, trưa hay tối mà thực đơn lựa chọn dành riêng cho mẹ bầu huyết áp cao.
  • Thực đơn cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng đủ chất, ưu tiên các nhóm thực phẩm cho bà bầu huyết áp cao như đạm thực vật, chất béo có nguồn gốc thực vật, thực phẩm dồi dào chất xơ và vitamin..
  • Hạn chế tối đa sử dụng những thực phẩm ảnh hưởng tới huyết áp của mẹ bầu như thực phẩm nhiều đường, chứa nhiều tinh bột, chất béo có nguồn gốc động vật..

Bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì?

Thực phẩm bà bầu bị huyết áp cao nên ăn

Bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì

Thực phẩm giàu vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ bầu cao huyết áp

Cùng tìm hiểu xem bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì qua những loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm chứa đạm thực vật: Những loại thực phẩm chứa đạm có nguồn gốc thực vật mang tới một lượng lớn protein đáp ứng nhu cầu của cơ thể, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Mẹ có thể tìm thấy những loại thực phẩm này trong đậu nành và các loại đậu đỗ..
  • Chất béo có nguồn gốc thực vật: Chất béo cũng thuộc nhóm dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu bị huyết áp cao, tuy nhiên mẹ nên sử dụng chất béo tốt từ thực vật như dầu olive, dầu mè, dầu đậu nành, đậu phộng..
  • Thực phẩm giàu canxi: Nhóm thực phẩm giàu canxi rất quan trọng cho cả mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ. Việc tăng cường canxi giúp mẹ giúp hệ xương khớp của mẹ chắc khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng hạ canxi máu, đồng thời hình thành và phát triển hệ xương, răng của thai nhi. Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu bao gồm sữa tươi, sò huyết, các loại hải sản..
  • Thực phẩm giàu kali: Nhóm thực phẩm chứa nhiều kali góp phần ổn định huyết áp, ổn định tình trạng toan kiềm và điện giải trong máu. Dùng thực phẩm dồi dào kali có trong khoai lang, cải bó xôi, bí đỏ..
  • Thực phẩm chứa vitamin C: Tăng cường đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Sử dụng thực phẩm vitamin C có trong cam, bưởi, cà chua, đu đủ..
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì? Nhóm thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng lớn trong việc ổn định huyết áp của phụ nữ mang thai, đồng thời giúp mẹ phòng tránh những rối loạn tiêu hóa và thiếu chất xơ gây ra như nóng trong, táo bón, đầy bụng khó tiêu.. Mẹ có thể ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để tăng cường chất xơ cho cơ thể.

Thực phẩm bà bầu bị huyết áp cao không nên ăn

Bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì

Tránh sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia, không hút thuốc lá

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì, mẹ cũng cần lưu ý một số thực phẩm cần tránh như sau:

  • Không nên ăn mặn: Tránh dùng những món ăn chứa hàm lượng muối lớn, bởi ăn nhiều muối có thể dẫn đến việc tăng huyết áp thai kỳ.
  • Không ăn các loại cá thủy ngân cao: Cá thu, cá mập, cá kiếm.. đều là những loại cá nhiễm thủy ngân cao và cần tránh sử dụng trong thời gian mang thai.
  • Không ăn thức ăn không hợp vệ sinh: Những đồ ăn chưa được chế biến kỹ, đồ tái, sống không nên dùng để tránh gây bệnh cho cả mẹ và thai nhi.
  • Không ăn nội tạng động vật: Tránh sử dụng nội tạng động vật (gồm thận, óc, tim, gan, lòng), bởi hàm lượng chất béo bão hòa cao cùng lượng cholesterol lớn. Tiêu thụ nội tạng động vật còn làm cho huyết áp tăng cao và tăng mỡ máu.
  • Không dùng rượu và đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn như rượu bia có thể tác động xấu trực tiếp tới thai nhi, khiến thai nhi chậm phát triển và tăng nguy cơ dị tật.

Bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì

Viên sắt cho bà bầu chính hãng từ châu Âu

Bên cạnh việc quan tâm tới việc cung cấp dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm, mẹ cũng nên bổ sung thêm các vi chất cần thiết cho sức khỏe bầu bí, bao gồm sắt, canxi, DHA cùng các vitamin tăng sức đề kháng trong thai kỳ. Trong đó, việc bổ sung sắt là rất cần thiết và quan trọng, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai. Mẹ có thể sử dụng thuốc sắt dạng nước  hoặc viên sắt cho bà bầu để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt hiệu quả nhất.

Với những thông tin trên, mẹ đã trả lời được câu hỏi bà bầu bị huyết áp cao nên ăn gì và nên kiêng gì rồi. Lên kế hoạch và thực hiện ăn uống khoa học là cách giúp mẹ cải thiện tình trạng tăng huyết áp thai kỳ một cách tự nhiên và hiệu quả.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn