Bà bầu bị cảm cúm không nên ăn gì?

(21/04/2022)

Một số loại thực phẩm có thể khiến bệnh cảm cúm ở bà bầu kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Đó là những loại thực phẩm nào? Bà bầu bị cảm cúm không nên ăn gì để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bà bầu lâu khỏi cảm cúm?

Rate this post

Những triệu chứng cảm cúm ở bà bầu

Bà bầu bị cảm cúm là do đường hô hấp bị nhiễm trùng, rất phổ biến ở bà bầu do hệ miễn dịch của thai phụ suy yếu để bảo vệ thai nhi. Nguyên nhân khiến bà bầu bị cảm cúm là do nhiễm các loại virus cúm (Influenza virus) với nhiều chủng loại khác nhau, biến thể liên tục, có nguy cơ lây lan rộng với nhiều bệnh cúm mới liên tục xuất hiện, mức độ mỗi ngày một nghiêm trọng hơn như H1N1, H5N1, H7N9, …

Bà bầu bị cảm cúm không nên ăn gì?

Triệu chứng đau đầu thường xuất hiện ngay sau khi mẹ bầu bị cảm cúm

Các triệu chứng cảm cúm ở bà bầu bao gồm:

  • Đau đầu: Là triệu chứng cảm cúm thường xuất hiện đầu tiên
  • Sốt: Mẹ bầu bị cảm cúm có thể bị sốt từ 37.8 – 40 độ C, kéo dài khoảng 4 – 5 ngày. Thông thường thân nhiệt bà bầu sẽ cao hơn người thường nhưng nếu thai phụ bị sốt quá cao, từ 38.5 độ C trở lên thì có thể làm ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh trung ương của thai nhi, mẹ bầu cần được đưa đi viện ngay để được cấp cứu kịp thời.
  • Ớn lạnh: Mặc dù thân nhiệt cao, người đổ mồ hôi nhưng mẹ bầu vẫn có cảm giác lạnh, gai người.
  • Ho khan: Là dấu hiệu phổ biến khi bà bầu bị cảm cúm, cũng khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hơn bởi những cơn đau thắt ở ngực, khó thở kéo dài trong khoảng 1 – 2 tuần.
  • Mệt mỏi, đau nhức cơ bắp: Cơ thể mệt mỏi, cơ bắp đau nhức khiến mẹ bầu di chuyển khó khăn, có thể bị chuột rút vào ban đêm, khó ngủ, mất ngủ,…

Bà bầu bị cảm cúm không nên ăn gì?

Khi bị cảm cúm mẹ bầu cần thực hiện một số kiêng cữ trong chế độ dinh dưỡng hay không được tắm bằng nước lạnh,… để sức khỏe và tốc độ phục hồi không bị ảnh hưởng. Nhờ đó có thể giảm nguy cơ biến chứng cho mẹ bầu có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh cảm cúm đối với quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, bảo vệ não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé.

Bà bầu bị cảm cúm không nên ăn gì?

Bà bầu bị cảm cúm không nên các món cay nóng hay các món ăn quá mặn

Bên cạnh những món ăn giải cảm cho bà bầu thì dưới đây là một số thực phẩm bà bầu bị cảm cúm cần hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khỏe:

  • Rượu: Có chứa đường và một số thành phần có thể khiến virus phát triển mạnh hơn, làm giảm sức đề kháng khiến bệnh cúm của bà bầu có diễn biến nghiêm trọng hơn. Ngoài ra rượu cũng có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của gan và khả năng phục hồi của cơ thể mẹ bầu, kéo dài thời gian điều trị cảm cúm.
  • Thực phẩm có chứa caffeine: Cà phê, sô cô la, trà,… là những thực phẩm có chứa caffeine nồng độ cao có thể gây sốc glucose thúc đẩy sự phát triển của virus, khiến các triệu chứng cảm cúm trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Các món ăn nhiều dầu mỡ: Các món chiên, xào nhiều dầu mỡ rất khó tiêu, làm tiêu hao năng lượng, có thể khiến tình trạng viêm tăng lên và làm bệnh cảm cúm nghiêm trọng hơn.
  • Các loại nước đóng chai, soda: Đây là các loại đồ uống có chứa nhiều đường, làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Các món ăn cay: Thức ăn cay khó tiêu hóa, khiến bà bầu bị cảm cúm cảm thấy mệt mỏi hơn.
  • Thức ăn mặn: Các món ăn chứa nhiều muối làm giảm nồng độ enzyme Lysozyme – một loại enzyme có trong nước bọt giúp bảo vệ họng, chống lại virus cảm cúm.
  • Chỉ ăn vừa đủ các loại thức ăn giàu protein: Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng,… cần sử dụng một lượng vừa phải khi bị cảm cúm. Mặc dù những thức ăn này rất cần thiết cho cơ thể, có thể bổ sung năng lượng và tăng sức đề kháng nhưng nếu ăn nhiều lại khiến cơ thể bị dư thừa protein và năng lượng, làm giảm khả năng hạ sốt của cơ thể.
  • Thức ăn tanh: Các món tanh có thể khiến hệ hô hấp của bà bầu bị kích thích khiến bà bầu bị cảm cúm ho nhiều hơn, đặc biệt là những mẹ bầu có tiền sử bị dị ứng hải sản.
  • Thức ăn lạnh: Có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh khiến bệnh cảm cúm tăng nặng hơn.

Bà bầu bị cảm cúm nên làm gì để nhanh khỏi?

Prenalen - Thảo dược tăng sức đề kháng cho bà bầu, được Bộ Y tế cho phép lưu hành

Prenalen hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Để nhanh khỏi cảm cúm bà bầu nên:

  • Đi khám ngay khi bị sốt từ 38.5 độ C trở lên hoặc bị ho dai dẳng, có triệu chứng thở dốc, hoa mắt, chóng mặt.
  • Không tự ý uống thuốc điều trị cảm cúm, thay vào đó áp dụng các biện pháp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu, các mẹo trị cảm cúm lành tính và an toàn: xông mũi họng, chấm dầu tràm vào mũi, ăn cháo hành nóng, uống nhiều nước ấm, …
  • Duy trì bổ sung sắt, axit folic, canxi, DHA cho bà bầu đầy đủ. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể là tiền đề để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch hoạt động tốt.
  • Sử dụng nước ấm để vệ sinh cơ thể, bao gồm cả tắm và vệ sinh vùng kín để tránh bị nhiễm lạnh.
  • Đi ngủ trước 11h đêm và mỗi ngày bà bầu cần ngủ khoảng 7 – 10h, trong đó có khoảng 7 – 8h ngủ ban đêm để cơ thể phục hồi năng lượng, tinh thần minh mẫn.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bằng chế độ ăn đa dạng, cân đối, ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để tăng sức đề kháng.
  • Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh
  • Hạn chế đến nơi đông người và đeo khẩu trang khi ra ngoài vừa để giảm nguy cơ khiến bệnh cúm lây lan lại có thể bị bụi bẩn, nước mưa, không khí ô nhiễm xâm nhập làm bệnh cảm cúm tăng nặng hơn.

Bà bầu bị cảm cúm nên xây dựng thực đơn hàng ngày đa dạng, phong phú, bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh, tươi, sạch để cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng, tăng sức đề kháng. Nhờ đó có thể nhanh chóng cải thiện các triệu chứng cảm cúm, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm vơi thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn